Cô gái có bộ ngực từ... da lợn

Sau khi cắt bỏ ngực phải của một cô gái bị ung thư vú, các bác sĩ Anh da lợn để tái tạo vòng một cho cô thay vì dùng da vùng vai hay bụng.

Sau khi cắt bỏ ngực phải của một cô gái bị ung thư vú, các bác sĩ Anh đã dùng da lợn để tái tạo vòng một cho cô thay vì dùng da vùng vai hay bụng.

Bệnh nhân Claire Barrell (35 tuổi) kể lại: "Trước khi đoán mình có khối u ở vú, mỗi lần nằm sấp, tôi cảm thấy như đang nằm trên một cái gì đó. Ban đầu tôi nghĩ mình đang nằm lên một chiếc cúc ở đệm nhưng tìm mãi không thấy. Tôi phải mất 5 tuần mới có đủ can đảm đi khám bác sĩ. Và sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, tôi rất lo lắng".

Các bác sĩ khuyên cô phẫu thuật cắt bỏ ngực phải và được chọn ba giải pháp tái tạo ngực: lấy vùng da vai, bụng hay da lợn. Họ đưa ra gợi ý là da lợn có độ đàn hồi tốt, sẽ giúp cho vai cử động linh hoạt hơn, do đó cô vẫn có thể theo đuổi môn tennis yêu thích của mình.

Claire cho biết, ca phẫu thuật làm cô ngạc nhiên khi tạo cho cô bên ngực mới không khác biệt mấy so với bên ngực trái.
Claire cho biết, ca phẫu thuật làm cô ngạc nhiên khi tạo cho cô bên ngực mới không khác biệt mấy so với bên ngực trái.

Claire giải thích: “Tôi thường hay chơi tennis, vì vậy không muốn hạn chế cử động vai, và vùng bụng cũng không đủ to để lấy da ở đó. Tôi có thể lựa chọn silicon nhưng lại không muốn một bộ ngực giả khó cử động. Vì thế tôi đã quyết định làm theo lời khuyên của bác sĩ là áp dụng phương pháp mới này”.

Theo các bác sĩ, không phải ai cũng có thể phù hợp với kiểu phẫu thuật ghép da lợn. Claire còn trẻ và năng động nên đủ điều kiện tham gia phẫu thuật. Nếu sức khoẻ cô ấy không tốt thì cơ thể sẽ từ chối da lợn.

Phương pháp truyền thống thường sử dụng mô từ chính cơ thể bệnh nhân, nhưng nó thường gây đau đớn và để lại nhiều vết sẹo. Phương pháp phẫu thuật tái tạo ngực từ da lợn làm tăng hy vọng cho hàng nghìn người mắc ung thư vú mỗi năm.

Theo
Thiên Nhi
Đất Việt

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.