CLB Xi măng Hải Phòng: “Bội thực” vì cổ động viên
V-League 2009 đã hạ màn, giờ đây các danh hiệu của mùa bóng đang từng bước được bình chọn để trao, trong đó có danh hiệu Hội cổ động viên tốt nhất V.League. Cổ động viên bóng đá Hải Phòng rộn ràng V-League, nhưng chỉ được 1 điểm. Nguyên do họ đã làm “bội thực” CLB Xi măng Hải Phòng ở chỗ vừa làm nóng khán đài, bội thu tiền vé nhưng cũng làm hại CLB ở cả khía cạnh chuyên môn, tinh thần và kinh tế.
Đà Nẵng về nhất
Giải thưởng Hội cổ động viên tốt nhất V-League 2009 do BTC tiến hành với sự tham gia bầu chọn của các phóng viên thể thao đã kết thúc với phần thắng nghiêng về Hội CĐV Đà Nẵng.
Như vậy sau niềm vui “song hỷ lâm môn” vừa đoạt chức vô địch V-League, vừa đoạt cúp quốc gia, CLB SHB Đà Nẵng lại đón nhận tin mừng Hội CĐV của họ tốt nhất V-League 2009. Danh hiệu này chứng minh Hội CĐV Đà Nẵng ngày càng chuyên nghiệp trong sự phát triển chung của bóng đá nước nhà, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của CLB Đà Nẵng.
Tiêu chí bình chọn dựa trên hoạt động trong và ngoài sân của CĐV trên sân nhà, sân khách, bảo đảm văn minh, lịch sự, tôn trọng pháp luật và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp… Hội cổ động viên CLB SHB Đà Nẵng nhận được 45 điểm từ các phiếu bầu và vượt qua Hội cổ động viên Bình Dương (đang nắm giữ kỷ lục 3 năm liên tiếp là Hội CĐV tốt nhất) với 3 điểm để trở thành Hội CĐV số 1 tại mùa giải 2009.
Hội CĐV SHB Đà Nẵng thành lập chưa lâu nhưng sớm đi vào hoạt động một cách quy củ, hình thành nét đẹp văn hóa trên sân cỏ. Không chỉ là điểm tựa tinh thần cho mỗi bước đi của đội nhà với những làn sóng người nối nhau trên khán đài sân Chi Lăng, Hội CĐV Đà Nẵng còn góp phần tích cực trong việc khơi gợi và tạo được không khí cởi mở, thân thiện đối với các CĐV khách, từ đó việc cổ động của các CĐV cũng chừng mực hơn, có văn hóa hơn, không để xảy ra những hiềm khích giữa người xem của hai đội.
Quá khích nhất
Chỉ được 1 điểm, Hội CĐV Hải Phòng càng cho thấy họ chẳng đạt tiêu chí nào và là những CĐV quá khích nhất.
Dẫu CĐV bóng đá Hải Phòng luôn được nhận biệt hiệu “nổi bật nhất” với những hình thức cổ vũ rộn ràng, biến sân Lạch Tray trở thành một màu đỏ. Họ đi đến đâu, không gian cổ vũ lập tức xôm tụ đến đó. Họ là chất xúc tác đưa lượng khán giả trung bình mỗi trận ở sân Lạch Tray đạt đến con số cao nhất trong lịch sử 9 năm của V-League: 25.333 người/trận. Họ có những “chiêu sáng tạo” trong việc cổ vũ và không muốn bị cách ly khỏi đời sống bóng đá, nhưng cách cổ vũ nhiệt tình đôi lúc cực đoan của nhiều VĐV ngày một thái quá.
Cái đẹp của CĐV Hải Phòng cũng đồng hành với cái xấu khiến đội bóng nhà khốn đốn. Khi phản ứng, nhiều CĐV ném tất cả những gì có thể xuống sân, đốt pháo rồi đồng thanh chửi bậy khiến XMHP trở thành đội bị phạt nặng nhất V-League. Ngày 26-5, BTC phạt CLB XMHP 30 triệu đồng vì để CĐV đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy trận gặp T&T. Ngày 9-6, BTC phạt XMHP 20 triệu đồng vì để CĐV ném chai lọ xuống sân. Ngày 28-7, BTC phạt XMHP 55 triệu đồng và thi đấu vòng 24 trên sân Lạch Tray không khán giả do để CĐV ném vật lạ xuống sân làm ảnh hưởng đến chuyên môn trận đấu.
Chưa kể hình phạt cấm CĐV XMHP tới sân khách để cổ vũ đội nhà thì chỉ riêng số tiền phạt do lỗi CĐV gây nên, XMHP đã phải nộp hơn 100 triệu đồng mùa này. Điều này khó có thể chấp nhận được. HLV trưởng đội XMHP Vương Tiến Dũng bộc bạch: CĐV rất quan trọng với đội, nhưng họ đã không thực sự chuyên nghiệp trong cổ vũ và vô tình làm hại đội.
1 điểm mà giới báo chí bầu cho CĐV bóng đá Hải Phòng là nỗi buồn quá lớn. Các CĐV Hải Phòng nghĩ sao về sự cổ vũ thiếu chuyên nghiệp, nhiều lúc thái quá của mình?. Có lẽ, đã đến lúc CLB XMHP không nên “nuông chiều” họ nữa. CĐV phải đi trên đôi chân của mình để cảm nhận sự vất vả, để cảm thông với những gì mà CLB dành cho họ như xe ô tô những chuyến đi cổ vũ xa nhà, hay vào cửa sân nhà miễn phí.
Đỗ Hân