Chuyện về Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ từ chối nhận lương

(PLVN) - George Washington là Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và cũng là một trong những Tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nước này. Ông được cho là Tổng thống giàu nhất của Mỹ, đó chính là lý do khiến ông từ chối nhận tiền lương mỗi năm.
Diễn văn nhậm chức của Washington ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Diễn văn nhậm chức của Washington ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chủ đất giàu có

Washington sinh ngày 22/2/1732 trong một gia đình gốc gác người Anh sống tại khu vực bây giờ là hạt Westmoreland, bang Virginia. Cha của ông là Augustine Washington - một người đàn ông đầy tham vọng. Ông Augustine đã tích cực mua đất đai và nô lệ, xây các nhà máy và mở rộng quy mô trồng thuốc lá. Ông ta còn mở thêm các mỏ khai thác khoáng sản lớn. Nhờ đó, gia đình họ rất giàu có. 

George là con trai cả của ông Augustine với người vợ thứ 2. Có điều kiện nên từ năm 7 tuổi đến 15 tuổi, cậu bé George được cha mời thầy về dạy riêng tại nhà các môn quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn những kiến thức mà ông sử dụng đến trong cả cuộc đời lại đến từ những kiến thức, kinh nghiệm mà ông rút ra được từ những người làm công, những quản lý đồn điền của gia đình. Năm George 11 tuổi, cha của ông qua đời. Người mẹ không muốn ông tiếp tục học nên giao việc quản lý một số đồn điền, trang trại của gia đình cho ông.

Tháng 7/1752, người anh trai Lawrence và con gái duy nhất của ông này mất nên George trở trành người đứng đầu gia tộc Washington nổi tiếng giàu có. Ở tuổi 20, ông được thừa kế cả dãy núi Vernon rộng đến 8.000 mẫu và là một trong những chủ đất lớn nhất ở Virginia. 

Chuyện về Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ từ chối nhận lương ảnh 1
Tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington. 

Sự nghiệp quân sự lẫy lừng

Năm 1755, Washington gia nhập quân đội Anh ở Virginia với cấp bậc đại tá. Bằng bản lĩnh và sự dũng cảm của mình, chỉ sau vài tháng, ông được giao quyền chỉ huy toàn bộ binh lính ở Virginia, phụ trách việc tuần tra và bảo vệ gần 400 dặm biên giới giới ở Virginia. Khi đó, ông mới 23 tuổi. Tuy nhiên, năm 1757, ông mắc bệnh kiết lỵ và phải về nhà chữa trị. 

Năm 1759, Washington kết hôn với một góa phụ hơn ông 1 tuổi tên Martha Dandridge Custis. Bà Martha bước vào cuộc hôn nhân này với khối tài sản lên đến 18.000 mẫu đất, trong đó ông George được thừa hưởng 6.000 mẫu, khiến khối tài sản của ông càng trở nên lớn hơn. Tổng tài sản của ông ước tính vào thời điểm năm 2010 lên đến khoảng 525 triệu USD, đưa ông trở thành Tổng thống Mỹ giàu nhất cho đến nay. 

Tháng 3/1755, Washington được bầu là đại biểu của Quốc hội lục địa thứ nhất của Mỹ. Sau các cuộc chiến ở Lexington và Concord vào năm 1775, tranh cãi chính trị giữa Anh và các khu vực thuộc địa ở Bắc Mỹ leo thang thành xung đột vũ trang. Tháng 6 cùng năm, với uy tín và kinh nghiệm quân sự của mình, Washington được bổ nhiệm làm Thiếu tướng và là chỉ huy lực lượng thuộc địa chống Anh. 

Dưới sự lãnh đạo của ông, tháng 11/1783, quân Anh đã buộc phải rút khỏi các thành phố lớn của Mỹ. Cuộc chiến tranh về cơ bản kết thúc và người Mỹ đã giành được độc lập. Tháng 12 cùng năm, Washington chia tay các binh sỹ và từ chức chỉ huy quân đội để trở về núi Vernon tiếp tục giấc mơ làm nông dân, tiếp tục chăm sóc những đồn điền của mình sau 4 năm phục vụ cho quân đội.

Chuyện về Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ từ chối nhận lương ảnh 2
Hình của George Washington được in trên tờ tiền 1 dollar. 

Tổng thống đầu tiên của Mỹ

Năm 1787, Washington lại bị triệu hồi để thực hiện nghĩa vụ với đất nước. Bởi, sau khi giành được độc lập, nước cộng hòa non trẻ Mỹ đã phải chật vật giải quyết các công việc nội bộ theo Điều lệ liên bang - một cơ cấu chính phủ tập trung quyền lực vào các bang trong khi các bang lại không đoàn kết, thậm chí còn tranh giành đường biên, các quyền đi lại và từ chối đóng thuế để trả nợ của Mỹ trong thời chiến.

Trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm 1789, ông nhận được tất cả các phiếu từ các cử tri đoàn, trở thành người duy nhất trong lịch sử của Mỹ được nhất trí hoàn toàn bầu làm tổng thống. Dù không muốn nhưng vì trách nhiệm với đất nước nên ông đã chấp thuận, trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ. Cho đến nay, ông cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất không đại diện cho bất cứ đảng phái chính trị nào.

Là Tổng thống đầu tiên của Mỹ, Washington ý thức được rằng những việc làm của ông sẽ thiết lập tiền lệ để tất cả những người đi sau noi theo và luôn cố gắng thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Ban đầu, ông từ chối nhận khoản lương 25.000 USD/năm cho tổng thống với lý do mình đã giàu có và muốn bảo vệ hình ảnh một công chức không vị lợi. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ sau đó đã thuyết phục ông nhận lương để tránh tạo ấn tượng rằng chỉ những người giàu mới có thể làm Tổng thống.

Ông đã chứng minh được rằng mình là một người có năng lực quản trị khi xây dựng được một nội các bao gồm những người có năng lực nhất của đất nước, đảm bảo sự toàn vẹn cao nhất của chính phủ và thực hiện quyền lực với sự kiềm chế và trung thực. 

Bài diễn văn nhậm chức 135 chữ

George Washington nổi tiếng vì những bài diễn văn nhậm chức “siêu ngắn”, đúng với phong thái dứt khoát của một tướng quân đội. Trong đó, bài diễn văn nhậm chức đầu tiên của ông chỉ có 183 chữ, mất 90 giây để phát biểu xong. Bài diễn văn nhậm chức thứ 2 của ông thậm chí còn ngắn hơn, với chỉ 135 chữ và cho đến nay vẫn là bài diễn văn nhậm chức Tổng thống ngắn nhất trong lịch sử Mỹ. George là Tổng thống duy nhất của Mỹ nhậm chức ở 2 thành phố là  New York và Philadelphia. Ông cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất không sống trong Nhà Trắng bởi ở thời kỳ đó thủ đô của nước này là Philadelphia và New York. 

Là Tổng thống đầu tiên của Mỹ và cũng là một trong những Tổng thống vĩ đại nhất của nước nước này nên cũng dễ hiểu khi tên của ông George Washington được dùng để đặt cho rất nhiều tòa nhà và địa danh ở đây. Theo một số thống kê: 1 bang, 7 ngọn núi, 8 con suối, 10 hồ nước, 33 hạt, 9 trường đại học, thủ đô, 121 thị trấn và làng mạc cùng vô số những cây cầu, công trình của Mỹ hiện nay được đặt theo tên ông. Ông cũng là tổng thống đầu tiên được in ảnh lên tem và đó là một con tem 10 cent được phát hành vào năm 1847. Hình của ông cũng được in trên tờ tiền 1 USD và đồng 25 cent Mỹ.

Một số các thông tin thú vị khác về George Washington:

• Ông là người có sức khỏe kém: Khi còn sống, ông phải sống chung với một danh sách dài đủ loại bệnh tật: bạch hầu, lao, đậu mùa, lỵ, sốt rét, viêm amidan, viêm thanh quản...

• Ông có thể bị vô sinh: Washington không có con dù ông có vợ và bà này từng sinh nở. Năm 2007, nhà nghiên cứu John K.Amory ở trường Đại học Y khoa Washington cho rằng ông Washington bị vô sinh. Armory đã đưa ra một số lý do có thể là nguyên nhân khiến vị tổng thống không thể có con, trong đó có việc ông bị nhiễm trùng do mắc lao. 

“Những nghiên cứu trên các binh sĩ bị viêm màng phổi do lao trong Chiến tranh thế giới II cho thấy 2/3 trong số đó đã tiến triển thành bệnh lao mạn tính trong vòng 5 năm kể từ khi nhiễm bệnh. Nhiễm trùng mào tinh hoàn hay tinh hoàn được ghi nhận ở 20% trong số những binh lính này và thường dẫn đến việc vô sinh”, nhà nghiên cứu trên dẫn giải.

• Việc ông bị vô sinh là điều chưa được khẳng định nhưng ông chắc chắn có vấn đề về răng: Răng của ông rất yếu và rụng sớm, đến mức khi nhậm chức ở nhiệm kỳ thứ 2, ông chỉ còn duy nhất một chiếc răng. Để giải quyết khâu thẩm mỹ, ông đã phải thuê người làm một bộ răng giả bằng xương cá voi, sừng tê giác, gạc hươu và có thông tin cho biết gồm cả răng thật của người. 

Hà Dũng
Cùng chuyên mục
Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Đọc thêm

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.

Cô gái chết thảm dưới tay đồng bọn vì phá bỏ “luật im lặng”

Điíu tượng Katrina Culberson.
(PLVN) - Các mối quan hệ trên đường phố của những băng nhóm phạm tội thường rất phức tạp và tàn độc, trong số đó vụ việc của Celeste Fronsman là một ví dụ điển hình. Celeste đã bị đồng bọn đánh đập dã man, thiêu sống vì dám chỉ điểm đường dây buôn bán ma túy cho cảnh sát.

Nhà khoa học đa tài với phát minh chế ngự được tia sét

 Nhà bác học Benjamin Franklin.
(PLVN) - Tại các toàn nhà cao tầng, các công trình, cao ốc, văn phòng trên khắp thế giới từ lâu đã không thể thiếu những chiếc cột thu lôi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Benjamin Franklin - một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ lại là “cha đẻ” của phát minh vĩ đại nói trên.

“Cú huých” COVID-19 đẩy Sri Lanka vào cảnh vỡ nợ

Hàng loạt vụ đánh bom xảy ra ngày 21/4/2019 đã khiến ngành du lịch Sri Lanka bước đầu rơi vào khủng hoảng.
(PLVN) - Từ một quốc đảo từng được xem là thiên đường du lịch, kinh tế Sri Lanka gần đây sa sút nghiêm trọng, với đỉnh điểm là thông báo vỡ nợ đối với số nợ nước ngoài trị giá tổng cộng 51 tỉ USD được Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka đưa ra tuần qua.