CITES Việt Nam đồng hành cùng học sinh Hà Nội chung tay bảo vệ Tê Giác

Gần 3000 học sinh trường tiểu học Tây Sơn truyền tải thông điệp bảo vệ loài Tê giác
Gần 3000 học sinh trường tiểu học Tây Sơn truyền tải thông điệp bảo vệ loài Tê giác
(PLO) -  Ngày 21/9, tại trường Tiểu học Tây Sơn - Hà Nội, cơ quan Quản lý CITES Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành Phố Hà Nội phát động chương trình “Học sinh Hà Nội chung tay bảo vệ Tê Giác”.
Hưởng ứng ngày Tê giác Thế giới 22/9/2015, lễ phát động “Học sinh Thủ đô chung tay bảo vệ tê giác”, tại trường Tiểu học Tây Sơn, Hà Nội đã có buổi lễ long trọng thu hút gần 3000 học sinh cùng hàng trăm đại biểu, quý thầy cô đến từ các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội tham gia.
Chương trình được sự hỗ trợ của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Giáo dục thành phố Hà Nội, cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, Đại sứ quán CH Nam Phi tại Hà Nội, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CH Nam Phi Bà Kgomotso Ruth Magau…..
Trong buổi lễ hôm nay, các học sinh trường Tiểu học Tây Sơn đã sưu tập những tranh ảnh, thông tin, áp – phích, poster nêu bật thông điệp của chương trình, đó là: Sừng Tê giác không phải là dược liệu quý hiếm, sừng tê giác không khác gì móng tay, móng chân của con người…vì vậy, con người không nên sử dụng, săn bắn Tê Giác khi chúng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và biến mất h trong tương lai.
Học sinh trường tiểu học Tây Sơn sôi nổi trong chiến dịch bảo vệ Tê Giác
 Học sinh trường tiểu học Tây Sơn sôi nổi trong chiến dịch bảo vệ Tê Giác 
Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cho biết : “Gần 600.000 học sinh khối tiểu học toàn thành phố sẽ chuyển tải thông điệp bảo vệ Tê giác, bảo vệ động vật hoang dã tới gia đình và khu phố thông qua những hoạt động hết sức ý nghĩa như tham dự cuộc thi vẽ tranh, kể truyện….để cùng chung tay bảo vệ loài động vật này”.
Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp là Hiệp định đa phương nhằm bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Công ước được ký năm 1973 và chính thức có hiệu lực vào năm 1975.
Mục tiêu của công ước nhằm đảm bảo rằng hoạt động buôn bán quốc tế không đe dọa sự sống còn của các loài động vật, thực vật hoang dã trong tự nhiên.
CITES sử dụng khung pháp lý chung áp dụng cho toàn bộ 181 quốc gia thành viên nhằm quản lý hoạt động buôn bán trên 35 nghìn loài động vật, thực vật hoang dã.
Chính phủ Việt Nam ký kết tham gia CITES và trở thành thành viên chính thức thứ 121 của Công ước vào năm 1994. Cơ quan quản lý CITES Việt Nam là cơ quan đại diện cho chính phủ Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của nước thành viên đối với CITES, có trụ sở đặt tại Tổng cục Lâm Nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Các cơ quan khoa học CITES Việt Nam có nhiệm vụ tư vấn cho Cơ quan quản lý CITES về tình trạng bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã trong tự nhiên, khả năng nuôi trồng nhân tạo nhằm đảm bảo hoạt động buôn bán quốc tế, các loài được bền vững.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.