Cô gái mang nghệ thuật cắm hoa Ikebana về Việt Nam

Cô gái mang nghệ thuật cắm hoa Ikebana về Việt Nam
(PLO) - Bị thu hút bởi vẻ đẹp tinh tế của nghệ thuật cắm hoa Ikebana, Nguyễn Thanh Tú – một cô gái Việt đã quyết ‘tầm sư học đạo’, gửi trọn tâm sức của mình vào môn nghệ thuật đặc biệt này của Nhật Bản.

“Ikebana là một nghệ thuật cắm hoa đại diện cho văn hóa Nhật Bản bên cạnh những nghệ thuật như nghệ thuật pha trà, viết chữ đẹp, ngửi (nghe) khói hương trầm (các loại gỗ thơm, quí đốt lên, ngửi (nghe) hương thơm và đề thơ hay cảm nhận)... và có một lịch sử riêng, lâu đời. Cũng như các loại hình nghệ thuật khác, Ikebana có triết lý riêng. Triết lý cơ bản, nền tảnǵ là tôn trọng đời sống riêng, đặc tính cũng như vẻ đẹp tự nhiên của cỏ cậy hoa lá.

Tú kể ngày còn bé, trong một lần đọc một bài  báo có nói về nghệ thuật cắm hoa Ikebana của Nhật Bản, chị đã rất ấn tượng và ngưỡng mộ. Năm 2009, khi sang Nhật sinh sống cùng chồng  chị mới bắt đầu tìm hiểu để tìm thầy , đầu năm 2010 chị may mắn tìm được cô giáo đồng ý dạy mình.

Chị Tú bên những tác phẩm của mình
Chị Tú bên những tác phẩm của mình


“Như mọi người vẫn nói, cứ đi rồi sẽ đến, tìm rồi sẽ thấy. Trên con đường của mình, tôi đã may mắn gặp và 'kết duyên' được Ikebana, môn nghệ thuật cắm hoa mà tôi mong ước được học khi còn tấm bé. Ban đầu, tôi học chỉ đơn giản là yêu thích hoa lá cỏ cây mà thôi. Nhưng sau khi nhập môn và được cô giáo dẫn đến buổi triển lãm Ikebana đầu tiên, tôi đã hoàn toàn bị chinh phục và ngưỡng mộ vẻ đẹp của Ikebana.

Cho đến lúc này, tôi vẫn còn nhớ cảm giác lần đầu được ngắm nhìn những tác phẩm đó, đó là cảm giác bất ngờ xen lẫn sự kinh ngạc thú vị về vẻ đẹp khác lạ của thiên nhiên dưới bàn tay sắp xếp và tâm hồn nhạy cảm của người nghệ nhân. Và còn một cái gì đó khác, sâu xa hơn, vượt qua vẻ bề ngoài của tác phẩm mà tôi nhìn thấy, nhưng tại thời điểm đó thì tôi chưa thấu hiểu và nhận ra được. Theo thời gian, cùng với quá trình thực hành trong mỗi lần cắm, tôi đã ngộ  ra một điều tuyệt vời, một món quà vô giá mà khi nhập môn hay khi tìm hiểu thông tin về Ikebana tôi không hề biết được, đó chính là sự thanh tĩnh trong tâm hồn mà Ikebana mang lại.  Mỗi khi đối diện với hoa lá, hòa mình vào với tác phẩm, tôi thấy mình như được hoa lá cỏ cây thanh lọc, và sự bình yên được cảm nhận, hiện hữu.” – Tú tâm sự.

Để chinh phục được Ikebana,  theo Tú, điều khó khăn nhất là việc cảm nhận vẻ đẹp của hoa lá và làm sao truyền tải được nét đẹp đó khiến người chiêm ngưỡng cùng rung động với mình.

Không thừa nhận mình đã thấu hiểu hết “tiếng nói” của môn nghệ thuật đặc biệt này, Tú  tâm sự: “Cái sự học trong Ikebana là vô cùng, học cả đời người. Cùng học với mình có những người đã 60 đến 70 tuổi và thực tế họ hiện đã là những người đã được phép và đang là giáo viên dạy cắm hoa rồi nhưng vẫn đều đặn ít nhất 1 tháng 1 lần đến nhà người giáo viên của mình tiếp tục việc học.”

"Chỉ cần bạn có tình yêu với thiên nhiên, và một chút kiên nhẫn để dành thời gian lắng mình lại với cỏ cây hoa lá và cảm nhận, bạn sẽ nhận được niềm vui trở lại, khi đó, bạn sẽ có những tác phẩm Ikebana của riêng mình."
"Chỉ cần bạn có tình yêu với thiên nhiên,  và một chút kiên nhẫn để dành thời gian lắng mình lại với cỏ cây hoa lá và cảm nhận, bạn sẽ nhận được niềm vui trở lại, khi đó, bạn sẽ có những tác phẩm Ikebana của riêng mình."

Điều đặc biệt, chị chia sẻ khi đến với môn học này  không chỉ học mỗi về nghệ thuât cắm hoa. Ngắm một tác phẩm Ikebana, chúng có sự tổng hòa của các yếu tố như nguyên liệu cắm (hoa, lá...), bình hoa và không gian đặt bình hoa. Và trong tổng hòa đó luôn có sự chuyển động của không gian, thời gian nên hoa lá đại diện cho các mùa trong năm là một yếu tố quan trọng. 

Trả lời câu hỏi: Học cắm hoa Ikebana có khó không, có cần kỹ năng đặc biệt nào không? Chị chia sẻ:  "Sự tinh tế ở loại hình nghệ thuật nào cũng cần, và đặc biệt là với hoa lá thì điều đó thì lại cần hơn. Tuy nhiên, Ikebana không khó nắm bắt như mọi người nghĩ, nó gần gũi với cuộc sống hàng ngày mang hơi thở hiện đại chứ không cũ xưa như mọi người nghĩ.  Chỉ cần bạn có tình yêu với thiên nhiên,  và một chút kiên nhẫn để dành thời gian lắng mình lại với cỏ cây hoa lá và cảm nhận, bạn sẽ nhận được niềm vui trở lại, khi đó, bạn sẽ có những tác phẩm Ikebana của riêng mình."

Với mong muốn đưa nghệ thuật Ikebana về Việt Nam,  hiện chị đã  mở lớp dạy cho những học viên yêu thích môn nghệ thuật này. Kết hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản thực hiện các workshop để làm cầu nối giới thiệu nét văn hóa đẹp này đến mọi người.

Ngày 10 và 11 tháng 12 tại Trung Tâm Triển Lãm TP Hà Nội 45 Tràng Tiền, sẽ diễn ra  triển lãm Ikebana đầu tiên tại Hà Nội  của Nguyễn Thanh Tú cùng với các học trò của mình. Triển lãm nhằm giới thiệu đến người yêu nghệ thuật tại Việt Nam một môn nghệ thuật đặc trưng của người Nhật Bản - Nghệ thuật cắm hoa Ikebana.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Cha để lại cho con” tôn vinh tình phụ tử

"Cha để lại cho con" đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người ( ảnh T.Trung)
(PLVN) - “Công cha như núi Thái Sơn”, nhân Ngày của Cha (16/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã ra mắt ca khúc “Cha để lại cho con”. Ca khúc đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người.

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam
(PLVN) - Chính thức ra rạp từ ngày 7/6 cùng các suất chiếu đặc biệt từ tối 6/6, “Gia tài của ngoại” (How to Make Millions Before Grandma Dies) đã gây cơn sốt lớn tại rạp Việt, đồng thời nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội Việt Nam.

Bolero, những vàng son kí ức

Một chương trình bolero trên truyền hình. (Ảnh: NL Duy)
(PLVN) - Chúng ta vẫn nghe dòng nhạc này từ mọi ngôi nhà, ngõ xóm, nhưng ít người biết nó xuất phát từ những giai điệu rộn ràng xứ Âu Mỹ. Bởi khi du nhập vào Việt Nam, bolero mang một màu sắc rất riêng, rất khác. Đó là dòng nhạc đi cùng với lịch sử, với văn hóa người Việt từ cận đại cho đến hiện đại, thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của Nhân dân.

Ca sĩ Thu Hường hát bằng sự chân thành

Thu Hường với giọng ca mộc mạc, tinh tế (ảnh PV)
(PLVN) - “Khi hát bất cứ dòng nhạc nào, tôi cũng đều hát bằng cả trái tim, bằng tâm huyết và sự say mê để mang lại những cảm xúc tích cực cho khán giả. Sự chân thành, mộc mạc và sự tinh tế trong cả cách xử lý ca khúc lẫn phong cách trình diễn chính là những yếu tố để chinh phục khán giả.” - ca sĩ Thu Hường chia sẻ.

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ảnh tổng duyệt chương trình của Trần Huấn).
(PLVN) - Vào 20h tối nay (ngày 5/6), chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

Sôi động các chương trình đồng hành cùng UEFA EURO 2024 trên TV360

“Đường tới EURO 2024" sẽ khám phá hành trình đầy ắp cảm xúc của 24 đội bóng trên con đường chinh phục vinh quang.
(PLVN) -  Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong thời gian diễn ra EURO 2024, TV360-  ứng dụng truyền hình do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát triển , sẽ sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO... để phục vụ khán giả, người hâm mộ thể thao cả nước.

Lắng đọng “Tôi thương mẹ tôi”

Hình ảnh của mẹ qua bao năm tháng vất vả, hết lòng vì gia đình, các con (ảnh VH)
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Qua giọng đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận
(PLVN) - Dù đã có quy định pháp luật nhưng những hành vi vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Làm thế nào để những người bị hại mạnh dạn bảo vệ bản thân trước làn sóng tiêu cực trên không gian mạng?

Chương trình làm phim mùa hè miễn phí dành cho học sinh

Sân chơi “Qua ống kính trẻ thơ” đã trở thành hoạt động mùa hè thú vị và đầy sáng tạo, được các bạn nhỏ yêu thích nghệ thuật mong chờ
(PLVN) - Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024” (Kid Witness News), đã chính thức được khởi động, kỳ vọng mang đến cho các em học sinh một sân chơi đầy bổ ích, thú vị với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên những bộ phim do các nhà làm phim “nhí” sản xuất sẽ được phát sóng trên truyền hình.

Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và những thước phim bất tử

Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
(PLVN) - Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh là một nghệ sĩ phim tài liệu tài năng, ông sinh năm 1940 tại Hải Phòng. Ông là một trong số ít những đạo diễn làm phim tài liệu về các vị lãnh tụ, một góc nhìn khác phía sau những con người vĩ đại, chạm tới trái tim công chúng.

Sôi động sân chơi nghệ thuật cho trẻ mùa hè

Cảnh trong vở “Bộ quần áo mới của Hoàng đế”. (Ảnh: cand.com.vn)
(PLVN) - Mỗi khi mùa hè đến, những sân chơi nghệ thuật an toàn và bổ ích cho trẻ em luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều đơn vị trên cả nước đã xây dựng các chương trình, hoạt động hè phong phú, mới mẻ để thu hút trẻ em và gia đình.