Có chúng tôi trên mọi nẻo đường!
Ghi chép của Nguyễn Hải- Hồ Hương
Tháng 9, khắp các nẻo đường nội, ngoại thành như rộn ràng hơn với màu áo xanh của những thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông.
Tại ngã tư Quán Mau, nút giao thông có mật độ phương tiện qua lại khá đông, đã sang tiết trời thu, nhưng cái nắng vẫn chưa dịu hơn. Trong dòng xe ngược xuôi vào giờ tan tầm, chúng tôi thấy nút giao thông này như được hâm nóng hơn bởi mớ âm thanh hỗn độn và khí thải của các loại xe cơ giới. Vậy mà trong “lò lửa” ấy, 8 thanh niên vẫn tất bật với công việc phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông và hướng người dân tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông (ATGT). Mặt lấm tấm mồ hôi, nhưng họ luôn nhã nhặn, ân cần nhắc nhở những trường hợp lấn vạch khi đã có tín hiệu đèn đỏ. Có những người khi được nhắc nhở còn tỏ thái độ không bằng lòng, nhưng trước sự kiên quyết của các bạn thanh niên, họ phải nghiêm túc chấp hành.
Một chị bán hàng tại ngã tư Quán Mau cho biết, những ngày qua, Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động như phát tờ rơi và hướng dẫn người đi đường chấp hành Luật Giao thông đường bộ, chúng tôi thấy ý thức của người dân được nâng cao hơn, tình trạng lấn vạch hay vượt đèn đỏ giảm đáng kể. Tôi mong Đoàn Thanh niên sẽ tổ chức cho thanh niên làm được nhiều việc thiết thực như vậy hơn nữa”. Đứng bên cạnh, Bí thư Chi đoàn Cá Hộp 2 (phường Máy Chai, quận Ngô Quyền), Trần Ngọc Anh, đồng thời là nhóm trưởng hưởng ứng ngay: “Trong dịp này, chúng em tiếp tục các hoạt động tuyên truyền và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông”
Gặp gỡ bạn Lê An, sinh viên Trường Cao đẳng cộng đồng, Phó Bí thư chi đoàn Cá Hộp 2, bạn gái duy nhất trong nhóm đang tất bật giữa dòng người và xe trên phố, chúng tôi hỏi:
- Bạn có ngại không khi phải nhắc nhở những trường hợp vi phạm trật tự, ATGT, thậm chí có thể bị tai nạn nếu có trường hợp cố tình vượt đèn đỏ?
- Hưởng ứng Tháng an toàn giao thông cũng là dịp để kiểm tra bản lĩnh của mình, có gì phải sợ, hơn nữa em cũng quen rồi - Lê An điềm tĩnh trả lời.
Lê An kể, trong thời gian sinh hoạt ở khu dân cư Cá Hộp 2, cô tham gia nhiều phong trào của Đoàn thanh niên. Vài năm gần đây, cứ đến tháng 9, Lê An không những tham gia mà còn vận động đoàn viên thanh niên chi đoàn hưởng ứng nhiệt tình Tháng an toàn giao thông với những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với tuổi trẻ như phát tờ rơi tuyên truyền về luật lệ giao thông, tham gia hướng dẫn giao thông tại một số tuyến đường, quét dọn, giữ gìn trật tự vệ sinh môi trường ở khu dân cư…
Khu vực ngoại thành yên ả hơn nhưng vào những ngày này, nhiều thanh niên cũng tích cực hưởng ứng Tháng an toàn giao thông. Anh Đào Văn Hải ở thị trấn Tiên Lãng cho biết: Ở khu vực cổng chợ Đôi, có những hàng quán bè phè, làm mất mỹ quan đô thị. Trước đây, chỉ khi nào lực lượng công an tổ chức đợt cao điểm sắp xếp lại các điểm bán hàng thì khu vực này mới duy trì được trật tự, an toàn. Nhưng gần đây, một số hộ kinh doanh bày bán hàng đúng chỉ giới, do thường xuyên được đội thanh niên tình nguyện cùng cảnh sát khu vực giải thích, vận động thực hiện nghiêm việc giữ gìn trật tự, mỹ quan khu vực cửa ngõ của huyện.
Đến nút giao thông ngã 3 Cầu Mục, huyện Vĩnh Bảo, chúng tôi ngạc nhiên thấy một số thanh niên làm dịch vụ xe ôm khoác trên mình những chiếc áo xanh tình nguyện. Chúng tôi nghĩ: “Có lẽ mấy anh xe ôm muốn mượn mác thanh niên tình nguyện này để gạ gẫm khách cho dễ”. Người bạn đi cùng tôi dừng xe hỏi đường đến gia đình người thân ở gần đó và được mấy thanh niên lái xe ôm hướng dẫn nhiệt tình, chi tiết nơi chúng tôi cần đến. Một trong số những thanh niên đó còn cẩn thận căn dặn: Đoạn đường từ cầu Mục đến cầu Nghìn các bạn nên đi chậm, đừng phóng nhanh, vượt ẩu dễ gây tai nạn…Một thanh niên khác cho biết: “Tại khu vực cầu Mục có một số thanh niên làm dịch vụ xe ôm tham gia hướng dẫn giao thông tự nguyện”. Rời cầu Mục, chúng tôi đi qua khu vực cổng Trường THPT Tô Hiệu ở xã Vĩnh An. Nhóm thanh niên tình nguyện ở một số trường học của huyện Vĩnh Bảo thường xuyên có mặt ở đây để hướng dẫn người điều khiển phương tiện giao thông chấp hành nghiêm luật giao thông, vì vậy, không xảy ra ùn tắc giao thông như những tháng trước.
Với cách làm riêng, một số nhóm thanh niên tình nguyện ở quận Kiến An lại hào hứng mang thông điệp đến cho mỗi người dân bằng những chương trình văn nghệ xung kích đầy ý nghĩa về đề tài ATGT. Chị Đào Kim Mã, tâm sự: Bên cạnh việc cùng nhau tập một số tiểu phẩm về ATGT có kịch bản chung, nhiều bạn trong đội còn sáng tác và tập những tiểu phẩm mới. Hoạt động của nhóm văn nghệ xung kích có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người dân địa phương.
Chia tay với các bạn trẻ, tôi vẫn còn nhớ mãi lời tâm sự của hai đoàn viên Vũ Hùng Cường, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Nguyên Hãn và Phan Đức Hào, sinh viên Trường Cao đẳng cộng đồng : “Niềm vui lớn của tuổi trẻ là được cống hiến”. Bởi vậy, không chỉ trong Tháng An toàn giao thông, mà bất cứ khi nào, ở đâu, việc gì khó… thanh niên tình nguyện vẫn cháy lửa nhiệt tình với mong muốn góp phần xây dựng thành phố Cảng ngày càng văn minh, giàu đẹp./.