Có giảm được TNGT cuối năm?

9 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố đã có 115 người chết do TNGT, cao hơn cả năm 2009. Điều đáng nói là chỉ riêng trong tháng 9 -Tháng ATGT, có đến 21 người chết, trong tháng 10 có 17 người chết. Đây là những số liệu rất đáng lo ngại, dự báo tình hình TNGT những tháng còn lại của năm 2010 khá căng thẳng.

9 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố đã có 115 người chết do TNGT, cao hơn cả năm 2009. Điều đáng nói là chỉ riêng trong tháng 9 -Tháng ATGT, có đến 21 người chết, trong tháng 10 có 17 người chết. Đây là những số liệu rất đáng lo ngại, dự báo tình hình TNGT những tháng còn lại của năm 2010 khá căng thẳng.

Mô tả ảnh.
Các loại phương tiện cùng tham gia giao thông trên một làn đường rất dễ xảy ra TNGT.
 
Nguyên nhân TNGT không hề mới

Khi Nghị định 34 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực (ngày 20-5-2010), dư luận kỳ vọng rằng sẽ giảm được số vụ TNGT do khung xử phạt cao hơn Nghị định trước đó, sẽ khiến người tham gia giao thông chấp hành Luật Giao thông đường bộ tốt hơn. Thế nhưng trên thực tế cho thấy, nhiều người chỉ thực hiện đúng luật khi có lực lượng CSGT, ngược lại, rất nhiều người “vô tư” vi phạm luật và phổ biến nhất vẫn là các lỗi như điều khiển xe chạy quá tốc độ, lấn làn đường, đổi chiều di chuyển đột ngột mà không quan sát, vượt đèn đỏ, đi bộ không đúng làn đường quy định… Đặc biệt, đáng lo ngại là nhiều người điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng say xỉn.

Trong khi đó, phương pháp tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát và xử lý của lực lượng CSGT chưa hợp lý. CSGT chủ yếu làm nhiệm vụ tại những điểm chốt cố định, lực lượng tuần tra cơ động trên đường còn mỏng nên không thể kiểm soát hết tình hình. Hơn nữa, đa số điểm chốt trực thường được “mặc định” ở một số vị trí gần như cố định, như ngã tư Điện Biên Phủ-Hà Huy Tập, hai đầu cầu Sông Hàn, hai đầu cầu Tuyên Sơn, trước Bến xe Trung tâm…, còn lại các tuyến đường khác thường ở trong tình trạng “trắng” CSGT.
 
Bên cạnh đó, việc lực lượng CSGT giảm số lượng làm nhiệm vụ sau thời điểm 19 giờ cũng là một nguyên nhân khiến cho số vụ TNGT sau 17 giờ thường xảy ra. Mặc dù Nghị định 34 của Chính phủ đã quy định khung xử phạt rất nặng đối với các trường hợp điều khiển phương tiện mà nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định, nhưng trên thực tế, lực lượng CSGT chưa được trang bị đầy đủ phương tiện để kiểm tra nên việc xử phạt rất hạn chế.

Khắc phục như thế nào?

Trước tình hình này, theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Ban ATGT thành phố, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thì mới có thể giảm số vụ TNGT, nhất là trong dịp cuối năm, chứ không thể chỉ một mình lực lượng CSGT đảm nhận. Đầu tiên lực lượng CSGT phải có sự thay đổi về việc phân công, bố trí lực lượng và thời gian làm nhiệm vụ. Thời gian qua, lực lượng CSGT của 4 trạm CSGT Kim Liên, Hòa Nhơn, Hòa Phước và Ngũ Hành Sơn tập trung làm nhiệm vụ ở các tuyến đường ngoại ô, vì vậy khu vực trung tâm còn mỏng lực lượng tuần tra kiểm soát. Bên cạnh đó, cần sớm trang bị các công cụ cần thiết như máy đo nồng độ cồn trong máu, máy bắn tốc độ, xe mô-tô phân khối lớn… để tạo điều kiện cho lực lượng CSGT thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Ngành Giao thông - Vận tải cần sớm khắc phục những hạn chế về hạ tầng để tránh những vụ TNGT xảy ra. Cụ thể, cần tổ chức lại giao thông trên các trục đường có dải phân cách thường xảy ra tai nạn như đường Nguyễn Tất Thành, Ngô Quyền, Trường Chinh… Nên đóng bớt đường cắt qua dải phân cách ở một số vị trí, để hạn chế tình trạng có quá nhiều điểm cắt trên các trục đường cho phép xe chạy với tốc độ cao. Tăng cường hệ thống chiếu sáng tại các nút giao thông quan trọng. Vào những ngày trời mưa nên thay đổi lịch mở đèn đường, có thể vào lúc 17 giờ 45 phút, thay vì 18 giờ như hiện nay, để bảo đảm tầm nhìn cho người tham gia giao thông.
 
Trên các tuyến đường thường xảy ra TNGT, cần kẻ lại vạch sơn phân làn, vạch sơn cho người đi bộ. Ở các nút giao thông lớn hiện nay các hướng di chuyển khá lộn xộn, vì vậy cần sớm tổ chức lại giao thông ở những vị trí này cho thật hợp lý. Bên cạnh đó, tại những vị trí đầu đường nên kẻ gờ giảm tốc để hạn chế tốc độ các loại phương tiện khi đi vào nút giao giao thông. Với các tuyến đường lớn như Điện Biên Phủ, Ngũ Hành Sơn, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Hữu Thọ… nên sớm áp dụng mô hình làn đường dành riêng cho mô-tô, xe máy vì trên thực tế, các vụ TNGT trên các trục đường này thường là do va quệt giữa mô-tô, xe đạp với ô-tô.

Về đường sắt, cần có gác chắn và có người gác tại Km 799+530 và tuyến đường gom bên trong thuộc địa bàn phường Hòa Thọ Tây. Tiếp tục đóng 5 tuyến đường ngang dân sinh trái phép từ ngã ba Huế đến cầu vượt Hòa Cầm. Riêng tại ga Thanh Khê, điểm giao cắt trên đường Trần Cao Vân, nên tăng cường lực lượng hướng dẫn giao thông để tránh ùn tắc và va quệt các phương tiện.

Bên cạnh đó, một giải pháp rất quan trọng nữa là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân ý thức và tham gia giao thông đúng luật, hạn chế TNGT cho mình và những người khác.

Bài và ảnh: Thanh Vân