Cô giáo dạy văn với 3 tập bình thơ 'tình' đắt giá

(PLVN) - Khép lại trang giáo án, cô giáo dạy văn đã liên tiếp cho ra đời những tập bình thơ đắt giá, mang nặng ân tình với thơ, với đời, với con người, với quê hương.
Các tác phẩm của cô giáo Nguyễn Thị Thiện. Các tác phẩm của cô giáo Nguyễn Thị Thiện.

 Khép lại quãng đời dạy học, cô giáo Nguyễn Thị Thiện có bài thơ  Không đề: “Ba tư năm quả vạn ngày/ Chở bao nhiêu chuyến đò đầy sang sông./ Viết bao viên phấn đã mòn/ Nay trang giáo án vẫn còn ngẩn ngơ…”. 

Quãng đời dạy học khép lại nhưng một quãng đời mới lại mở ra, “trang giáo án” của cô không còn “ngẩn ngơ” nữa vì đã có những trang bình thơ.

Chỉ trong vòng 2 năm (2018 - 2019), cô cho  ra mắt liên tiếp 4 tác phẩm: 3 tập bình thơ (Trang thơ - Trang đời, Tình quê tình người tập 1 và tập 2) và 1 tập truyện ngắn Những bài học đắt giá

Với 3 tập bình thơ, cô giáo dạy văn xứ Đoài đã cho bạn đọc thấy một trái tim yêu thơ đến nồng nàn. Những bài bình thơ của cô lay động, đánh thức xúc cảm trong mỗi chúng ta trỗi dậy, cùng sống với những nhân vật trong thơ.  Đọc tập bình thơ, ta như được sống trong thế giới tràn ngập tình người.

 Ba tập sách là những lời bình chân thành như lời giãi bày, tâm sự, sẻ chia, một giọng bình đầy nữ tính của một cô giáo yêu thơ,  một người phụ nữ hiểu đời, hiểu người, nên vừa chỉn chu, vừa tinh tế,  lại có những suy ngẫm khá sâu, đặc biệt về giới của mình.

Gợi cảm hứng cho cô là những bài thơ viết thơ mộng của không gian “mây trắng xứ Đoài”, hay những bài thơ của các tác giả có tên tuổi như Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Trọng Tạo, Phan Thị Thanh Nhàn, Vương Trọng, Nguyễn Quang Thiều, Phạm Đình Ân, Lê Đình Cánh, Nguyễn sĩ Đại, Nguyễn Thị Mai, v.v…

Tình quê được hiện lên qua nhiều vẻ đẹp. Có vẻ đẹp truyền thống mang sắc thái Việt Nam đậm đà như “dòng sông con đò, cánh cò chao liệng, khói bếp vương vương, cánh võng đong đưa, cánh diều no gió”… (Yêu lắm quê hương – Hoàng Thanh Tâm); có vẻ đẹp thơ mộng nhờ tưởng tượng của nhà thơ như khi Nguyễn Trọng Tạo đã “mặc áo” cho dòng sông quê hương qua từng thời khắc trong ngày cho đến tận sáng hôm sau (Dòng sông mặc áo); lại có nét đẹp đầy ý nghĩa nhân văn của Cây lúa trong thơ Nguyễn Sĩ Đại: “Rưng rưng cây lúa quê nhà / Tôi từ bóng lúa lớn ra cuộc đời

Tình quê chính là mảnh đất tốt tươi để nảy sinh tình người cao đẹp. Có tình mẹ của Nguyễn Trọng Tạo (Tết này nhớ mẹ), của Lê Đình Cánh (Mẹ ra Hà Nội), của Phan Thị Thanh Nhàn (Tóc của mẹ tôi), Phạm Đình Ân (Tóc mẹ), của Nguyễn Thị Mai (Lòng mẹ ngày con đi lấy chồng).

Một điều đáng chú ý – trong tập Tình thơ - Tình người 2,  tác giả đã dám đưa vào những bài thơ “gai góc” với hoàn cảnh éo le, ngang trái từng xuất hiện trong cuộc sống đời thường để góp thêm một tiếng nói cảm thông, một hồi chuông cảnh tỉnh mang ý nghĩa nhân văn. Nếu Nguyễn Thị Mai Nói với con chồng bằng những lời đau xót: “Dì không mang nặng đẻ đau / Đứt dây mà xót thương bầu bí ơi!” thì Vương Trọng kết thúc tấn bi kịch Hai chị em bằng hồi chuông cảnh tỉnh những cặp vợ chồng li tán:

- Nín đi em! Em khản giọng khóc gào/  Chị mếu máo, đầm đìa nước mắt/  Những bố mẹ bên bờ chia cắt/  Phút giây thôi, hãy nghe tiếng con mình!

Và, như thế, thơ và người bình thơ đã góp phần điều chỉnh, hoàn thiện, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn./.

 Tác giả Nguyễn Thị Thiện quê ở xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Cô vốn là giáo viên dạy văn, từng giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thạch Thất, Hà Nội.

Năm 2011 cô nhận sổ hưu,

Hiện cô là cộng tác viên của các báo: Giáo dục và thời đại, Phụ nữ Việt Nam, Phụ nữ Thủ đô, Người cao tuổi, An ninh Thủ đô, Hà Nội mới cuối tuần, Người Hà Nội, tạp chí Thơ (Hội Nhà văn Việt Nam)... 

Tiễn sỹ Nguyễn Xuân Lạc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TPHCM đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19, hạn chế số ca tử vong

TPHCM đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19, hạn chế số ca tử vong
Ngày 29/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai tăng cường một số biện pháp đến ngày 1/8. Thành phố đang chuyển dần sang chiến lược điều trị để hạn chế số ca tử vong, đồng thời siết chặt việc thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn thành phố. -

Sữa Cô Gái Hà Lan mang nguồn dinh dưỡng yêu thương đến với TP HCM, Bình Dương vững tâm chống dịch

Những chuyến hàng đầy ắp yêu thương chuyển về Mặt Trận Tổ Quốc VN TP HCM để chăm sóc dinh dưỡng cho tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Tiếp nối tinh thần “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã chuyển tặng hơn 250.000 ly sữa cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu và người dân vùng phong tỏa, cách ly và có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cùng các tổ chức thiện nguyện tại địa phương.

Nữ Trưởng Công an xã nhiệt huyết vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân

Trung tá Trần Thị Thu Thuỷ, tiếp nhận pháo nổ do người dân giao nộp
(PLVN) -  Tinh thần nhiệt huyết, hăng say, tận tụy, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, chủ động hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, hết lòng phục vụ Nhân dân, đó là những gì chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc, làm việc với Trung tá, Trần Thị Thu Thuỷ, Trưởng Công an xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình).

PC Quảng Ngãi thực hiện hiệu quả Nghị định 134

Kiểm tra công tơ khách hàng.
(PLVN) - Qua 08 năm thực hiện, PC Quảng Ngãi đã áp dụng hiệu quả và tuân thủ theo những quy định của Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thuỷ điện, sử dụng điện tiết kiệm an toàn và hiệu quả (gọi tắt Nghị định 134).

Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại

19 xã, thị trấn trong huyện Nam Sách đã đồng loạt khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch.
(PLVN) - Sau khi trên địa bàn huyện Nam Sách có ca dương tính với COVID-19, các cơ quan chức năng cùng ngành y tế Hải Dương đã khẩn trương phối hợp với huyện Nam Sách tổ chức xét nghiệm, truy vết, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Để việc ngăn chặn dịch bệnh có hiệu quả, vào chiều ngày 28/7, đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nam Sách đã thiết lập các chốt kiểm soát, chốt chặn tại địa phương.

Công dân các tỉnh về Sơn La phải lưu ý những gì

Công dân từ vùng không có dịch vào địa bàn tỉnh Sơn La phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
(PLVN) - Ngày 28/7, UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó quy định cụ thể các biện pháp sẽ áp dụng để kiểm soát người vào địa phương.

Trịêu Nguyên, xã đầu tiên của huyện Đakrông (Quảng Trị) về đích nông thôn mới

Người dân phấn khởi, đồng lòng xây dựng Triệu Nguyên ngày một bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.
(PLVN) - Ban đầu, Triệu Nguyên không phải là xã được chọn thực hiện mô hình điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Đakrông. Tuy nhiên, khi các xã được lựa chọn không đạt, Triệu Nguyên lại nổ lực và với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, được sự đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân nên mới đây, xã này đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện.

Hiệu quả “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất giữa đại dịch COVID-19

Xưởng sản xuất tại Công ty TNHH Samtec được trang bị các vạch ngăn cách
(PLVN) -  L à một trong những tỉnh có số lượng khu công nghiệp lớn nhất cả nước, Đồng Nai đang đứng trước tình hình dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát , nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động vận hành mô hình “3 tại chỗ”, bố trí cho công nhân ăn, ở và làm việc tại nhà máy để đảm bảo mục tiêu kép vừa duy trì sản xuất, lại an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.