Cỏ dại “giang hồ mạng”

(PLVN) - Sau những “giang hồ mạng” Khá “Bảnh”, Dương Minh Tuyền, Huấn “Hoa Hồng”, Quang “Rambo”, Phú “Lê”, Đường “Nhuệ”… hoặc bị xử lý hành chính, hoặc bị bắt, mới đây Dũng “Trọc” Hà Đông tiếp tục bị cảnh sát bắt giữ. Những động thái này cho thấy cơ quan chức năng hết sức “để mắt” tới những đối tượng đang “đầu độc tâm hồn” người xem trên mạng xã hội.
Dũng "Trọc" Hà Đông tại phiên toà xử con nuôi Khá "Bảnh" vào năm 2019. Dũng "Trọc" Hà Đông tại phiên toà xử con nuôi Khá "Bảnh" vào năm 2019.

“Giang hồ mạng” khác với “giang hồ thực” ra sao? Điểm khác là “giang hồ mạng” chỉ giỏi ăn chơi và nói chuyện đạo lý; toàn dính vào những tội danh “vặt vãnh” như đánh bạc, sử dụng ma túy trái phép, cả nhóm xúm vào đánh đập một phụ nữ; và kiếm được rất nhiều tiền sau khi tung các clip “nghĩa khí” (trong số đó không ít là dàn dựng) lên mạng xã hội. Điểm giống nhau là “giang hồ mạng” cùng “giang hồ thực” đều chỉ là những “con hổ giấy” trong cuộc đời, luôn đối diện nguy cơ tù tội và là những “liều thuốc độc” gây ra vô vàn hệ lụy trong xã hội.

“Giang hồ mạng” ra đời cùng với sự phát triển của internet, của Youtube, Facebook, Tik Tok… Khi niềm vui hàng ngày của rất nhiều người, đặc biệt giới trẻ, là tay lướt trên bàn phím và mắt dán vào màn hình thì các đối tượng “giang hồ mạng” “lên ngôi”. Những người trẻ còn hạn chế về nhận thức, khả năng nhận biết, phân biệt tốt xấu, đúng sai, cộng với tâm lý bầy đàn a dua; đã nhanh chóng “mắc bẫy” những kẻ luôn khoác trên mình cái vỏ bọc “hảo hán nghĩa hiệp, bản lĩnh, dám chịu trách nhiệm”…

Phải xem một clip của một streamer “nổi tiếng” tại Hà Nội mới đây mới thấy báo động vấn đề giới trẻ đang bị “đầu độc tâm hồn”. “Người nổi tiếng” hơn 30 tuổi này mặc áo thun, quần đùi, gác một chân lên ghế, vừa ngồi “tương tác” với “người hâm mộ”, vừa chửi bới một đài truyền hình, vừa văng tục chửi bậy hạ đẳng “fan hâm mộ”, vừa nhận tiền “đóng góp”, vừa nhận câu hỏi và kẻ cả “khuyên dạy” đủ điều, đủ lĩnh vực....

“Mưa dầm thấm lâu”, những người trẻ cả tin rồi cuộc đời sẽ đi về đâu sau khi bị “trúng độc” từ những “kẻ ám sát” này? Khi những kẻ biến thái được coi là “thần tượng”, sẽ tác động tiêu cực lên quá trình hình thành nhân cách của giới trẻ, tạo ra những phẩm chất tâm lý sai lệch. Khi các hành vi, cử chỉ quái gở, tục tĩu, phản cảm, bạo lực, ngông cuồng được người trẻ cho rằng là đúng; khi coi những kẻ biến thái là thần tượng thì sẽ nảy sinh xu hướng tâm lý bắt chước, làm theo. Việc sa ngã, đi vào con đường vi phạm pháp luật có thể được bắt đầu từ những ảnh hưởng xấu này.

Trở lại những vụ bắt giữ các “giang hồ mạng”, không ít ý kiến cho rằng đó chỉ là một trong các giải pháp, nhưng chưa triệt được từ gốc. Vì tiền, vì tâm lý “thích nổi tiếng”, dù bắt những đối tượng này thì rất nhanh lại nảy nòi những cây độc khác, lây lan nhanh như cỏ dại.

Bản chất những Youtube, Facebook, Tik Tok… cũng không có lỗi. Họ chỉ tạo ra những sân chơi. Còn rác rưởi là do những người chơi biến thái tạo ra. Nhìn sang các nước phát triển, phải thừa nhận ít thấy có những “giang hồ mạng” và bầy đàn “tôn sùng” như vậy.

Giải pháp căn cơ dẹp nạn “giang hồ mạng” không chỉ là luật. Cũng cần phải sòng phẳng đặt câu hỏi trường học đã dạy người trẻ như thế nào; chúng ta đã quản lý con em mình như thế nào, hay chỉ gí vào tay chúng chiếc điện thoại hay máy tính bảng để chúng tự chơi, “tự bơi”? Các cơ quan văn hóa, các viện nghiên cứu, các viện hàn lâm đã có những nghiên cứu bài bản nào, có những kế hoạch nào, những hành động thực tế nào để tạo ra các sân chơi định hướng chân - thiện - mỹ cho người dùng mạng, đủ sức tiêu diệt những cỏ dại “giang hồ mạng”?

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?