Cô đơn và sức khỏe

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA), cô đơn là sự khó chịu về nhận thức hoặc cảm giác không thoải mái khi ở một mình hoặc cảm thấy chỉ có một mình mình. Đây là một sự đau khổ về cảm xúc khi nhu cầu thân mật và đồng hành vốn có của chúng ta không được đáp ứng.

Cô đơn là một nỗi đau tinh thần do thiếu các mối quan hệ hài hòa, hoặc ít nhất là nhận thức về việc thiếu các mối quan hệ. Cô đơn phản ánh sự vắng mặt của việc kết nối, không phải sự vắng mặt của mọi người. Nguyên nhân của sự cô đơn bao gồm những thay đổi trong cuộc sống dẫn đến sự cô lập với xã hội, chẳng hạn như chuyển đến một nơi ở mới, đau buồn về cái chết hoặc kết thúc một mối quan hệ.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố sự cô đơn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn thế giới và thành lập Ủy ban Kết nối Xã hội (CSC) mới để giải quyết “mối đe dọa sức khỏe khẩn cấp” này. Mục tiêu chính của CSC thúc đẩy việc công nhận sự cô đơn là ưu tiên sức khỏe cộng đồng toàn cầu và cung cấp nguồn lực để phát triển các giải pháp dựa trên bằng chứng để triển khai trên toàn thế giới.

Dựa trên đánh giá của WHO, tình trạng cô đơn xuất hiện trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hàng loạt hoạt động kinh tế và xã hội, làm gia tăng mức độ cô độc của nhiều người. Vấn đề này cũng được chú ý nhiều hơn khi ngày càng nhiều người nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần. Trái ngược với nhận thức chung rằng sự cô lập và cô đơn chủ yếu ảnh hưởng đến người già ở các nước phát triển, trên thực tế mọi người ở mọi lứa tuổi và khu vực trên toàn cầu đều bị ảnh hưởng. Tỷ lệ mắc bệnh ở các nước thu nhập thấp và trung bình tương đương hoặc thậm chí cao hơn ở các nước thu nhập cao.

Báo cáo của WHO ước tính 1/4 người cao tuổi trên toàn cầu cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội, với tỷ lệ cao nhất ở khu vực Đông Địa Trung Hải là 46,1%. Trong số thanh, thiếu niên, 5 - 15% trải qua sự cô đơn, với tỷ lệ cao nhất ở khu vực Đông Địa Trung Hải là 14,4%, tiếp theo là châu Phi với 12,7% và thấp nhất ở châu Âu với 5,3%. Sự cô lập và cô đơn trong xã hội là những vấn đề phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Từ trước đến nay, cô đơn vẫn được coi là trạng thái cảm xúc, bao gồm các cảm giác tiêu cực của con người. Dù chỉ là về mặt cảm xúc nhưng cô đơn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần và thể chất của con người. Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, sự cô đơn đã được biết đến là nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ tự tử và có thể khiến bạn kết liễu cuộc đời mình.

Đối với người trẻ, trạng thái cô đơn có mối quan hệ mật thiết với các vấn đề sức khỏe tâm thần. Những người trẻ cô đơn có nhiều khả năng trải qua tỷ lệ trầm cảm, lo âu xã hội và hoang tưởng cao hơn. Mức độ cô đơn cao làm tăng 12% nguy cơ bị trầm cảm ở người trưởng thành trẻ tuổi và 10% mắc chứng lo âu xã hội. Đối với người cao tuổi, sự cô đơn có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ lên 50% và bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ lên 30%.

Tiến sĩ Karen DeSalvo, thành viên của Ủy ban về kết nối xã hội (WHO) cho biết: “Tôi hy vọng ủy ban mới của WHO sẽ giúp các hệ thống y tế trên toàn thế giới biết cách giải quyết tốt hơn mối liên hệ giữa sự cô đơn và tình trạng sức khỏe kém - vấn đề chúng ta không thể xem nhẹ được nữa”.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.