Từ khóa: #cơ chế đặc thù

Đánh giá thực hiện cơ chế chính sách đặc thù đã ban hành để quy định cho phù hợp

Đại biểu Lê Nhật Thành phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội (QH) đưa ra tại phiên thảo luận tại tổ chiều 31/5, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; dự thảo Nghị quyết của QH về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách phát triển TP Đà Nẵng.

Đánh giá kỹ hơn việc thực hiện cơ chế đặc thù khi giám sát các dự án quan trọng quốc gia

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Trưởng Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu trên khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát với các Bộ, ngành về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.

Kiến tạo nền tảng thể chế để Thủ đô phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn

Đại biểu Đỗ Đức Hiển. (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Với tinh thần kiến tạo một nền tảng thể chế hoàn chỉnh hơn để phát huy được những giá trị lịch sử, qua đó phát triển Thủ đô bền vững, mạnh mẽ hơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Đỗ Đức Hiển, Đại biểu Quốc hội khóa XV Đoàn TP Hồ Chí Minh đã tham gia một số ý kiến nhằm tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

Tiến tới xây dựng hệ thống pháp luật bao trùm, thống nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sắp tới, Chính phủ sẽ nghiên cứu sâu hơn, đánh giá tác động kỹ lưỡng hơn, lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các cơ quan có liên quan, các đại biểu Quốc hội và người dân để có điều chỉnh cho phù hợp, tiến tới hệ thống pháp luật bao trùm, xuyên suốt, thống nhất.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM: Rõ thời gian, có kiểm soát, đề cao trách nhiệm trong triển khai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tại Phiên họp thứ 23 diễn ra tuần trước, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành các chính sách nhằm giải quyết được các “điểm nghẽn” đang làm cản trở phát triển của TP… Tuy nhiên, việc thí điểm phải rõ không gian, thời gian, địa điểm, có quản lý, có kiểm soát, đề cao trách nhiệm trong tổ chức triển khai.

Kiến nghị có cơ chế hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế

Tại TP HCM, đã có một số mô hình hợp tác công - tư trong y tế như giữa BV Nhân dân 115 và BV Gia An 115.
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM muốn có cơ chế cho tư nhân tham gia xây dựng BV công, thu hút bác sĩ, điều dưỡng người nước ngoài về làm việc. Nội dung được Sở kiến nghị đưa vào nghị quyết mới về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TP HCM (thay Nghị quyết 54) trong công văn gửi Sở KH&ĐT mới đây.

Xây dựng Thanh Hóa thành trung tâm lớn của vùng và cả nước về công nghiệp chế biến, chế tạo

Xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu, đẹp, văn minh và hiện đại
(PLVN) - Để sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển tại Nghị quyết số 58, góp phần cùng các tỉnh, thành phố trong vùng thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị “về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, cơ hội nổi trội và khác biệt của mình.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Đồng Nai đề xuất cơ chế cho giải phóng mặt bằng “đi trước một bước”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 vào 2025, UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất Trung ương cho phép tách công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành tiểu dự án độc lập; giao cho địa phương thực hiện trong giai đoạn phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Đề xuất thí điểm cơ chế đặc thù với Khánh Hòa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ KH&ĐT đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa. Đây là địa phương thứ 9 trong số 63 tỉnh, thành sẽ được xem xét trao cơ chế đặc thù.

Cơ chế đặc thù giúp Thành phố hoa phượng thêm thắm đỏ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ khảo sát Khu bến cảng Lạch Huyện.
(PLVN) - Năm 2022 là năm đầu tiên Hải Phòng triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng. Báo Pháp luật Việt Nam có cuộc trò chuyện đầu xuân với Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng về khát vọng đi lên của thành phố Cảng.

Hậu “chính sách đặc thù”

Do chính sách đặc thù, TP HCM có thẩm quyền rộng hơn trong công tác tổ chức, cán bộ so với một số địa phương khác.
(PLVN) - Với việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ; thì vấn đề cơ chế, chính sách đặc thù tạo điều kiện cho địa phương phát triển đã áp dụng với 8 tỉnh, thành gồm: TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ.