Cô gái tốt bụng đi khắp Sài Gòn phát cơm từ thiện

(PLO) - Mỗi tuần một lần, cứ vào tối thứ Năm, người lao động, vô gia cư ở TP.HCM lại đón nhận những phần cơm, cháo, bánh từ một nhóm từ thiện. Người khởi xướng nhóm từ thiện là một phụ nữ từng có một tuổi thơ đầy bất hạnh.
“Thủ lĩnh” của nhóm hoạt động thiện nguyện tâm sự từng có một tuổi thơ cùng cực “Thủ lĩnh” của nhóm hoạt động thiện nguyện tâm sự từng có một tuổi thơ cùng cực
Trong suốt bảy năm qua, chị Đinh Thị Ngọc Linh (SN 1982, ngụ quận 8, TP HCM) đã ra sức tạo dựng, phối hợp cùng những tình nguyện viên làm nhiều việc giúp đỡ những người vô gia cư. 
Chị Linh sinh ra trong một gia đình nghèo ở quận 4, bố đạp xích lô, buôn bán sắt vụn, mẹ vì sức khỏe yếu nên ở nhà nội trợ. Gia đình khó khăn, Linh nghỉ học từ năm lớp Sáu. Hai đứa em sau cũng vậy. Mới 12 tuổi, Linh đã phải đi làm giúp việc cho những nhà giàu trong xóm. 
Đến năm 2000, ngôi nhà bị giải tỏa, gia đình về quận 8. Cũng từ đây, bắt đầu những bất hạnh ập đến. Năm 2003, bố chị Linh là ông Đinh Thế Tý phát bệnh tâm thần do làm việc quá mức. Ông bắt đầu những ngày lang thang khắp các phố phường. 
Gia đình đi tìm, lần nào cũng bắt gặp ông đang bới móc thùng rác tìm thức ăn. Nhưng về nhà được vài hôm, ông Tý lại bỏ nhà tiếp tục lang thang.
“Lúc ấy tôi đang làm nhân viên cho một khách sạn, công việc thu nhập khá cao nhưng phải lo cho hai em và cha nên rất chật vật. Cha tôi được đưa vào điều trị ở bệnh viện tâm thần. Sau một thời gian, bệnh tình tiến triển tốt, được về nhà, cha tôi lại tiếp tục đi đạp xích lô. Nhưng oái oăm căn bệnh tâm thần cứ hết rồi lại tái phát, những lúc tái phát, cha tôi bỏ nhà đi hàng tuần lang thang, mệt ngủ lại vệ đường, đói moi thùng rác”, chị Linh kể.
Từ đây, cái tâm làm từ thiện của chị Linh bắt đầu. Những ngày cha tỉnh táo, nhà có dư được vài ba đồng, chị vận động các đồng nghiệp trong khách sạn mỗi người một ít mua gạo phát cho người nghèo ở quận 4. Đó là vào năm 2009, là lần đầu tiên chị Linh làm thiện nguyện. 
“Vì ít tiền nên lâu lâu chúng tôi mới tổ chức một lần. Còn đi ra đường thấy người nào ăn xin, nghèo khổ, tôi luôn dừng lại cho họ đôi ba chục ngàn. Không ai bắt mình cho, nhưng nhìn họ, tôi thấy chạnh lòng” chị Linh chia sẻ.
Cô gái tốt bụng đi khắp Sài Gòn phát cơm từ thiện ảnh 1
 Các tình nguyện viên phát cơm cho những người vô gia cư
Một đêm đi làm về khuya, nhìn những người vô gia cư, chị nhớ tới người cha những lúc lang thang, ngủ vỉa hè, đói khát. Một lần chị Linh đăng tải những hoạt động thiện nguyện của mình lên facebook, một người hảo tâm đã gửi tặng 1 triệu đồng. Cũng từ đó nhiều người khác đóng góp, chị bắt đầu lập quỹ, dùng số tiền đó giúp đỡ người lang thang.
Từ lâu nay, cứ mỗi tuần, hoạt động phát cơm miễn phí diễn ra vào tối thứ Năm. Công việc của nhóm bắt đầu từ 16h chiều. Vì không thành lập nhóm cụ thể nên đa số các tình nguyện viên là sinh viên, lúc nào rảnh thì sang phụ giúp. Công việc nấu nướng 300 phần thức ăn do mẹ chị Linh đảm nhận.  
Cuộc nấu nướng luôn đầy ắp những tiếng cười. Các tình nguyện viên ai cũng nhiệt tình làm việc. Thức ăn được chia phần trong các hộp xốp cùng một chai nước suối. Do thức ăn, cơm, cháo được nấu tại nhà nên đảm bảo vệ sinh, còn nóng sốt. Khoảng 20h, cả nhóm xuất phát, chia nhau nhiều tuyến đường trong thành phố, mỗi tuần một quận.  
Công việc phát thức ăn kéo dài đến tận 3h sáng. Những bạn tình nguyện viên dù mệt bơ phờ nhưng vẫn vui tươi, cuối buổi tập trung nghe nhận xét công việc rồi mới ra về. 
Cô gái tốt bụng đi khắp Sài Gòn phát cơm từ thiện ảnh 2
 Các tình nguyện viên phát cơm cho những người vô gia cư
Chị Linh nói: “Nhiều tình nguyện viên nhiệt tình đến mức không cần phải kêu gọi, cứ gần đến ngày thứ Năm là họ tự động liên hệ nhận công việc”.
Ông Thanh (60 tuổi, một người vô gia cư nhiều năm nay) tâm sự: “Cuộc đời khốn khổ thế này cũng do tôi. Hồi xưa nhà cửa đường hoàng lắm, nhưng rồi mê cờ bạc, số đề. Mấy năm trước, căn nhà bị chủ nợ siết nợ. Con cháu không có nên tôi đành ăn xin gần 10 năm nay. 
Tôi đi xin khắp thành phố, gặp nơi nào ngủ nơi ấy chứ không cố định. Bây giờ không dám về xóm cũ xin ngủ nhờ, may mà còn có những nhóm tình nguyện cho thức ăn”. 
Ngồi bên cạnh, chị Linh động viên vỗ về ông: “Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi số phận, nhưng bác yên tâm vì còn có chúng con sẽ luôn giúp đỡ”./.
Chánh Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp dụng dạy con sai cách - lợi bất cập hại

Lợi bất cập hại khi áp dụng phương pháp giáo dục con sai cách. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều bậc cha mẹ đã đọc nhiều sách, học hỏi kinh nghiệm dạy con nhưng áp dụng sai thực tế. Việc này biến những điều đáng lẽ tốt đẹp thành “độc hại”, ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ.

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?
(PLVN) - Để đi đến tận gốc rễ của vấn đề “vì sao đàn ông đánh vợ” có lẽ cần thiết phải tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi: Câu chuyện sau hành vi bạo lực của họ là gì? Niềm tin, quan điểm nào đang củng cố hành vi bạo lực của họ? Để thay đổi hành vi bạo lực họ cần gì và xã hội cần làm gì?...

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Khi bạn tự xấu xí trong thế giới phẳng…

Việt Nam không thể tiếp tục “thăng hạng ở tốp đầu ứng xử trên mạng xã hội kém văn minh nhất thế giới (Google) (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển thời 4.0, các trang mạng xã hội nói riêng đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống. Khi mà con người đã coi mạng xã hội là “môi trường xã hội” thì văn hóa ứng xử ở đó không còn là câu chuyện trên không gian “ảo”…

Từ bình dân học vụ tới câu chuyện chuyển đổi số

 Ảnh tư liệu Bình dân học vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Gần 77 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau đó, Người đã lãnh đạo toàn dân ta, cấp bách đối phó với ba loại giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về bình dân học vụ để xóa mù chữ trước đây, có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay…