Chuyện về người giữ gìn bình yên phum, sóc ở Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) trải qua hơn 30 năm công tác trong lực lượng Công an với nhiều vị trí khác nhau, đến nay Trung tá Danh Qui Nhơn đã trở thành một cái tên thân thuộc với nhiều người dân nói chung đồng bào dân tộc Khmer xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) nói riêng về “người giữ gìn bình yên phum, sóc”.

Nhiệt huyết với phong trào ở cơ sở

Mặc dù phải dành nhiều thời gian giải quyết công việc hành chính ở cơ quan nhưng Trung tá Danh Qui Nhơn - Phó Trưởng Công an xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) luôn tranh thủ cùng các thành viên “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” đến từng ấp trên địa bàn để tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương. Đồng thời, trao đổi, chia sẻ động viên bà con tăng gia, lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế gia đình; thắt chặt mối quan hệ giữa các họ tộc, cùng nhau xây dựng phum, sóc an ninh, an toàn và giàu, đẹp.

Ông Trần Muôn (người dân ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: “Anh Danh Qui Nhơn và các chú trong Ban chủ nhiệm “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” thường xuyên đến nhà tôi cũng như các hộ dân trong ấp để tuyên truyền, vận động bà con đồng bào chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong ấp, ai có khó khăn gì thì cũng nhờ anh Nhơn và các chú trong Câu lạc bộ hỗ trợ tận tình. Tôi thấy tình hình ANTT, cũng như cuộc sống của bà con ấp Cù Lao này có sự chuyển biến tích cực hơn”.

Chuyện về người giữ gìn bình yên phum, sóc ở Bạc Liêu ảnh 1

Trung tá Danh Qui Nhơn cùng Ban Chủ nhiệm “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” tuyên truyền tại nhà các hộ dân trên địa bàn (ảnh chụp trước 30/4/2021).

Kể từ khi được điều động về giữ chức Phó Trưởng Công an xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) theo Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Công an tỉnh Bạc Liêu vào đầu năm 2019 đến nay, Trung tá Nhơn đã cùng cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hưng Hội đấu tranh, triệt xóa hơn 30 vụ tệ nạn xã hội, bắt gần 75 đối tượng cờ bạc; điều tra, khám phá 20 vụ trộm cắp tài sản, vận động 04 đối tượng truy nã ra đầu thú. Đồng thời, tham mưu Đảng ủy - UBND xã Hưng Hội xây dựng, củng cố và đưa vào hoạt động mô hình, tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ, bảo vệ ANTT ở cơ sở, điển hình như: Tổ tự quản về ANTT chùa Hưng Thiện; Đội dân phòng, các Tổ Nhân dân tự quản, Tổ hòa giải trên địa bàn xã. Từ đó, hỗ trợ tích cực trong công tác bảo đảm ANTT địa phương.

Chia sẻ với phóng viên, Trung tá Danh Qui Nhơn không giấu niềm xúc động: “Vào ngành Công an cũng hơn 30 năm nay, công tác ở nhiều đơn vị khác nhau, mỗi nơi tôi đều tự tích lũy kinh nghiệm cho mình, nên khi được điều động giữ chức Phó Trưởng Công an xã Hưng Hội, tôi được bà con đồng bào yêu quý, tôi rất vui và cũng là động lực để bản thân cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác bảo đảm ANTT, giữ gìn bình yên phum sóc”.

Nhiều cách làm hay, hiệu quả

Chuyện về người giữ gìn bình yên phum, sóc ở Bạc Liêu ảnh 2

Trung tá Danh Qui Nhơn hướng dẫn bà con nhân dân các thủ tục cần thiết khi làm thẻ CCCD (ảnh chụp trước 30/4/2021).

Năm 2021, thực hiện chiến dịch cấp Căn cước công dân theo chủ trương của Bộ Công an. Với đặc thù là địa bàn đông đồng bào dân tộc Khmer, điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn. Trung tá Nhơn đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả để đảm bảo chỉ tiêu đề ra như: vận động Ban Quản trị chùa Cái Giá Chót để bố trí Tổ công tác cấp Căn cước công dân lưu động đặt trong khuôn viên chùa; tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào chư tăng, phật tử và bà con Nhân dân chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, cần thiết khi đi làm Căn cước công dân; sắp xếp số thứ tự tương ứng với từng khung giờ cụ thể giúp người dân tiết kiệm thời gian, tiền bạc, nhất là hạn chế việc tập trung đông người, góp phần phòng, chống dịch COVID-19,…

Hay trong đợt bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vừa qua, bên cạnh làm tốt công tác bảo đảm ANTT địa bàn, Trung tá Nhơn còn trực tiếp đến từng cơ sở thờ tự để vận động chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tuyên truyền cho chư tăng, phật tử và bà con Nhân dân phát huy tinh thần làm chủ, trách nhiệm của cử tri trong việc bầu chọn những người đủ đức, đủ tài, góp phần xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh, làm cho ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Chuyện về người giữ gìn bình yên phum, sóc ở Bạc Liêu ảnh 3

Trung tá Danh Qui Nhơn thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ chức sắc, người có uy tín, qua đó thắt chặt khối đại đoàn kết dân tộc trong đồng bào Khmer (ảnh chụp trước 30/4/2021).

Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT, giữ gìn bình yên phum, sóc; Trung tá Nhơn còn tham mưu Đảng ủy – UBND xã Hưng Hội làm tốt công tác an sinh xã hội với nhiều việc làm thiết thực như vận động xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ con giống, cây trồng cho đồng bào dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, Trung tá Nhơn còn phát huy tốt vai trò, uy tín của mình trong việc thắt chặt khối đại đoàn kết dân tộc; thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con đồng bào bảo tồn các nét đẹp trong văn hóa của người Khmer Nam Bộ như: Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây, Lễ Sen Đolta… Góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhận xét về Trung tá Nhơn, ông Nguyễn Hoàng Em - Chủ tịch UBND xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: “Kể từ khi được điều động về làm Phó Trưởng Công an xã Hưng Hội đến nay, đồng chí Nhơn đã tham mưu tích cực Đảng ủy – UBND xã trong công tác bảo đảm ANTT. Đặc biệt, đồng chí Nhơn còn làm tốt công tác an sinh xã hội, thường xuyên vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho bà con đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Là một người con đồng bào dân tộc Khmer, nên đồng chí Nhơn tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nông thôn mới... cũng được bà con đồng bào nhiệt tình hưởng ứng, đem lại nhiều thay đổi tích cực cho bộ mặt nông thôn xã Hưng Hội trong thời gian qua”./.

Trọng Nghĩa - Trọng Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Các cựu chiến binh Tây Trường Sơn với hoạt động thiện nguyện
(PLVN) - Tại khuôn viên 27/7, Đại Từ, phường đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Hữu Thời cùng các đồng đội cất vang bài hát “Xe ba bánh thương binh” đầy hào sảng, chan chứa nghĩa tình: “Xe bon bon khắp nẻo đường đi tìm đồng đội của tôi/ Xe ba bánh đi khắp nơi chở đầy tình thương nỗi nhớ. Ta lại nhớ chiến trường trăng treo đầu súng…”.

DigiSpark - Sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn Tập đoàn của Unilever

Môi trường làm việc khuyến khích chuyển đổi số tại Unilever Việt Nam
(PLVN) - Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau
(PLVN) -  Chiều nay (23/5), tại Hội trường Công an tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh đã tổ chức lễ tặng Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án. Tham dự và trao thưởng có Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ
(PLVN) - Hơn 20 năm dành trọn tình yêu với nghề khảm trai, nghệ nhân Nguyễn Văn Lăng, thôn Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn tận tâm, chế tác ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Huawei ký kết 17 biên bản ghi nhớ hợp tác mới, chia sẻ các cơ hội kinh tế với các đối tác công nghiệp tại APAC

Ông Nicholas Ma, Chủ tịch Kinh doanh Doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương của Huawei có bài phát biểu tại hội nghị
(PLVN) -Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương 2022 (Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022) phiên ngày thứ 02, Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đi sâu vào lĩnh vực kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp” trước hơn 1.000 doanh nhân tinh hoa đại diện cho nhiều ngành nghề và các quan chức chính phủ trong khu vực. Thông qua bài phát biểu, Huawei chia sẻ những thách thức và thực tiễn ứng dụng công nghệ sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong kỷ nguyên chuyển đổi số.