CLB pháp chế doanh nghiệp làm tốt vai trò cầu nối

 Cuối tuần qua, phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, CLB Pháp chế doanh nghiệp (gọi tắt là CLB) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị lần thứ V Ban Chủ nhiệm CLB Pháp chế doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường – Chủ tịch danh dự CLB – đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Cuối tuần qua, phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, CLB Pháp chế doanh nghiệp (gọi tắt là CLB) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị lần thứ V Ban Chủ nhiệm CLB Pháp chế doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường – Chủ tịch danh dự CLB – đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường - Chủ tịch danh dự CLB phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường - Chủ tịch danh dự CLB phát biểu tại Hội nghị

Phó Chủ nhiệm CLB - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) Nguyễn Duy Lãm đã điểm lại những kết quả đạt được của CLB năm 2010 và sáu tháng đầu năm 2011 trong các mặt công tác như công tác chỉ đạo điều hành của Thường trực Ban chủ nhiệm CLB; công tác thông tin, tư vấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho DN; tham gia triển khai các hoạt động khảo sát nhu cầu hỗ trợ pháp lý cho DN, tổ chức các diễn đàn đối thoại về pháp luật của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho DN giai đoạn 2010 – 2014 theo Quyết định số 585/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ… Riêng về công tác chăm sóc và phát triển hội viên, đến nay CLB đã thu hút được sự tham gia của khoảng 1.000 DN hội viên trên cả nước.

Đánh giá chung về kết quả hoạt động của CLB trong thời gian qua cho thấy, mặc dù còn có những hạn chế nhưng CLB đã bước đầu hoàn thành nhiệm vụ được giao là củng cố và phát triển hoạt động của CLB. Cụ thể là, CLB đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về tầm quan trọng của pháp luật trong cộng đồng DN thành viên; thúc đẩy hoạt động thực thi pháp luật của DN thành viên; góp phần nâng cao ý thức pháp luật, thói quen sử dụng tư vấn pháp luật của DN…

Đặc biệt, CLB còn khẳng định được sự đóng góp tích cực, có hiệu quả trong việc thực hiện các nhiệm vụ chung của Bộ Tư pháp như tham gia đóng góp ý kiến đối với các dự án luật về kinh tế, tham gia vào quá trình xây dựng các cơ chế, chính sách thúc đẩy công tác hỗ trợ pháp lý cho DN.

Tuy nhiên, CLB vẫn chưa thực sự phát huy thế mạnh của mình do hạn chế về nguồn kinh phí hoạt động, hoạt động của CLB chưa thu hút đông đảo các đối tượng là luật sư, luật gia, chuyên gia pháp lý… Vì vậy, để tiếp tục phát huy vị trí, vai trò của CLB thì cần phải có đổi mới căn bản về tổ chức và kiện toàn hoạt động của CLB mà một mục tiêu cụ thể là chuyển đổi mô hình CLB thành “Hiệp hội Pháp chế DN” và là hội có tính chất đặc thù.

Ghi nhận sự cố gắng của Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB trong việc tạo nên những bước phát triển mới của CLB thời gian qua, Bộ trưởng Hà Hùng Cường yêu cầu CLB cần tiếp tục kiện toàn công tác cán bộ và sớm hoàn thiện Đề án kiện toàn tổ chức và đổi mới hoạt động của CLB. Bộ trưởng cũng chỉ đạo CLB phải đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DN; làm tốt hơn nữa vai trò làm cầu nối giữa DN với nhà nước, không chỉ trong xây dựng, thực thi pháp luật mà trong cả vấn đề cải cách tư pháp…

Thục Quyên

Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.