Cienco4 trình diễn tay nghề tại nhà máy nước thải hiện đại nhất Thủ đô

(PLVN) - Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội) là một trong những công trình quan trọng bậc nhất Hà Nội, đòi hỏi kỹ thuật xây dựng hiện đại. Với vai trò là nhà thầu thực hiện các hạng mục chính, Tập đoàn Cienco4 đang thể hiện thuyết phục bằng kinh nghiệm cũng như khả năng sáng tạo trong thi công.
Cienco4 đã thực hiện được 45% khối lượng xây lắp của Nhà máy. Cienco4 đã thực hiện được 45% khối lượng xây lắp của Nhà máy.

Sử dụng công nghệ thi công hiện đại

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm, có tổng diện tích 138.225 m2, trong đó diện tích xây dựng 43.202m2. Dự án được kỳ vọng sẽ làm “sống lại” các sông đang ô nhiễm như Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, đồng thời phục vụ xử lý nước thải cho khoảng 900.000 dân.

Được khởi công từ 17/1/2019, đến nay dự án đã thực hiện được khoảng 45% khối lượng. Cienco4 là nhà thầu đảm nhận phần lớn các hạng mục xây lắp và kết cấu quan trọng của nhà máy bao gồm các hạng mục: Xây dựng trạm bơm nước đầu vào và máy thổi khí, bể lắng cát, nhà xử lý bùn, nhà điều hành và điều khiển, nhà trộn hóa chất, bể lọc cao áp, bể phản ứng bùn hoạt tính, nhà xử lý nước tái sử dụng, bể khử trùng, kênh xả, xây dựng hệ thống đường nội bộ… với tổng giá trị hợp đồng là 750 tỷ đồng.

Cienco4 trình diễn tay nghề tại nhà máy nước thải hiện đại nhất Thủ đô ảnh 1

Thi công kết cấu bê tông khối lớn (980m3 cho mỗi đợt đổ) của Trạm bơm từ độ sâu -17m trong lòng tường vây D-Wall đường kính 60m.

Nhiều công nghệ thi công hiện đại được sử dụng trong xây dựng nhà máy như: Thi công đóng cọc bê tông dự ứng lực PHC đường kính D500mm, thi công cọc xi măng đất CDM, khoan nhồi, thi công cọc Barret tường vây, thi công kết cấu bê tông khối lớn của trạm bơm ở độ sâu -17m, khoan kích ngầm đặt ống ở độ sâu -15m, thi công các bể phản ứng bùn dung tích lớn và các hầm đặt ống, thi công bể lọc cao tải và các hệ thống kênh dẫn, kênh thải, các nhà xử lý bùn, nhà điều hành…

Kết cấu chủ yếu của các hạng mục là bê tông cốt thép và nhiều hạng mục là bê tông cốt thép khối lớn như: bể phản ứng bùn hoạt tính, trạm bơm nước thải đầu vào, nhà xử lý bùn. Là các kết cấu chứa nước nên đòi hỏi cao chống thấm và chống nứt trong bê tông, và cũng là thách thức đối với trình độ và kinh nghiệm thi công của nhà thầu trong công tác quản lý chất lượng và giải pháp thi công.

Cienco4 trình diễn tay nghề tại nhà máy nước thải hiện đại nhất Thủ đô ảnh 2

Sử dụng giá long môn khẩu độ 65m thi công tường thân bể phản ứng bùn hoạt tính

An toàn, chất lượng và thẩm mỹ

Để đảm bảo tiến độ và chất lượng của Dự án, lãnh đạo và cán bộ kỹ sư Cienco4 đã tập trung nghiên cứu nhiều phương án và giải pháp thi công, trong đó có nhiều hạng mục phải thực hiện thi công thử để đánh giá rút kinh nghiệm và hoàn thiện quy trình thi công (như bản đáy, tường thân của các bể phản ứng bùn hoạt tính…) để đem lại chất lượng tốt nhất cho mỗi hạng mục thi công.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công và hợp lý hóa sản xuất, giải phóng sức lao động, các kỹ sư của nhà thầu đã nghiên cứu thiết kế và đặt hàng chế tạo sản xuất các giá long môn khẩu độ 65m lắp đặt tại hiện trường, để phục vụ thi công hệ thống bể phản ứng bùn hoạt tính. Thực tế sử dụng đã đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn lao động sản xuất. Tập đoàn Cienco4 đã đầu tư các hệ đà giáo, sàn công tác (staging) tổ hợp sẵn theo đốt; hệ thống ván khuôn bằng gỗ ép giúp người lao động lắp đặt nhanh, thao tác dễ dàng, không phải mang vác nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và đảm bảo điều kiện an toàn tốt nhất.

Cienco4 trình diễn tay nghề tại nhà máy nước thải hiện đại nhất Thủ đô ảnh 3
 Họp giao ban hàng ngày giữa Ban điều hành công trường và các đơn vị

Hạng mục Trạm bơm và máy thổi khí, Nhà xử lý bùn và Nhà điều hành có tiến độ thi công nhịp nhàng, ổn định nhờ sự phục vụ của các cần trục tháp. Bên cạnh đó, để giảm thiểu chiều cao hệ đà giáo thi công phần tường, giảm nhân công lắp đặt, các kỹ sư đã sáng tạo, gông các hệ giáo Hòa Phát tạo thành các khung cứng định hình, dùng cẩu di chuyển giữa các đợt đổ bê tông, kết hợp hoàn thiện bề mặt bê tông và đắp trả ngay phần tường đã hoàn thành. Đà giáo thi công sàn các tầng được đầu tư đồng bộ với kết cấu ổn định, chắc chắn và tháo lắp đơn giản bằng tay, đảm bảo an toàn tiết kiệm chi phí.

Thông qua các cuộc họp giao ban hàng ngày, hàng tuần giữa kỹ sư và đơn vị thi công, mọi vướng mắc, khó khăn đều được tháo gỡ, giải quyết kịp thời để đẩy nhanh tiến độ. Trước khi triển khai một hạng mục mới các công nhân tham gia thi công đều được huấn luyện an toàn để nắm rõ quy trình, thao tác thi công đảm bảo “nhanh nhất, an toàn nhất và chất lượng, thẩm mỹ cao nhất”.

Trong những năm gần đây, Tập đoàn Cienco4 luôn nắm bắt cơ hội, lợi thế của một doanh nghiệp xây dựng giao thông lớn để thi công xây dựng các tòa nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp và giờ đây là nhà máy xử lý nước thải.

Hồng Phương
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo TV.Pharm thực hiện việc ký kết với 02 trường trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương xã Hòa Ân và Thông Hòa, huyện Cầu Kè.

Dược phẩm TV.Pharm khởi động dự án ‘Tiếp bước cùng em đến trường’

(PLVN) - Được sự thống nhất của ban lãnh đạo công ty CP dược phẩm TV.Pharm, Chi hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng TV.Pharm ( thành viên của Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam) đã khởi động dự án hỗ trợ học phí cho học sinh nghèo bằng lễ ký kết thực hiện chương trình “Tiếp bước cùng em đến trường” tại tỉnh Trà Vinh.

Đọc thêm

SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam” năm 2022 - một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi một quốc gia.

Tối ưu lợi nhuận với Tiền gửi iDepo của VIB

Tối ưu lợi nhuận với Tiền gửi iDepo của VIB
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa chính thức ra mắt sản phẩm Tiền gửi iDepo với ưu điểm dễ dàng chuyển nhượng bất cứ khi nào có nhu cầu và lợi tức vượt trội so với kênh khác cho nguồn vốn nhàn rỗi lớn.

Nhà máy Hà Nam của doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”

Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” tỉnh Hà Nam.
(PLVN) - Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Bảo hiểm PVI tung ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu

Người dân Việt Nam có thể hoàn toàn vững tâm xuất ngoại cùng gói Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam
(PLVN) - Bảo hiểm PVI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên được Bộ Tài chính phê duyệt sản phẩm bảo hiểm liên quan đến COVID-19: “ Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu ” và hiện là đơn vị duy nhất nhận bảo hiểm cho quyền lợi “chi trả chi phí cách ly y tế khi Người được bảo hiểm bị nhiễm COVID-19” tại nước ngoài.

SHB tặng lãi suất lên đến 1,1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử.
(PLVN) - Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử với lãi suất ưu đãi cao hơn đến 1,1% so với mức hiện hành.

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn Việt Nam

Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát.
(PLVN) - Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Việt Nam, ngày 14/5 vừa qua, Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa), mở rộng phạm vi và tác động tới thêm một cộng đồng dân cư vùng sâu vùng xa có nhu cầu cấp thiết về cải thiện điều kiện giáo dục.

Trao giải Hội giao lưu “An tàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2021- 2022

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh và ông Kazuya Maruyama - Trợ lí Giám đốc HVN trao giải nhất cho các học sinh xuất sắc
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An tổ chức Lễ trao giải Hội giao lưu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cấp Quốc gia dành cho giáo viên và học sinh tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố trong năm học 2021 – 2022.

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”
(PLVN) - Với triết lý “Khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động”, từ 16/05 đến 30/06/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình ưu đãi dịch vụ “An tâm bảo dưỡng - Vững bước hành trình” nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.

Home Credit áp dụng bộ nguyên tắc ESG trong dịch vụ tài chính

Ứng dụng điện thoại (Mobile App) của Home Credit Việt Nam.
(PLVN) - Home Credit Việt Nam đã duy trì các quy chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) như là triết lý kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần mang lại các giải pháp tài chính mới, bền vững trong bối cảnh mức chi tiêu của người dân yếu đi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung
(PLVN) - Nhà máy xi măng Vicem Hoàng Mai được khởi công xây dựng từ tháng 6/1999 và đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 7 năm 2002, sản phẩm của Vicem Hoàng Mai với biểu tượng “con chim Lạc” đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường xi măng cả nước và xuất khẩu sang một số nước trong vùng.

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”
(PLVN) - Tổng công ty Bảo hiểm PVI sẽ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền giới thiệu và cung cấp tới cán bộ, hội viên, nông dân các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọl đồng thời hợp tác đào tạo, phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Vedan Việt Nam tổ chức khám bệnh cho người dân Đồng Nai

Chuyến phối hợp công tác đầu tiên của Vedan Việt Nam, Bệnh viện Shing Mark và Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành đã thành công tốt đẹp.
(PLVN) - Ngày 8/5/2022, Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc (miễn phí) và tặng quà cho 200 người dân tại xã Phước Bình và xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

EPU’s Job Fair 2022: Điểm hẹn kết nối Nhà trường - Doanh nghiệp - Sinh viên

Đại diện tổ chức, doanh nghiệp tham dự “EPU’s JOB FAIR 2022”
(PLVN) - Ngày hội việc làm “EPU’s JOB FAIR 2022” do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua đã góp phần định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho sinh viên, tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển.