CLB dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội: Nhiều dấu ấn trong lòng người hâm mộ

Ông Nguyễn Sinh Tuấn - Đại diện dòng họ Nguyễn Sinh và bà Nguyễn Thị Thành - Chủ nhiệm CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tặng Giấy khen cho những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho CLB trong 10 năm qua.
Ông Nguyễn Sinh Tuấn - Đại diện dòng họ Nguyễn Sinh và bà Nguyễn Thị Thành - Chủ nhiệm CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tặng Giấy khen cho những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho CLB trong 10 năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tối 19/5, Câu lạc bộ (CLB) dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội và đại diện dòng họ Nguyễn Sinh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt. Đây là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội.

Tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Thủ đô

Những làn điệu Dân ca Ví Giặm ngọt ngào làm đắm say lòng người vốn nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người con xứ Nghệ (Nghệ An) lúc còn bé thơ và luôn ngân lên trong lòng mỗi người con xa quê với những cung bậc cảm xúc sâu lắng khác nhau... .

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm.
Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm.

Đây cũng chính lý do, là cơ sở để rồi đúng 10 năm trước, CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội được thành lập và nhanh chóng khẳng định được vị thế quan trọng trong đời sống tinh thần của những người con xứ Nghệ đang sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội.

10 năm với dấu mốc rất đáng tự hào: Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; trở thành một tổ chức mang đầy tính nhân văn, lưu giữ văn hóa cội nguồn, đưa lời ca nhạc phẩm ví giặm bay cao vang xa, đọng lại trong tâm thức mỗi người con xứ Nghệ và cả cộng đồng biết bao xúc cảm, từ đó vun đắp nên những vẻ đẹp cho tâm hồn, cốt cách con người Việt Nam hôm qua, hôm nay và mai sau.

Là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, không được thiên nhiên ưu đãi nên đời sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng người xứ Nghệ xưa và nay vẫn làm giàu đời sống tinh thần bằng việc sáng tạo và lưu giữ một nền văn hóa dân gian phong phú, đa dạng với nhiều thể loại đặc sắc, trong đó có Dân ca Ví Giặm. Đây là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, là món ăn tinh thần không thể thiếu, là mảnh ghép đẹp, nên thơ và tinh tế trong tâm hồn.

Những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho CLB trong 10 năm qua vinh dự nhận Giấy khen của CLB.
Những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho CLB trong 10 năm qua vinh dự nhận Giấy khen của CLB.
Đồng chí Phan Trọng Kính - Nguyên Trợ lý Tổng Bí thư Đỗ Mười, cố vấn CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tặng quà lưu niệm vinh danh nghệ sỹ Anh Thơ đã có nhiều đóng góp cho CLB.Đồng chí Phan Trọng Kính - Nguyên Trợ lý Tổng Bí thư Đỗ Mười, cố vấn CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tặng quà lưu niệm vinh danh nghệ sỹ Anh Thơ đã có nhiều đóng góp cho CLB.

Tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, bà Nguyễn Thị Thành - Chủ nhiệm CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội chia sẻ: “Mười năm hoạt động, CLB đã thu hút được hàng nghìn người tham gia. Chung tình yêu đối với những làn điệu dân ca, với xứ Nghệ dấu yêu, các thành viên đã cùng nhau sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian này tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền Tổ quốc.

Có được những thành quả quan trọng bước đầu ấy, ngoài sự nỗ lực của Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh, còn là sự giúp đỡ, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương, Ban Liên lạc Hội đồng hương Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội, các nhạc sỹ, nghệ sỹ, ca sỹ, những nhà hảo tâm...”.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, bà Nguyễn Thị Thành cũng chia sẻ rằng: “CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội vẫn còn gặp không ít khó khăn như chưa có địa điểm hoạt động chính thức, còn thiếu các thiết bị âm thanh, ánh sáng, trang phục biểu diễn… Để CLB có điều kiện lan tỏa và phát triển bền vững hơn nữa trong tương lai, mong rằng các thành viên, các đơn vị sẽ chung sức giúp đỡ...”.

Đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả mà CLB đạt được

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Xuân Hương, Chánh Văn phòng Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội nhấn mạnh: “Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm cũng là giữ gìn và phát huy cốt cách của người dân xứ Nghệ. Những làn điệu Dân ca Ví Giặm ngọt ngào, sâu lắng đã có sức lan tỏa rất lớn nơi Thủ đô ngàn năm văn hiến... Ban lãnh đạo Hội đồng hương Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội đánh giá rất cao sự nỗ lực cống hiến của Ban Chủ nhiệm CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội”.

Bà Nguyễn Xuân Hương cũng tự hào cho biết: “Những buổi biểu diễn Dân ca Ví Giặm nhân các ngày lễ tết theo đề xuất của các cơ quan, đơn vị, hay những buổi sinh hoạt thường xuyên của CLB, đặc biệt là sự kiện giao lưu dân ca ví Giặm 3 miền Bắc - Trung - Nam đã thực sự ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ. Đây thực sự là niềm vui, là phần thưởng vô cùng có ý nghĩa đối với Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB cũng như của quê hương Xứ Nghệ...”.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Sinh Tuấn - Nguyên Tổng Giám đốc, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt Việt Nam, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh xúc động bày tỏ: “Trước lúc chuẩn bị về với thế giới người hiền, Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã muốn nghe một làn điệu Dân ca Ví giặm... Và rồi làn điệu dân ca thấm đượm tình quê ấy đã lặng lẽ đưa người đến với giấc ngủ ngàn thu trong niềm thương nhớ khôn nguôi của đồng chí, đồng bào… Dân ca Ví giặm ân tình nuôi dưỡng tâm hồn Người từ thuở lọt lòng đến lúc Người lớn lên và cả trước lúc Người đi xa… Dường như giữa Dân ca Ví giặm và tâm hồn Hồ Chí Minh có sự giao thoa rất đặc biệt...”.

Ông Nguyễn Sinh Tuấn cũng chia sẻ mong muốn: “Trong dịp thiêng liêng và xúc động nhân Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Câu lạc bộ Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội, chúng ta hãy cùng nhau nâng niu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu Dân ca Ví Giặm - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, để những mạch nguồn thanh trong, ấm nồng hơi thở nguồn cội ấy sẽ tiếp tục nuôi dưỡng và nâng cánh cho mỗi tâm hồn, tạo thêm niềm tin yêu và động lực cho mỗi người góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Chương trình nghệ thuật có sự hội ngộ của 10 câu lạc bộ nghệ thuật với 200 diễn viên, đặc biệt là sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển và lan tỏa những làn điệu Dân ca Ví, Giặm như: Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Năm, Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Loan, Nghệ nhân Phương Hồng, Nghệ sỹ Dương Thanh Biểu (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao), Nghệ sỹ đại tá Hồng Thoan, Nghệ sỹ Hồng Bảy, Nghệ sỹ Lệ Dung, ca sĩ Anh Thơ...

Chương trình nghệ thuật có sự hội ngộ của hơn 200 nghệ sỹ, đặc biệt là sự tham gia của nhiều ca sỹ nổi tiếng đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển và lan tỏa những làn điệu Dân ca Ví, Giặm.Chương trình nghệ thuật có sự hội ngộ của hơn 200 nghệ sỹ, đặc biệt là sự tham gia của nhiều ca sỹ nổi tiếng đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển và lan tỏa những làn điệu Dân ca Ví, Giặm.

Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt của CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã để lại rất nhiều cung bậc cảm xúc với những giây phút thực sự lắng sâu để mỗi người tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Lãnh tụ muôn vàn kính yêu nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2024) và chào mừng Kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội.

Đây cũng là hoạt động hết sức có ý nghĩa góp phần tôn vinh, tỏa sáng âm hưởng của loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tổ chức thành công Giải bóng đá cúp Tứ Hùng nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hoà trong chuỗi các chương trình kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ngày 19/5/2024, tại sân cỏ nhân tạo Tuấn Phong (huyện Thanh Trì, Hà Nội), các đội bóng đá quê hương Nam Đàn đã tham gia “Giải tranh cúp Tứ hùng” với sự góp mặt của 4 đội bóng gồm những người quê hương Nam Đàn (Nghệ An) đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội.

Giải bóng đá tứ hùng với sự góp mặt của 4 đội bóng gồm những người quê hương Nam Đàn (Nghệ An) đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội.Giải bóng đá tứ hùng với sự góp mặt của 4 đội bóng gồm những người quê hương Nam Đàn (Nghệ An) đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội.

Sau nhiều trận đấu gay cấn trên tinh thần fair play, chức vô địch của giải đấu đã thuộc về FC VKJ; Á quân là đội bóng FC Nam Đàn Plus; Giải 3 là FC Nam Đàn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Cha để lại cho con” tôn vinh tình phụ tử

"Cha để lại cho con" đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người ( ảnh T.Trung)
(PLVN) - “Công cha như núi Thái Sơn”, nhân Ngày của Cha (16/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã ra mắt ca khúc “Cha để lại cho con”. Ca khúc đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người.

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam
(PLVN) - Chính thức ra rạp từ ngày 7/6 cùng các suất chiếu đặc biệt từ tối 6/6, “Gia tài của ngoại” (How to Make Millions Before Grandma Dies) đã gây cơn sốt lớn tại rạp Việt, đồng thời nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội Việt Nam.

Bolero, những vàng son kí ức

Một chương trình bolero trên truyền hình. (Ảnh: NL Duy)
(PLVN) - Chúng ta vẫn nghe dòng nhạc này từ mọi ngôi nhà, ngõ xóm, nhưng ít người biết nó xuất phát từ những giai điệu rộn ràng xứ Âu Mỹ. Bởi khi du nhập vào Việt Nam, bolero mang một màu sắc rất riêng, rất khác. Đó là dòng nhạc đi cùng với lịch sử, với văn hóa người Việt từ cận đại cho đến hiện đại, thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của Nhân dân.

Ca sĩ Thu Hường hát bằng sự chân thành

Thu Hường với giọng ca mộc mạc, tinh tế (ảnh PV)
(PLVN) - “Khi hát bất cứ dòng nhạc nào, tôi cũng đều hát bằng cả trái tim, bằng tâm huyết và sự say mê để mang lại những cảm xúc tích cực cho khán giả. Sự chân thành, mộc mạc và sự tinh tế trong cả cách xử lý ca khúc lẫn phong cách trình diễn chính là những yếu tố để chinh phục khán giả.” - ca sĩ Thu Hường chia sẻ.

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ảnh tổng duyệt chương trình của Trần Huấn).
(PLVN) - Vào 20h tối nay (ngày 5/6), chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

Sôi động các chương trình đồng hành cùng UEFA EURO 2024 trên TV360

“Đường tới EURO 2024" sẽ khám phá hành trình đầy ắp cảm xúc của 24 đội bóng trên con đường chinh phục vinh quang.
(PLVN) -  Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong thời gian diễn ra EURO 2024, TV360-  ứng dụng truyền hình do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát triển , sẽ sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO... để phục vụ khán giả, người hâm mộ thể thao cả nước.

Lắng đọng “Tôi thương mẹ tôi”

Hình ảnh của mẹ qua bao năm tháng vất vả, hết lòng vì gia đình, các con (ảnh VH)
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Qua giọng đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận
(PLVN) - Dù đã có quy định pháp luật nhưng những hành vi vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Làm thế nào để những người bị hại mạnh dạn bảo vệ bản thân trước làn sóng tiêu cực trên không gian mạng?

Chương trình làm phim mùa hè miễn phí dành cho học sinh

Sân chơi “Qua ống kính trẻ thơ” đã trở thành hoạt động mùa hè thú vị và đầy sáng tạo, được các bạn nhỏ yêu thích nghệ thuật mong chờ
(PLVN) - Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024” (Kid Witness News), đã chính thức được khởi động, kỳ vọng mang đến cho các em học sinh một sân chơi đầy bổ ích, thú vị với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên những bộ phim do các nhà làm phim “nhí” sản xuất sẽ được phát sóng trên truyền hình.

Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và những thước phim bất tử

Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
(PLVN) - Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh là một nghệ sĩ phim tài liệu tài năng, ông sinh năm 1940 tại Hải Phòng. Ông là một trong số ít những đạo diễn làm phim tài liệu về các vị lãnh tụ, một góc nhìn khác phía sau những con người vĩ đại, chạm tới trái tim công chúng.

Sôi động sân chơi nghệ thuật cho trẻ mùa hè

Cảnh trong vở “Bộ quần áo mới của Hoàng đế”. (Ảnh: cand.com.vn)
(PLVN) - Mỗi khi mùa hè đến, những sân chơi nghệ thuật an toàn và bổ ích cho trẻ em luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều đơn vị trên cả nước đã xây dựng các chương trình, hoạt động hè phong phú, mới mẻ để thu hút trẻ em và gia đình.