Có 142 đơn khiếu nại, tố cáo về người ứng cử và công tác bầu cử

(PLO) - Sáng nay (13/4), Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp phiên thứ tư dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG) Nguyễn Thị Kim Ngân.
Có 142 đơn khiếu nại, tố cáo về người ứng cử và công tác bầu cử

Tại phiên họp này, sau khi xem xét việc điều chỉnh phân công thành viên HĐBCQG, các thành viên Hội đồng đã thảo luận, thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết phân công nhiệm vụ thành viên Hội đồng.

Theo báo cáo tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 do Chánh văn phòng HĐBCQG Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, từ sau phiên họp lần thứ ba (tháng 3/2016) tới nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tiếp tục được triển khai tích cực, đồng bộ.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, sau khi kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tổng số người được lập danh sách sơ bộ ở cả Trung ương và địa phương là 1.146 người, trong đó Trung ương là 197 người; địa phương là 949 người, riêng người tự ứng của có 154 người. 

Tính đến ngày 10/4, Tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo đã nhận được 149 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị gửi đến Hội đồng bầu cử quốc gia, trong đó có 142 đơn, thư có nội dung liên quan đến người ứng cử và công tác bầu cử.

Hiện nay, ở Trung ương và địa phương, công tác chuẩn bị bầu cử đã bước vào gia đoạn quan trọng, khẩn trương với việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai chuẩn bị nhân sự tham gia ứng cử, lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nơi công tác đối với người tham gia ứng cử; chuẩn bị rà soát danh sách cử tri, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử… 

Báo cáo cũng nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để công tác bầu cử bảo đảm tiến độ theo quy định pháp luật về bầu cử với những nội dung: Thực hiện việc phân bổ ứng cử viên ĐBQH ở Trung ương về ứng cử tại các địa phương bảo đảm theo đúng nguyên tắc và tiêu chí; tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ ba và ban hành Nghị quyết công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, trong đó bảo đảm đạt tỉ lệ nữ và dân tộc thiểu số theo quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước...

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch HĐBCQG Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kể từ khi được thành lập, Hội đồng đã chỉ đạo các cơ quan, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương chuẩn bị tích cực cho cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Hơn nửa chặng đường đã đi qua, Hội đồng đã làm được rất nhiều việc từ lúc khởi đầu cho đến hiện nay, đồng thời các thành viên của Hội đồng cũng thực hiện các đợt kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại các địa phương.

Ngày bầu cử đang đến gần, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ban ngành ở Trung ương và các cơ quan liên quan tích cực chủ động trong công việc, đồng thời, chỉ đạo triển khai theo sự phân công, rà soát lại các việc làm theo kế hoạch của HĐBCQG, những nội dung đã làm tới đâu và kết quả như thế nào. 

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.