Cổ đông kiến nghị làm rõ thông tin HAG sẽ bị hủy niêm yết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 14/2/2022, một nhóm cổ đông đã làm đơn kêu cứu đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an); Bộ Tài chính; UBCK Nhà nước; Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đề nghị làm rõ thông tin cổ phiếu HAG của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ bị hủy niêm yết vì làm ăn thua lỗ 3 năm liên tiếp khiến giá cổ phiếu này liên tục giảm gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư…

* Luật sư nhận định gì về việc HAG đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết?

Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin cổ phiếu HAG có khả năng bị hủy niêm yết trên sàn HoSE điều này khiến các cổ đông đang nắm giữ HAG rất hoang mang, lo lắng. Theo thống kê từ các Công ty chứng khoán, hiện nay HAG có khoảng hơn 30.000 cổ đông lớn nhỏ, việc cổ phiếu “lao dốc” khi chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng khiến các cổ đông “đứng ngồi không yên”.

Theo ghi nhận, hết phiên giao dịch sáng ngày 15/2/2022, cổ phiếu HAG giảm sàn về giá 10.750 đồng. Dư bán hơn 24 triệu cổ phiếu với tình trạng trắng bên mua.

Nhóm cổ đông của HAG gửi đơn kêu cứu đề nghị làm rõ thông tin HAG sẽ bị hủy niêm yết

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, nhóm cổ đông của HAG đã đưa ra một số lý do cho rằng không đủ cơ sở để hủy niêm yết mã HAG. Cụ thể, các cổ đông nhận thấy rằng Nghị định 155/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 31/12/2020 hướng dẫn Luật chứng khoán, tại điều 120 khoản 1, điểm e thì không có quy định hồi tố lỗ.

Thứ 2, thông tin chính xác được Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai nêu ra là: Năm 2019 công ty làm ăn có lãi, tức là dù hồi tố hay không, năm 2019 công ty vẫn báo lãi, không có chuyện lỗ 3 năm 2017, 2018, 2019 như báo đài đã đưa tin suốt thời gian qua.

Thứ 3, công ty công bố BCTC 2020 có kiểm toán và nội dung hồi tố từ tháng 4/2021 nhưng tại sao gần 10 tháng sau mới có tin thông báo hủy? Nếu HoSE tiến hành hủy đột ngột như vậy sẽ không tuân theo trình tự pháp luật, làm thiệt hại lớn cho cổ đông HAG hiện nay, đặc biệt là những người đã mua cổ phiếu HAG sau thời điểm tháng 4/2021 trên cơ sở căn cứ vào các BCTC quý của HAG gần đây có lãi.

Thứ 4, BCTC hồi tố 2017, 2018, 2019 không có kiểm toán và không có giá trị pháp lý để xem xét có hủy niêm yết hay không?

Trụ sở điều hành của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Các cổ đông của HAG cho biết, họ đầu tư từ sau thời điểm có BCTC đã kiểm toán năm 2020 (ban hành vào tháng 4/2021) và không hề thấy cảnh báo nào từ các cơ quan quản lý nhưng giờ lại xuất hiện thông tin về việc “lôi chuyện cũ ra xử” thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm đối với các nhà đầu tư sau tháng 4/2021?

“Đặc biệt, những ngày cuối năm 2021, hàng loạt thông tin, báo cáo từ công ty HAG cho thấy về một doanh nghiệp hồi sinh vì có liên tiếp các quý làm ăn khởi sắc và có lãi trở lại, kỳ vọng 2022 có lợi nhuận gấp hàng chục lần lần năm 2021 nên chúng tôi đã đầu tư rất lớn vào cổ phiếu này. Vì vậy nếu HoSE đột nhiên thông báo HAG bị hủy niêm yết vì những chuyện xảy ra từ những năm trước sẽ gián tiếp “giết chết” các cổ đông, những người đầu tư vì kỳ vọng tương lai, chứ không hề có trách nhiệm phải chịu về những tồn đọng từ quá khứ trước thời điểm đầu tư”, các cổ đông trình bày trong đơn.

Các cổ đông này cũng đề cập đến vấn đề Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang thực hiện tất cả các giải pháp huy động các nguồn lực để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phục hồi nền kinh tết sau đại dịch. Vì vây, việc hủy niêm yết một doanh nghiệp đang làm ăn có lãi như HAG có đi ngược lại chính sách nói trên?

Cuối đơn, nhóm nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu HAG đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, có hay không việc tung tin sai sự thật phá hoại cổ phiếu HAG, hủy hoại sự hoạt động minh bạch của thị trường chứng khoán và trả lời rõ cho cổ đông nếu hủy niêm yết cổ phiếu HAG thì căn cứ vào đâu, quy định, điều luật nào để hủy?

Trước đó, báo PLVN đã có bài viết “Luật sư nhận định gì về việc HAG đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết”. Trong bài viết, các luật sư nhận định: Kết thúc năm tài chính của doanh nghiệp sẽ có bút toán của kiểm toán; vì thế lỗ từng năm sẽ được thể hiện rõ. Còn với trường hợp của HAG có sự khác biệt của kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và kiểm toán. Sau khi phát hiện ra sự lỗ của HAG trong 3 năm 2017, 2018, 2019 thì không có điều luật nào nói đến hồi tố để hủy cả.

“Vì vậy, theo tôi đây là sự ngoại lệ, luật pháp chưa quy định, nên không thể áp dụng điểm e, khoản 1, điều 120 của Nghị định 155 mà lột cổ phiếu HAG khỏi sàn HoSE. Mặt khác, các quy định pháp luật đặt ra để bảo vệ nhà đầu tư, nhưng nay HAG làm ăn có lãi mà hủy niêm yết HAG sẽ làm đến thiệt hại cho các nhà đầu tư hiện tại. Hiểu biết và vận dụng pháp luật như vậy là sai, dễ dẫn đến các kiện tụng sau đó, giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước khi ra văn bản xử lý”, Luật sư Hồ Ngọc Diệp - Đoàn Luật sư TP HCM nêu quan điểm.

Đọc thêm

Giá dầu giảm phiên đầu tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới quay đầu giảm. Hiện dầu Brent đang giao ở mức 83,14 USD/thùng còn dầu WTI ở mức 79,05 USD/thùng.

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ 1/3/2024

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư 34/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/3/2024.

Tưng bừng mở hàng mùng 3 Tết

Tưng bừng mở hàng mùng 3 Tết
(PLVN) - Cho rằng mùng 3 Tết tốt cho mở hàng, khai trương, nhiều tiểu thương bày bán sản phẩm “lấy may”, với mong muốn một năm "phát tài phát lộc", mọi sự hanh thông... Các khu chợ tưng bừng lời chúc tụng.

Không có sự biến động về giá trong ngày mùng Một, mùng Hai Tết

Trung tâm thương mại Aeon Mall mở cửa xuyên Tết
(PLVN) - Do hầu hết các hệ thống phân phối ngưng hoạt động và người dân cũng không có nhu cầu mua sắm hàng hóa trong ngày Mùng 1 Tết nên thị trường không có biến động. Ngày mùng Hai Tết, dự báo giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cũng không có sự biến động bất thường về giá…

Mua vàng cuối năm: Nơi đông đúc, chỗ đìu hiu

Mua vàng cuối năm: Nơi đông đúc, chỗ đìu hiu
(PLVN) -  “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” là thói quen từ lâu đời của người Việt. Cận Tết Nguyên đán 2024, một số cửa hàng vàng khá đông khách tới mua để tích lũy, cầu may. Tuy nhiên, không ít cửa hàng ở nhiều địa phương lại vắng vẻ, thậm chí đóng cửa sớm...

Giá xăng chiều nay có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước được dự báo giảm vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Giá xăng dầu trong nước chiều nay (8/2) được dự báo giảm theo giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng có khả năng giảm từ 790-900 đồng/lít. Nếu dự báo trên là chính xác thì giá xăng trong nước sẽ có phiên điều chỉnh giảm đầu tiên sau 4 lần tăng liên tiếp.

Thị trường vườn hoa, cây cảnh nhộn nhịp, sôi động dịp Tết 2024

Người dân tấp nập mua đào, quất đón Tết.
(PLVN) - Sau một năm làm việc vất vả, ai cũng muốn chăm chút cho tổ ấm của mình bằng những bó hoa, chậu cảnh ngập tràn sắc Xuân. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, nhiều loại hoa, cây cảnh đã được nhà vườn, tiểu thương bày bán, từ các loại hoa quen thuộc đến những loại hoa lạ. Thị trường hoa, cây cảnh dịp sát tết đang rất sôi động.

Rực rỡ sắc màu chợ hoa xuân lớn nhất Quảng Ngãi

Rực rỡ sắc màu chợ hoa xuân lớn nhất Quảng Ngãi
(PLVN) - Mừng xuân Giáp Thìn 2024, chợ hoa xuân trên đường Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) quy tụ hàng nghìn chậu hoa, cây cảnh các loại từ khắp nơi, thu hút đông đảo người dân và du khách tới thăm quan, mua sắm những ngày cận Tết.

Giáp Tết, người dân đổ xô săn tiền lì xì "độc, lạ"

Những tờ tiền có in hình con Rồng đang được người dân "săn lùng".
(PLVN) - Thời điểm cận Tết, bên cạnh thị trường cây cảnh, thị trường tiền lì xì Tết cũng đang rất sôi động. Ngoài những tờ tiền có số seri đẹp, năm nay những tờ tiền lì xì “độc - lạ” in hình Rồng được nhiều người dân săn đón.