Có cán bộ điều tra, điều tra viên dùng nhục hình, nhận hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban Tư pháp chỉ rõ, còn xảy ra một số trường hợp cán bộ điều tra, điều tra viên có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp như dùng nhục hình; ra quyết định trái pháp luật; làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội; nhận hối lộ...

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác nắm, dự báo tình hình, xây dựng thể chế, hoàn thiện cơ chế, chính sách phục vụ công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Tiếp tục coi trọng việc kết hợp giữa phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và tấn công, trấn áp tội phạm. Đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của cả nước.

Có cán bộ điều tra, điều tra viên dùng nhục hình, nhận hối lộ ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, đã chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19. Việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; công tác xử lý vi phạm hành chính được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Báo cáo của Chính phủ, năm 2021 công tác điều tra, xử lý tội phạm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng công tác điều tra đã được nâng lên rõ rệt, hạn chế được nhiều vi phạm trong hoạt động điều tra, một số chỉ tiêu của Quốc hội giao đã đạt và vượt như: Tỷ lệ khám phá tội phạm xâm phạm trật tự xã hội đạt 87,05% (trong đó án rất nghiêm trọng đạt 95%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,6%).

Công tác bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú cũng đạt được kết quả tích cực, đã bắt, vận động đầu thú và thanh loại 6.067 đối tượng trong đó có 1.562 đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm.

Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận thấy, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, vừa chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm đảm bảo giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Trình Quốc hội thông qua nhiều dự án luật nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, trong đó có cả lĩnh vực tư pháp và an ninh trật tự.

Có cán bộ điều tra, điều tra viên dùng nhục hình, nhận hối lộ ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga

Tuy nhiên, qua nghiên cứu các báo cáo của Chính phủ và Viện kiểm sát nhân dân tối cao, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, công tác điều tra vẫn còn một số hạn chế như: Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố mới đạt 88,81%, chưa đạt chỉ tiêu của Quốc hội giao (trên 90%). Cơ quan điều tra một số địa phương tiếp nhận, xác minh, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố còn chưa đúng quy định.

Việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ, tạm giam vẫn còn vi phạm, vẫn còn 934 người bị tạm giữ hình sự phải trả tự do sau khi hết thời hạn tạm giữ. Chất lượng hoạt động điều tra còn một số hạn chế trong thu thập, đánh giá chứng cứ. Vẫn xảy ra một số trường hợp cán bộ điều tra, điều tra viên có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp như dùng nhục hình; ra quyết định trái pháp luật; làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội; nhận hối lộ...

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ trong thời gian tới tiếp tục có những biện pháp nâng cao năng lực quản lý nhà nước, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, phòng chống gian lận thương mại, môi trường, an toàn thực phẩm; hoạt động đấu thầu, định giá, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước… để hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh vi phạm pháp luật, tội phạm và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh đối với những vi phạm trên các lĩnh vực này.

Nâng cao chất lượng công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi. Chính phủ cần có kế hoạch, dự báo đánh giá tác động đối với tình hình an ninh, trật tự xã hội trong thời gian tới và đưa ra những phương án phòng ngừa hiệu quả không để xảy ra những tình huống đột xuất, bất ngờ.

Theo Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao thì vẫn còn 12 trường hợp bị khởi tố oan (trong đó số bị can đình chỉ điều tra do không có sự việc phạm tội và hành vi không cấu thành tội phạm là 9; hết thời hạn điều tra không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm là 3 bị can).

Tuy nhiên, Ủy ban Tư pháp đề nghị làm rõ việc số liệu nêu trên thấp hơn với số liệu trong Báo cáo số 884/BC-BCA ngày 12/8/2021 của Bộ Công an về điều tra hình sự 9 tháng năm 2021 đã được gửi đến UBTVQH.

G.Hương
Cùng chuyên mục
Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

(PLVN) - Tối 2/12, trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, tại Nhà hát lớn đã diễn ra Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc. Buổi Lễ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Đọc thêm

Xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang

Nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang.
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2021 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật một số cá nhân có liên quan đến vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021, trong đó có nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang.

Đề nghị xem xét kỷ luật Bí thư Huyện ủy Cô Tô

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 9 Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
(PLVN) - Ông Lê Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm nghiêm trọng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền.

Việt Nam phấn đấu hình thành Chính phủ số vào năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp.
(PLVN) - Theo mục tiêu đề ra, Việt Nam sẽ tập trung nguồn lực, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt để hình thành Chính phủ số vào năm 2025. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định xây dựng Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần khai thác trong hợp tác tiểu vùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị hợp tác tiểu vùng trong giai đoạn tới cần tập trung vào 3 ưu tiên nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng còn rộng mở tại các tiểu vùng tạo điều kiện kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp và hợp tác công tư trong thế giới liên kết sâu rộng hiện nay.

Thủ tướng “đặt hàng” Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu loạt chương trình lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân báo cáo tình hình hoạt động.
(PLVN) - Thủ tướng lưu ý công tác nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội cần chú trọng các chương trình lớn của quốc gia, các vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như chủ quyền lãnh thổ quốc gia; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; tư vấn chính sách về đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp lần thứ 4…

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân trong phòng chống COVID-19

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp chính quyền địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, bảo đảm việc thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đúng thời hạn.

Xếp lương cho giáo viên phải công bằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.