Chuyện xưa ám ảnh

Hai ứng cử viên nặng ký nhất cho ghế Tổng thống Mỹ.
Hai ứng cử viên nặng ký nhất cho ghế Tổng thống Mỹ.
(PLVN) - Hơn hai tuần nữa, cử tri Mỹ sẽ có cuộc bầu cử tổng thống mới. Cuộc vận động tranh cử của cả hai phe đều bước vào những ngày cuối cùng và không thể được sôi động như bình thường bởi tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Có một chuyện xảy ra ở lần bầu cử tổng thống cách đây 4 năm ám ảnh suốt thời gian nước Mỹ hướng tới cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Trong kết quả mọi cuộc thăm dò dư luận ở Mỹ về mức độ tín nhiệm của cử tri dành cho các ứng cử viên tổng thống, ông Biden không những chỉ giống bà Hillary Clinton năm 2016 trên phương diện bỏ xa ông Trump mà còn duy trì được sự khác biệt ấy ổn định và gia tăng suốt từ đầu đến nay. Nhưng thất cử của bà Clinton khi xưa trước ông Trump khiến cho hiện tại không ai ở Mỹ và ở cả bên ngoài nước Mỹ dám chắc là ông Biden sẽ đắc cử.

Có 3 điều rất đáng được lưu ý đến trên phương diện này và chúng lý giải sự ám ảnh đấy có cơ sở thực tế xác đáng của nó.

Thứ nhất là thăm dò dư luận luôn như con dao hai lưỡi. Kết quả thăm dò dư luận chỉ có giá trị đại diện hạn chế. Tác dụng hay phản tác dụng của nó như thế nào tùy thuộc vào phản ứng của cử tri về kết quả thăm dò dư luận. Nó có thể khích lệ cử tri phe này đi bỏ phiếu để giúp cho phe ấy thắng cử. Nó đồng thời khiến cho phe đang có ưu thế chủ quan và tự thoả mãn. 

Thứ hai là hệ thống bầu cử tổng thống ở Mỹ rất đặc biệt khi không phải đa số cử tri mà là đại cử tri quyết định bầu chọn tổng thống. Vì thế, mục tiêu của các ứng cử viên là giành đa số đại cử tri chứ không nhất thiết phải có được đa số phiếu bầu phổ thông. Kết quả thăm dò dư luận chung chung vì thế ẩn chứa nhiều điều không chính xác. 

Thứ ba, bộ phận cử tri Mỹ quyết định kết quả bầu cử tổng thống không phải là diện cử tri trung thành truyền thống với từng đảng phái chính trị mà là bộ phận cử tri trung dung, thường chao đảo giữa các đảng phái chính trị và bộ phận cử tri thường không tham gia bầu cử. Trong kết quả thăm dò dư luận gần như đều không phản ánh được đúng chiều hướng diễn biến tâm lý của hai diện cử tri này.

Từ đó có thể thấy nếu tỷ lệ cử tri Mỹ năm nay đi bỏ phiếu càng cao và diện cử tri trung dung càng thu hẹp thì khả năng ông Trump được tái đắc cử càng thêm mong manh, triển vọng ông Biden đắc cử tổng thống càng thêm thực tế. Nỗi ám ảnh bởi chuyện khi xưa chắc chắn đã buộc những bên tiến hành các cuộc thăm dò dư luận thay đổi phương cách và thận trọng hơn trong kết luận đánh giá kết quả.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.