Có gì khuất tất trong vụ án tranh chấp đất tại Vũng Tàu?

(PLO) - Ngày mai, 10/1, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử phúc thẩm theo Quyết định Kháng nghị Phúc thẩm số 301/QĐ-KNPT-VKS-DS của Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 23/5.
Thửa đất số 26542.50.206 tờ bản đồ số 50 có diện tích hơn 6 ngàn m2 tại đường Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP Vũng Tàu mà bà Nguyễn Thị Thảo đã bán cho ông Đặng Quang Đức. Thửa đất số 26542.50.206 tờ bản đồ số 50 có diện tích hơn 6 ngàn m2 tại đường Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP Vũng Tàu mà bà Nguyễn Thị Thảo đã bán cho ông Đặng Quang Đức.

Theo phân tích của Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bà Nguyễn Thị Thảo có hộ khẩu thường trú tại ấp 4, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bán cho ông Đặng Quang Đức (ngụ tại nhà số 165/92 đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu với giá 3 tỷ đồng là có cơ sở pháp lý, song tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/5/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng hợp đồng giao dịch mua bán đất giữa bà Thảo và ông Đức là giả tạo nhằm che đậy hợp đồng vay mượn tiền giữa các bên nên Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thấy cần thiết phải kháng Bản án dân sự số 11/2018/DS-ST ngày 8/5/2018 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.  

Giao dịch mờ ám?

Sau khi thống nhất mức giá thửa đất số 26542.50.206 tờ bản đồ số 50 có diện tích hơn 6 ngàn m2 tại đường Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP Vũng Tàu, ngày 10-5-2009 bà Nguyễn Thị Thảo cùng ông Đặng Quang Đức tiến hành làm hợp đồng mua bán, ông Đức đặt cọc cho bà Thảo 1 tỷ đồng và ngày 12/5/2009 hai bên đến Văn phòng công chứng Bà Rịa – Vũng Tàu làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo thỏa thuận, sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng xong, ông Đức phải đưa thêm cho bà Thảo 1 tỷ đồng nữa. Tuy nhiên, bà Thảo lấy lý do đang kẹt tiền để đầu tư trồng rừng tại tỉnh Bình Thuận nên đề nghị ông Đức thanh toán hết khoản tiền mua thửa đất (3 tỷ đồng).

Ngày 15/5/2009, do chưa chuẩn bị đủ tiền nên ông Đức nhờ cô ruột là bà B. trả thay số tiền còn thiếu cho bà Thảo. Nhận đủ tiền từ bà B., bà Thảo ghi đã nhận đủ khoản tiền mua đất (3 tỷ đồng) vào mặt sau của bản hợp đồng mua bán đất hai bên đã ký cam kết ngày 10/5/2009. Sau đó 3 ngày, bà Thảo dẫn ông Đức cùng bà B. đến khu đất để chỉ ranh giới thửa đất.

Như vậy, việc giao dịch giữa bên bán là bà Nguyễn Thị Thảo và  bên mua là ông Đặng Quang Đức cơ bản đúng theo trình tự về các thủ tục thông thường. Thế nhưng, oái oăm ở chỗ, 3 năm sau bà Thảo làm đơn kiện ông Đức ra tòa nêu lý do bà chưa hề có giao dịch gì với ông Đức mà chỉ ký hợp đồng khống để làm cơ sở vay của bà B. 1 tỷ đồng.

Bà Thảo còn tuyên bố hợp đồng mua bán đất ký ngày 10/5/2009 giữa bà và ông Đức là giả, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng giám định chữ ký. Cả 2 lần cơ quan Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm viện Khoa học hình sự Bộ Công an đều khẳng định chữ ký của bà Thảo trong hợp đồng mua bán đất ký kết ngày 10/5/2009 cùng chữ ký trên giấy đã nhận đủ tiền là đúng.

Kịch bản… dở

Lạ lùng hơn, mặc dù vẫn một mực cho rằng hợp đồng mua bán đất của mình với ông Đức là giả, song bà Thảo sau đó đã… trốn biệt khỏi địa phương. Mãi đến năm 2016, bà Thảo mới xuất hiện trở lại và đến Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu tòa triệu tập ông Lê Đình Hiệp – chủ nợ của bà vào làm nhân chứng trong vụ tranh chấp thửa đất đã bán cho ông Đức.

Ngày 8/5/2018, sau gần 6 năm thụ lý vụ án, phiên tòa sơ thẩm vụ tranh chấp đất giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo và bị đơn là ông Đặng Quang Đức mới được Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đưa ra xét xử.

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn một mực cho rằng không hề có giao dịch mua bán đất với bị đơn Đức. Trong khi nhân chứng là ông Lê Đình Hiệp lại có những lời khai mâu thuẫn với bà Thảo. Ngược lại, bên bị đơn đã trưng ra các cơ sở pháp lý cũng như những văn bản hợp pháp của một số cơ quan liên quan như: Kết luận của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Viện KSND TP Vũng Tàu, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu phúc đáp theo yêu cầu của tòa án.

Thế nhưng, những cơ sở pháp lý bên bị đơn đưa ra đều bị Hội đồng xét xử bác bỏ khi tuyên hủy hợp đồng mua bán đất giữa bà Nguyễn Thị Thảo và ông Đặng Quang Đức. Ngay cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được UBND TP Vũng Tàu cấp cho ông Đức cũng bị… “chối bỏ”.

Quyết định của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong phiên tòa sơ thẩm không công nhận giao dịch giữa bà Thảo và ông Đức là hợp pháp, vậy thì số tiền bà Thảo đã nhận (3 tỷ đồng) phải giải quyết ra sao?. Đây là rắc rối có thể phát sinh phức tạp. Rồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND TP Vũng Tàu đã cấp cho ông Đặng Quang Đức làm sao có thể hủy bỏ khi trình tự pháp lý của cơ quan chức năng đã thực hiện đậy đủ?. Bị đơn Đặng Quang Đức tỏ ra không "tâm phục khẩu phục" đối với phán quyết của phiên tòa sơ thẩm ngày 8/5/2018.

Mạnh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.