Chuyện về người lính viết huyết thư xin nhập ngũ, nhiều lần giấu giấy chứng thương để được chiến đấu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau lần xin đi bộ đội bị từ chối, chàng trai 18 tuổi Đặng Sỹ Ngọc đã viết huyết thư xin nhập ngũ. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, dù bị thương 7 lần, thương tật vĩnh viễn 81% nhưng người thương binh ấy vẫn miệt mài cầm bút viết lên những trang nhật ký hào hùng về một thời hoa lửa.
Ông Đặng Sỹ Ngọc kể chuyện đời mình. Ông Đặng Sỹ Ngọc kể chuyện đời mình.

Dù chỉ còn 19% sức khỏe nhưng ông vẫn cần mẫn kiếm tiền để xuất bản nhật ký chiến tranh, tìm đồng đội đã hy sinh và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Viết đơn bằng máu để xin ra trận

Trong căn nhà của cựu chiến binh Đặng Sỹ Ngọc (SN 1948), tại phường Hưng Dũng, TP Vinh (Nghệ An) những quyển sách về lịch sử Việt Nam được ông cất giữ cẩn thận. Người cựu chiến binh ấy cũng là chủ nhân của cuốn nhật ký “Trời xanh không biên giới”.

Dù đã ngoài bảy mươi nhưng nét mặt ông vẫn còn đầy vẻ dạn dày của một người lính trở về sau chiến tranh. Duy chỉ có điều vì nặng tai do những lần phải hứng chịu bom của địch dội xuống nên cuộc trò chuyện giữa khách và gia chủ phải viết ra giấy.

Đặng Sỹ Ngọc nguyên quán ở xã Đức Ân (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh). Từ nhỏ, cậu bé Ngọc rất mê thơ văn nhưng vì nhà nghèo lại mồ côi bố nên mãi năm 9 tuổi cậu mới được mẹ cho tới trường học. Bù lại cậu học rất giỏi cả văn và toán. Lớp 7, Ngọc đạt điểm số cao, là trường hợp duy nhất của xã được đặc cách vào thẳng cấp 3.

Dù đậu cấp 3 nhưng Ngọc lại khao khát được cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương. Ngọc viết đơn xin tòng quân. Nhưng vì là con trai độc nhất trong nhà, lại vừa đậu cấp 3, theo chính sách anh được hoãn nghĩa vụ quân sự. Không được chấp nhận đi lính, Ngọc tiếp tục viết đơn lần 2 rồi đến lần 3. Ở lần viết đơn thứ 3, Ngọc đã ký bằng máu rồi xin mẹ “bảo lãnh” mới được cấp trên chấp thuận.

Tháng 6/1967, Ngọc được biên chế vào Đại đội 2, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 90, Sư đoàn 324 chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Trong 6 năm tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, Ngọc bị thương 7 lần. Trong đó, 3 lần bị thương khi là lính bộ binh, 4 lần bị thương khi làm lính cao xạ.

Lần thứ nhất là vào tháng 5/1967, trong quá trình làm nhiệm vụ tại đồi 56, huyện Gio Linh (Quảng Trị) thì hầm của Ngọc bị sập vì trúng bom. Anh bị cây gỗ trên nóc hầm sập vào đầu, máu mồm, mũi, tai chảy ra... hai tai ù đặc. Lúc đó, đơn vị cho Ngọc ra bắc điều trị nhưng anh không chịu bởi một lý do “sợ nhất là không được ra chiến trường”. Khoảng 1 tuần sau, khi sức khỏe hồi phục thì Ngọc lại tham gia chiến đấu.

Chuyện về người lính viết huyết thư xin nhập ngũ, nhiều lần giấu giấy chứng thương để được chiến đấu ảnh 1

Trong 6 năm tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, ông Ngọc bị thương 7 lần.

Vết thương lành chưa được bao lâu thì Ngọc lại bị thương lần 2. Đó là vào tháng 7/1967, trong khi đang ngụy trang trèo lên một cây cao cách mặt đất 5m để quan sát một đơn vị lính Mỹ thì Ngọc bị máy bay phát hiện, bắn mấy phát đạn khói xung quanh mục tiêu. Dù Ngọc vội tụt nhanh xuống mặt đất để chạy ra khỏi vùng nguy hiểm nhưng không kịp.

Khi đồng đội bới đất, moi được anh lên thì tưởng Ngọc đã hy sinh, bởi mặt mũi đầy máu, tim ngừng đập... Nhưng như có phép màu, chỉ mấy phút sau, Ngọc tỉnh lại. Đơn vị cho người khiêng Ngọc về tuyến sau nhưng anh kiên quyết từ chối. Hai tuần sau, anh lại tiếp tục công tác và chiến đấu bình thường.

Về lần bị thương thứ 7, ông kể: Ngày 20/7/2072 tại sân bay Ái Tử (Quảng Trị), một quả bom B52 rơi trúng vị trí đội hình của tôi. Hai đồng đội hi sinh tại chỗ, tôi bị thương nặng vào đầu, tay, chân, mảnh bom xuyên vào ruột, gan.... Với vết thương quá nặng, ông buộc phải rời chiến trận, trở về hậu phương chữa trị và an dưỡng với tỉ lệ thương tật 81% trong đó 2 tai điếc nặng.

Nhớ lại những ngày tháng ở chiến trận ông kể: “Tổng cộng tôi bị thương 7 lần nhưng 4 lần tôi giấu giấy chứng thương để được tiếp tục chiến đấu. Cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc đang ngày càng ác liệt, nếu mình phải về tuyến sau thì buồn lắm”.

Tấm lòng người lính

Ông Ngọc được an dưỡng tại trung tâm ngoài Bắc một thời gian. Sau đó, ông được chuyển về Trung tâm điều dưỡng thương binh Quân khu 4, đóng tại Nghệ An. Cũng tại đây, ông đã gặp và nên duyên vợ chồng với cô gái cùng quê Nguyễn Thị Vân. Hai người lính, hai đồng hương tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn và quyết định tiến tới hôn nhân. Một đám cưới giản dị được tổ chức, hòa chung với niềm vui thống nhất đất nước, niềm vui mà họ đã góp bằng xương máu và một phần tuổi trẻ.

Cuộc sống sau chiến tranh đầy những khó khăn, càng vất vả hơn với người lính chỉ còn 19% sức khỏe. Ông bảo, vượt qua những ngày tháng ấy, ngoài sự cố gắng nỗ lực của bản thân, trách nhiệm của người sống thay phần đồng đội đã khuất, có cả sự hi sinh thầm lặng của người vợ.

Với quyết tâm “tàn nhưng không phế” người thương binh ấy quyết định làm nhiều nghề để phụ giúp vợ nuôi 3 đứa con. Thời gian đầu, ông theo một số thương binh đi buôn lạc trên chuyến tàu từ Vinh ra Hà Nội. Sau đó, ông được chính quyền phường Hưng Dũng tín nhiệm giao cho việc điều hành tổ thương binh làm quản lý thu lệ phí chợ. Một thời gian sau, ông quyết định chuyển nghề làm xe lai.

Với một người thương binh nặng cùng cái chân phải mổ 11 lần, đó là điều không hề đơn giản. Thời điểm đó, nghề xe ôm nở rộ, ông còn phải cạnh tranh không ít với các bạn đồng nghiệp. “Chạy xe, tôi có 3 nguyên tắc, thứ nhất là phải đảm bảo an toàn, thứ 2 là thái độ phục vụ, thứ 3 là giá cả phải chăng nên không lo bị ế khách”, ông kể.

Chuyện về người lính viết huyết thư xin nhập ngũ, nhiều lần giấu giấy chứng thương để được chiến đấu ảnh 2Người cựu chiến binh bên người vợ tần tảo nhiều năm qua chăm sóc chồng, con.

Các con khôn lớn, học hành đỗ đạt, đi làm, áp lực kinh tế không còn đè nặng lên đôi vai người thương binh nặng này nữa nhưng ông vẫn gắn bó với nghề chạy xe ôm. Số tiền kiếm được sau mỗi cuốc xe, ông bỏ vào ống tre, cuối năm chẻ ra, trích thêm tiền lương để hỗ trợ đồng đội khó khăn, tìm hài cốt đồng đội hay giúp đỡ người dân quê hương mình. Sau hai lần tai nạn xe khiến chân lại phải mổ và đóng đinh tiếp nên ông quyết định “giải nghệ”.

Tuổi già, bị vết thương cũ hành hạ, đôi tai đã ù đi, điếc đặc, ông tìm lại niềm vui trong việc viết lách. Những cuốn nhật ký viết ở chiến trường được ông tập hợp lại, nhờ sự giúp đỡ của một nhà báo ở Hà Nội và anh em đã xuất bản thành sách. Cuốn nhật ký “Trời xanh không biên giới” là những trang viết sinh động và chân thực về cuộc chiến đấu khốc liệt nhưng vẻ vang không chỉ của riêng ông, mà cả một thế hệ thanh niên “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Từ khi trở về quê hương cho đến nay, chưa bao giờ ông Ngọc ngơi nghĩ về đồng đội, đặc biệt là những người đã ngã xuống để bảo vệ đất nước, hay những đồng đội sẵn sàng che chở, chăm sóc ông khi bị thương. Mỗi lần nghĩ về những kỷ niệm sâu sắc ấy, ông lại bật khóc. Trong sâu thẳm trái tim người lính ấy là tình yêu thương, trân trọng, biết ơn những người đồng đội cùng vào sinh ra tử. Những tình cảm đó được người thương binh 54 tuổi Đảng hiện thực hóa bằng việc giúp đỡ đồng đội khó khăn hay đi tìm mộ đồng đội....

Kim Long – Thanh Thủy
Cùng chuyên mục
Ước tính khoảng 90 tỉ đồng “chảy qua” đường dây ghi lô, đề của Đào Thị Hương.

Nhiều đường dây lô, đề chục tỉ hoạt động trên internet bị sờ gáy

(PLVN) - Tình trạng đánh bạc bằng hình thức lô, đề đã và đang là tệ nạn nhức nhối của xã hội hiện nay. Thời đại công nghệ thông tin phát triển, các đối tượng vi phạm pháp luật bằng cách sử dụng các ứng dụng mạng xã hội để đánh lô, đề khiến tệ nạn này ngày càng khó kiểm soát…

Đọc thêm

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.

Nông dân miền Tây ưa dùng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp

Người dân dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị sâu bệnh hại lúa.
(PLVN) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã dùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả rất đáng kể. Nổi bật là việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị bệnh cho lúa.