Cô giáo 2 lần hoãn cưới để chống dịch Covid -19

Cô Trần Thị Hiền và Trung úy Võ Thái Đức đã sẵn sàng cho đám cưới. Ảnh: NVCC
Cô Trần Thị Hiền và Trung úy Võ Thái Đức đã sẵn sàng cho đám cưới. Ảnh: NVCC
Hai lần ấn định xong ngày cưới thì dịch Covid-19 ập tới buộc cô giáo Trần Thị Hiền và Trung úy Võ Thái Đức phải trì hoãn ngày vui. Người tiếp tục lên tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng chống dịch, người ở lại chuẩn bị trường lớp đón học sinh vào năm học mới...
   
Thử thách mang tên Covid-19

Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Võ Thái Đức công tác tại Trạm Kiểm soát biên phòng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu (BCH - BĐBP tỉnh Bình Phước). Qua giới thiệu của bạn bè, anh đã quen và đem lòng yêu thương cô giáo Trần Thị Hiền – GV Trường MN Thiện An, xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh (Bình Phước). 

Hơn 2 năm tìm hiểu với nhiều thử thách, cô Trần Thị Hiền và Trung úy Võ Thái Đức quyết định nên duyên chồng vợ. Hai bên gia đình Hiền, Đức gặp mặt và ấn định lễ kết hôn cho đôi bạn trẻ vào tháng 4/2020.

Tuy nhiên, trước lễ cưới chừng 1 tháng, dịch Covid-19 bùng phát. Cả nước lao vào phòng chống dịch, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Bản thân Võ Thái Đức cùng đồng đội bước vào cao điểm phòng chống dịch, lập chốt “ăn lán ngủ rừng” để kiểm soát người xuất nhập cảnh trái phép nơi biên giới. 

Khi dịch Covid-19 được kiểm soát và đẩy lùi, đời sống xã hội trở lại bình thường, gia đình Hiền, Đức lại lên kế hoạch cho ngày cưới vào ngày 9/8. Thủ tục cho lễ cưới nhanh chóng được chuẩn bị. Từ chụp ảnh cưới, thuê váy, trang điểm cô dâu, đặt cỗ cưới, in và phát đi hơn 200 thiếp mời đến bạn bè người thân… đã cơ bản hoàn thành. 

Thậm chí, cô Trần Thị Hiền còn gọi điện, nhắn tin từ sớm với những người bạn thân thiết đang công tác nơi xa để bố trí sắp xếp và xin nghỉ về chung vui với mình. Họ hàng của gia đình Hiền từ Thái Bình, Bình Thuận, Huế cũng đã đặt vé máy bay, chờ đợi ngày vào Nam dự cưới cháu và đoàn tụ gia đình… 

Ấy vậy mà Covid-19 trở lại bất ngờ. Mọi kế hoạch, chuẩn bị cho lễ cưới lần thứ 2 của 2 bên gia đình lại phải tạm hoãn. Trung úy Võ Thái Đức tiếp tục bám chốt nơi biên giới để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của người lính biên phòng. Cô Trần Thị Hiền cùng gia đình giải quyết mọi việc sau hoãn cưới. 

Cô giáo 2 lần hoãn cưới để chống dịch Covid -19 ảnh 1
 Trung úy Võ Thái Đức cùng đồng đội thực hiện công tác phòng, chống dịch. Ảnh: NVCC

Hy sinh thầm lặng 

Trong sự ngậm ngùi, cô Trần Thị Hiền chia sẻ: Lần đầu hoãn cưới với em là cú “sốc” lớn. Chúng em đến với nhau khá vất vả. Từ đơn vị anh Đức tới Trường MN Thiện An, nơi em công tác cách xa hơn 50km. Hơn 2 năm yêu nhau, cả hai ít được ở bên, chia sẻ giúp đỡ nhau trong công việc, cuộc sống hàng ngày.

Thế nhưng tình yêu vẫn lớn lên bởi sự nhớ thương trong xa cách và cảm thông với ngành nghề, công việc của nhau. Và hơn thế khi yêu chẳng ai toan tính khó khăn trước mắt mà chỉ nhìn vào sự chân thành, quan tâm của người yêu dành cho mình để đến với nhau… 

Trung úy Võ Thái Đức chia sẻ với tâm tư của người vợ sắp cưới: Hoãn cưới lần đầu, Hiền buồn và tủi thân nhiều lắm. Hiền nói rằng phụ nữ ai cũng ao ước được mặc áo cô dâu, được đi bên cạnh chồng trong lễ cưới ra mắt họ hàng và nhận những lời chúc phúc hai bên gia đình…

Vậy mà phải hoãn cưới đến 2 lần. “Khi ấy em chỉ biết động viên Hiền cố gắng vượt lên thử thách, bởi cả hai còn trẻ. Em hứa với Hiền, nhất định khi dịch bị đẩy lùi sẽ tổ chức lễ cưới. Hiền làm nghề giáo nên rất hiểu chuyện, thông cảm nên sớm vững vàng tâm lý, thậm chí còn động viên ngược để em yên tâm công tác”, Võ Thái Đức tâm sự. 

“Quyết định hoãn cưới lần 2 đến với em không sốc như lần đầu. Chúng em vẫn có thể tổ chức lễ cưới ở quy mô trong gia đình bởi tại địa phương chưa cấm nhưng đã lỡ 1 lần rồi lỡ thêm lần nữa thì không thể. Mặt khác, nếu tổ chức thời điểm này xảy ra điều gì đáng tiếc, tâm lý của người thân lo lắng cũng khiến lễ cưới không vui…”,  cô Trần Thị Hiền nói. 

Nói là vậy, nhưng quyết định hủy cưới lần 2 cũng khiến cô Trần Thị Hiền phải đôi lần đóng cửa phòng khóc một mình. Khóc vì thương hoàn cảnh 2 vợ chồng vất vả, thương bố mẹ, gia đình 2 bên luôn giúp đỡ vun vén, đợi chờ mà ngày cưới mà vẫn chưa thành… Thế nhưng sau những phút yếu lòng, cô lại tự nhủ: “Phải là hậu phương vững chắc để nơi tuyến đầu chống dịch yên tâm, hoàn thành tốt công tác. Khi dịch bệnh bị đẩy lùi chắc chắn ngày vui của hai vợ chồng sẽ tới…”. 

Thượng tá Kiều Văn Hiển – Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu (BCH – BĐBP tỉnh Bình Phước) cho biết: “Trung úy Võ Thái Đức và đồng đội được tăng cường ra chốt làm nhiệm vụ. Mặc dù sinh hoạt, làm việc nơi biên giới vất vả, bản thân phải gác lại hạnh phúc riêng nhưng Võ Thái Đức luôn vững tâm và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Lãnh đạo đồn vẫn thường xuyên gọi điện chia sẻ, để động viên tinh thần cô Trần Thị Hiền và Trung úy Võ Thái Đức. Khi dịch được đẩy lùi, đồng đội của Đức sẽ chung tay giúp sức để tổ chức và chung vui trong lễ cưới của cô Trần Thị Hiền và Trung úy Võ Thái Đức…”.

Những ngày này, Trung úy Võ Thái Đức đang cùng đồng đội cắm chốt 24/24 giờ trong rừng cao su, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, công tác khó khăn vất vả… Còn cô Trần Thị Hiền đang cùng đồng nghiệp dọn dẹp, vệ sinh, làm đồ dùng dạy học… để chuẩn bị đón học sinh vào năm học mới. Mặt khác, trong vai trò đoàn viên thanh niên, cô thường xuyên đồng hành với các bạn trẻ ở địa phương tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đọc thêm

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang
(PLVN) -  Sau một năm tạm ngưng vì dịch bệnh, chương trình chào đón tân sinh viên hệ Chất lượng cao đã chính thức quay trở lại với chủ đề Aurora - Cực quang. Sau gần một tháng tổ chức với những hoạt động lý thú, chương trình đã chính thức khép lại với nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình "Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science)" sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
(PLVN) - Ngày 24/11/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.