"Cô chiêu, câu ấm" cũng suy dinh dưỡng

Chị Xuân ở Đông Anh, Hà Nội, không tiếc tiền mua cho con những loại sữa ngoại đắt tiền, tẩm bổ bằng chim bồ câu, hải sản, thịt, trứng, phô mai..., thế nhưng con gái đã 4 tuổi mà chỉ nặng 12 kg, suy dinh dưỡng.

Chị Xuân ở Đông Anh, Hà Nội, không tiếc tiền mua cho con những loại sữa ngoại đắt tiền, tẩm bổ bằng chim bồ câu, hải sản, thịt, trứng, phô mai..., thế nhưng con gái đã 4 tuổi mà chỉ nặng 12 kg, suy dinh dưỡng.
Chị Xuân cho biết, mới sinh cháu cũng được 3,2 kg, trông cũng có da có thịt, không hiểu sao càng nuôi bé càng còi đi. Mấy tháng đầu con lên cân đều đặn nhưng càng về sau lại càng chậm, có tháng không lên được gr nào. 
Hình minh họa
Hình minh họa
"Tôi sốt ruột lắm, cháu 3 tuổi đi khám dinh dưỡng, vẫn không ăn thua. Cháu ăn ít lắm, ngày không ăn gì có khi cũng không sao, chỉ uống sữa, nước cam, sữa chua. Bé còn rất hay ốm, có tháng ốm đến 2 lần, mỗi lần ốm là lại sụt cân", chị Xuân thở dài nói.
Trường hợp bé nhà chị Xuân không phải là hiếm gặp. Không ít gia đình đến khám dinh dưỡng phàn nàn gia đình không thiếu gì, liên tục tẩm bổ nhưng con vẫn còi cọc, mãi không lớn.
Cả nước hiện có khoảng 1,54 triệu trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nhẹ cân và gần 2,6 triệu trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng tại các hộ nghèo là gần 27%, hộ trung bình là 20%. Trong những gia đình giàu, thậm chí rất giàu thì tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cũng khá cao, lần lượt là gần 14% và 6%.
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, mỗi ngày tại trung tâm khám 500 trẻ "có vấn đề", trong đó phần lớn các bé là con cái trong gia đình có kinh tế khá giả. Trẻ suy dinh dưỡng không phải vì thiếu ăn. Nguyên nhân chính là do các bà mẹ ngày càng thiếu thời gian chăm sóc con, đặc biệt thiếu kiến thức về việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ.
"Kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ thực ra không quá khó nhưng nhiều bà mẹ không thực hiện. Đơn giản như việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, có người cho con ăn sữa ngoài ngay sau sinh. Một số chưa để ý đảm bảo bữa ăn của bé có 4 nhóm thực phẩm nên thực đơn của bé chủ yếu là các thực phẩm giàu chất béo, đạm, đường", bác sĩ Diệp khuyến cáo.
Một số gia đình tẩm bổ cho con bằng các món thịt, trứng, bơ, sữa tươi, phô mai... khiến nhiều bé đến giờ ăn là phản đối kịch liệt. Một số lại chỉ tập trung vào các thức ăn chứa đạm, đường mà quên chất béo (dầu mỡ), chất xơ, vitamin, điều này cũng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, theo thạc sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), sai lầm thường gặp ở nhiều bà mẹ khi cho con ăn dặm là nghĩ rằng nước hầm có nhiều chất bổ, giúp trẻ dễ tiêu hóa, cứng xương, rồi vì sợ con không ăn được... Vì thế, họ mua thịt, xương về ninh nấu lấy nước nấu bột.
"Trong nước thịt, nước xương ninh hầm có nhiều nitơ, tuy tạo được hương vị thơm ngon, kích thích sự thèm ăn nhưng lại có rất ít đạm và canxi. Tất cả thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, kẽm... đều nằm trong phần cái của thức ăn. Nếu trẻ chỉ ăn nước thịt sẽ bị thiếu đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng còi cọc và thiếu máu, còn ninh xương thì canxi hòa tan trong nước rất ít, cháu thiếu canxi nên bị còi xương", thạc sĩ Hải lý giải.
Nước luộc rau chỉ có một ít vitamin hòa tan trong nước (như: C, B1) với lượng không đáng kể. Hơn nữa chỉ cho ăn nước rau thì trẻ sẽ thiếu chất xơ, dẫn đến táo bón, không hấp thu được thức ăn cũng dẫn đến suy dinh dưỡng.
Trong những năm đầu đời, cân nặng và chiều cao của trẻ phát triển rất nhanh. Do vậy, nhu cầu dinh dưỡng tính theo cân nặng của trẻ cao hơn hẳn người lớn. Nếu chỉ luộc hoặc ninh thức ăn rồi lấy nước nấu bột, trẻ sẽ không có đủ dinh dưỡng. Thay vì đó, cha mẹ nên cho con ăn cả phần cái bằng cách nghiền, xay hoặc băm nhỏ, thạc sĩ Hải cho biết.
Theo bà, để tránh tình trạng trẻ cứ ăn cái (rau, thịt, cá) vào là nôn, ngay từ bữa ăn dặm đầu tiên, người mẹ đã phải cho con ăn cả cái nhưng tập ăn ít một. Lúc đầu xay băm nhuyễn, sau đó tăng dần độ thô của thức ăn. Những miếng đầu tiên cháu có thể ậm ọe muốn nôn, nhưng nếu kiên trì tập thì bé sẽ quen và không nôn nữa.
Khi trẻ bắt đầu có răng, nhất là có răng hàm (từ trên 1 tuổi) thì không dùng máy xay sinh tố nữa mà phải cho ăn thô: chỉ băm thức ăn, thái rau, ăn cháo hạt hoặc cơm nát, mì, bún phở để cho trẻ tập nhai. Việc nhai thức ăn sẽ kích thích tuyến nước bọt tiết men tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt. Động tác nhai cũng giúp xương hàm phát triển, sau này bé không bị mọc răng lệch do cung hàm hẹp, cho ăn thô sớm cũng phòng ngừa được chứng biếng ăn ở trẻ.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc điều trị suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ là cả một quá trình lâu dài chứ không phải khám, uống hết thuốc là trẻ khỏi bệnh. Cha mẹ phải kiên trì, thay đổi thói quen chăm sóc con và đi tái khám theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
Theo VnExpress

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.