CLB Pháp chế doanh nghiệp phấn đấu có thể tự chủ hoàn toàn

(PLO) - Ngày 21/12, Câu lạc bộ (CLB) Pháp chế doanh nghiệp (DN) – Bộ Tư pháp đã tổ chức Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2013 – 2018 với sự hiện diện của đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và đông đảo thành viên CLB. 
CLB Pháp chế doanh nghiệp phấn đấu có thể tự chủ hoàn toàn
Tham dự Đại hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường – Chủ tịch danh dự CLB chỉ đạo bước sang giai đoạn mới, CLB phải thể hiện được sắc thái riêng, đặc biệt cần phấn đấu đến năm 2016 có thể tự chủ hoàn toàn về biên chế, kinh phí, cơ sở vật chất và trang thiết bị làm việc.
Phát huy thế mạnh tư vấn pháp lý
Báo cáo tại Đại hội, Phó Chủ nhiệm CLB Nguyễn Duy Lãm cho biết: Những thành tựu chung của nền kinh tế đất nước như ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh đầu tư, xuất khẩu tăng trưởng cao, tỷ lệ nhập siêu tiếp tục giảm thì có sự đóng góp quan trọng của ngành Tư pháp cũng như của cộng đồng DN, các tổ chức đại diện cho DN, trong đó có CLB ra đời từ năm 1999. 
Với chức năng chính là cung cấp thông tin pháp lý cho DN, tư vấn pháp luật và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ pháp chế DN, người quản lý DN, hoạt động của CLB nhiệm kỳ vừa qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 
Đặc biệt, CLB tiếp tục phát huy được thế mạnh trong lĩnh vực cung cấp ý kiến tư vấn pháp lý cho thành viên. Trung tâm Thông tin, tư vấn pháp luật và Bồi dưỡng nghiệp vụ thuộc CLB - đơn vị nòng cốt triển khai các hoạt động tư vấn của CLB đã thu hút được sự tham gia của các luật gia, luật sư, chuyên gia pháp luật có nhiều kinh nghiệm và thực hiện việc cung cấp ý kiến pháp lý bằng văn bản hoặc qua điện thoại cho các thành viên theo yêu cầu. Các DN đều đánh giá cao về chất lượng các dịch vụ tư vấn mà CLB cung cấp.
Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế mà nổi bật là chưa phát huy được vai trò “cầu nối” giữa cơ quan quản lý nhà nước và DN trong công tác xây dựng và thực thi pháp luật. 
Cần tạo được “sắc thái” hoạt động riêng
Ghi nhận và chúc mừng những thành tích đã đạt được của CLB thời gian qua, Bộ trưởng Hà Hùng Cường thẳng thắn cho rằng, CLB vẫn chưa có sự đột phá lớn, nhất là so với tôn chỉ, mục đích, tiềm năng, thế mạnh của CLB, yêu cầu của DN và của đất nước. 
“Việc chăm sóc, phát triển hội viên tiếp tục có nhiều bất cập. Việc triển khai hoạt động của CLB còn mang tính bề nổi, chưa đi vào chiều sâu, thực chất, sức lan tỏa chưa cao. Vai trò cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và DN trong công tác xây dựng và thực thi pháp luật còn thiếu vững chắc, thậm chí có phần đứt đoạn...” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bộ trưởng tâm niệm: Cùng với kết quả Đại hội lần thứ XI của Đảng, đất nước ta đã bước sang giai đoạn phát triển mới nên việc CLB xác định tiếp tục song hành cùng cộng đồng DN trong việc cung cấp thông tin pháp lý, tư vấn pháp luật, đóng góp tiếng nói quan trọng vào quá trình xây dựng, triển khai thi hành các đạo luật là hết sức cần thiết và đầy ý nghĩa, song phải tạo được sắc thái riêng trong hoạt động của mình. 
Với tinh thần trên, Bộ trưởng lưu ý ngay sau khi kết thúc Đại hội, CLB phải đẩy mạnh việc kiện toàn tổ chức, cán bộ để Ban Chủ nhiệm, Văn phòng và các đơn vị của CLB có đủ điều kiện, năng lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm phát huy vai trò, vị trí của CLB; tăng cường thu hút sự tham gia của các doanh nhân, luật sư, luật gia, cán bộ pháp chế DN vào các hoạt động của CLB. 
Bộ trưởng cũng yêu cầu triển khai có hiệu quả Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của CLB, trong đó có tính đến việc chuyển đổi mô hình tổ chức và hoạt động thành Hiệp hội Pháp chế DN, phấn đấu đến năm 2016 có thể tự chủ hoàn toàn về biên chế, kinh phí, cơ sở vật chất và trang thiết bị làm việc. Không những thế, cần phát huy sự chủ động, tích cực trong việc tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phối hợp với các cơ quan chủ trì soạn thảo các dự án luật, pháp lệnh để tổ chức giới thiệu và thu thập, tổng hợp ý kiến góp ý của các DN vào dự thảo văn bản, nhất là các văn bản liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh của DN.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã tặng Bằng khen cho CLB Pháp chế DN; Chủ nhiệm CLB nhiệm kỳ II – Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã khen thưởng cho 10 tập thể và 10 cá nhân vì có thành tích xuất sắc. Kết thúc Đại hội đã bầu được 41 thành viên vào Ban Chủ nhiệm do ông Nguyễn Duy Lãm làm Chủ nhiệm. Cơ cấu Ban Chủ nhiệm thực sự được đổi mới với sự tham gia của DN, Hội và Hiệp hội, luật sư, luật gia chiếm 80,5%, đơn vị nhà nước chỉ chiếm 19,5%.
Uyên San
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.