Có điện, Làng Bung khởi sắc

Cửa hàng tạp hoá của người dân tại thôn Làng Bung, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi.
Cửa hàng tạp hoá của người dân tại thôn Làng Bung, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau hơn một năm kể từ khi Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Quảng Ngãi kéo điện lưới quốc gia về phủ sóng “vùng lõm”, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng, cuộc sống của hơn 80 hộ dân ở thôn Làng Bung (xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) đã đổi khác khá nhiều, đời sống ổn định và văn minh hơn trước.

Trong những ngày hè cuối tháng 5/2021, chúng tôi “đội nắng” trở lại thôn Làng Bung, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, sau hơn một năm kể từ khi Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Quảng Ngãi kéo điện lưới quốc gia về phủ sóng “vùng lõm”, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là cuộc sống của hơn 80 hộ dân nơi đây đã đổi khác khá nhiều, đời sống ổn định và văn minh hơn trước.

Có điện, đời sống dân sinh được cải thiện

Khi gặp lại chúng tôi, ông Đinh Thành Lợi - Bí thư Chi bộ thôn Làng Bung - phấn khởi cho biết, lúc chưa có điện nơi đây buồn lắm. Giờ ban đêm, đường sá có điện chiếu sáng nên việc đi lại của bà con đỡ vất vả hơn, các cháu học sinh cũng đỡ phải chong đèn học chữ. Đời sống dân trí dần được cải thiện đáng kể, điển hình là việc các hộ dân đã biết quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, biết ăn chín, uống sôi thậm chí mua máy lọc nước hiện đại về dùng để có nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh.

Làng Bung sau hơn 1 năm có điện lưới quốc gia.

Làng Bung sau hơn 1 năm có điện lưới quốc gia.

Ông Nguyễn Hoàng Phong - Chủ tịch UBND xã Sơn Ba - cho hay, phải nói rằng, từ khi có điện lưới quốc gia, một diện mạo mới dần hiện rõ, xóa tan đi cảnh nghèo khó vài năm về trước ở Làng Bung. Mong ước có một cuộc sống sung túc, đủ đầy hơn của người dân đã phần nào thành hiện thực. Thống kê, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã không ngừng tăng lên, đạt gần 20 triệu đồng/người/năm.

Chúng tôi cũng rất ấn tượng khi bà con nơi đây đã biết sử dụng Internet. Điều này, cho thấy tác động mạnh mẽ của nguồn điện đến mọi mặt đời sống của bà con, đặc biệt là đời sống văn hóa và tinh thần đã có sự chuyển biến hết sức tích cực, cuộc sống của bà con đang từng ngày thay đổi một cách toàn diện, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Có điện, người dân đã biết làm kinh tế

Anh Đinh Văn Nói (thôn Làng Bung) chia sẻ, gia đình tôi không còn phải chịu cảnh kéo dây điện vài cây số từ nơi khác về như trước đây. Tôi mua được máy xay xát, máy hàn… để kinh doanh, thuận tiện hơn rất nhiều, dần có của ăn của để.

Anh Đinh Văn Nói đầu tư máy xay xát để phát triển kinh tế.

Anh Đinh Văn Nói đầu tư máy xay xát để phát triển kinh tế.

Dạo quanh thôn Làng Bung, chúng tôi không khó để nhận biết ở nơi đây nhiều cửa hàng tạp hóa đã mọc lên, tủ lạnh, tủ đông được đầu tư để trữ hàng bán cho người dân. Cũng nhờ có điện, bà con trong thôn mua sắm ti vi, thường xuyên cập nhật tin tức trực tuyến, học hỏi được các mô hình kinh tế hiệu quả, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Bên cạnh đó, với nguồn nước tưới cho các loại cây trồng nay được đảm bảo hơn bởi nguồn điện ổn định từ lưới điện quốc gia, qua đó giúp bà con phát triển nông nghiệp như đốt nương trồng rẫy, bắt đầu trồng cây keo dài ngày đan xen với các loại cây ngắn ngày để phát triển kinh tế.

Người dân đầu tư tủ lạnh, tủ đông để phát triển cung cấp hàng hoà và phát triển kinh tế gia đình.

Người dân đầu tư tủ lạnh, tủ đông để phát triển cung cấp hàng hoà và phát triển kinh tế gia đình.

Xem tivi giúp cải thiện đời sống tinh thần của bà con thôn Làng Bung, xã Sơn Ba.

Xem tivi giúp cải thiện đời sống tinh thần của bà con thôn Làng Bung, xã Sơn Ba.

Trước sự thay đổi từng ngày của người dân thôn Làng Bung cùng những chuyển biến tích cực trong cuộc sống vật chất và tinh thần, đó sẽ là động lực cho chúng tôi vững bước xây dựng những công trình mới cấp điện cho các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn toàn tỉnh, phấn đấu hoàn thành trách nhiệm của ngành Điện mang nguồn sáng đến với mọi người, mọi nhà.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.