Chuyện về một danh tướng, đức Thánh họ Đào

Tượng danh tướng Đào Nhuận đặt trong không gian thờ của từ Lương Xâm ở quận Hải An.
Tượng danh tướng Đào Nhuận đặt trong không gian thờ của từ Lương Xâm ở quận Hải An.
(PLVN) - Vai trò, ý nghĩa, tầm vóc lịch sử của danh tướng Đào Nhuận góp phần to lớn vào thắng lợi của trận đánh Bạch Đằng lịch sử năm 938 của Ngô Quyền. Trải qua 1081 năm (938 - 2019), công lao, tài đức của danh tướng Đào Nhuận được cộng đồng nhân dân địa phương Hải Phòng tưởng nhớ, lập phối thờ ông tại nhiều đình, miếu.

Chỉ huy đóng cọc nhọn, tiên phong đi nhử quân giặc

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 là chiến công hiển hách, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, chấm dứt hơn 1.000 năm đô hộ của phong kiến phương Bắc, mở ra một thời kỳ độc lập tự chủ cho dân tộc Việt Nam. Chiến thắng đó, có sự đóng góp to lớn của những nhân tài, anh kiệt, trong đó danh tướng Đào Nhuận đã được lịch sử ghi chép và ca ngợi công lao. 

Theo “Ngọc phả lục Tiền Ngô vương Thiên tử” do Đông Các đại học sỹ Nguyễn Bính soạn, danh tướng Đào Nhuận là người làng Gia Viên (có tên Nôm là làng Cấm, nay thuộc phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng). Cha ông làm nghề đánh cá, mẹ đan lưới. Từ nhỏ ông đã tinh thông võ nghệ, nhất là am hiểu sông nước trong vùng. 

Khi Ngô Quyền về vùng đất cổ huyện An Dương có vị trí hiểm yếu, thấy gò đất cao Lương Xâm (nay thuộc phường Nam Hải, quận Hải An, TP.Hải Phòng) có thế đắc địa, vị trí chiến lược nên đã xây dựng bản doanh, chiêu mộ quân sĩ, xây dựng thế trận, lập mưu chuẩn bị lực lượng đánh đuổi quân Nam Hán. Đào Nhuận đã cùng với Nguyễn Tất Tố và trai tráng trong làng Gia Viên xung phong đầu quân đánh giặc, ông được Ngô Quyền tuyển chọn, trọng dụng ban cho làm gia tướng.

Trong tham luận “Danh tướng Đào Nhuận trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938 và một số người họ Đào Hải Phòng thành đạt xưa nay”, nhà nghiên cứu Đồng Thị Hồng Hoàn (Chi hội Khoa học lịch sử quận Hải An) cho biết, biết Nguyễn Tất Tố và Đào Nhuận thông thạo địa hình, địa vật vùng cửa sông Bạch Đằng hiểm yếu, Ngô Quyền đã cùng các tướng sỹ đưa ra kế sách chống giặc.

Danh tướng Đào Nhuận đã trở thành vị thánh trong lòng nhân dân Hải Phòng.
Danh tướng Đào Nhuận đã trở thành vị thánh trong lòng nhân dân Hải Phòng. 

Ngô Quyền điều hai ông dẫn quân đi thám sát địa hình, thăm dò con nước, tìm các vị trí đặc địa của nhánh sông, bờ bãi quanh hai bờ sông Bạch Đằng, để bày binh, bố trận, đóng bãi cọc ngầm xuống lòng sông, rồi cho quân mai phục, chuẩn bị cuộc chiến đấu lớn bất ngờ. Khi thủy triều lên nhử giặc vào thế trận, đến khi nước thủy triều rút, thuyền giặc va vào cọc nhọn, quân ta ra tay quyết chiến, quyết thắng. 

Còn bản dịch “Ngọc phả làng Lương Xâm cổ” ghi chép rằng, người tình nguyện đảm nhận việc nhử quân Nam Hán là Nguyễn Tất Tố cùng bạn thân là Đào Nhuận. Công việc chuẩn bị cho trận thủy chiến sông Bạch Đằng là quen thuộc với hai ông, bởi hàng ngày phải mưu sinh bằng nghề chài lưới, đóng những cọc đáy rất to xuống sông để giữ lưới bắt tôm cá ven biển.

Nguyễn Tất Tố và Đào Nhuận đã quen việc, họ chỉ huy quân sỹ vào rừng lấy gỗ, đẽo cọc nhọn để cắm ở cửa sông. Cọc gỗ ngày đêm được chuyển, đưa xuống lòng sông thành những hàng dài chắc chắn, đầu cọc hướng chếch về phía nguồn. Các ông cùng Ngô Xương Ngập (con trai Ngô Quyền) và Dương Tam Kha bố trí trận địa quân mai phục hai bên bờ sông, chờ quân giặc tới. 

Như kế hoạch, Ngô Quyền chỉ đạo quân sỹ, với sự tham gia của các lực lượng dân binh, giao cho đội binh thuyền Đào Nhuận và Nguyễn Tất Tố dẫn đầu. Đội binh thuyền này giỏi bơi lội và quen thuộc sông nước, với nhiệm vụ khiêu chiến, nhân lúc nước triều lên nhử địch vượt qua bãi cọc, dấn thân vào cạm bẫy mai phục bên trong và hai bên bờ của quân ta. 

Gìn giữ và phát huy truyền thống cha ông

Theo nhà nghiên cứu Đồng Thị Hồng Hoàn, tưởng nhớ công lao của Ngô Quyền cùng hai danh tướng Đào Nhuận và Nguyễn Tất Tố, nhân dân ở 17 làng, xã vùng phía Đông của huyện An Dương xưa khi lập làng đã tôn thờ Ngô Vương Quyền là Thành Hoàng làng; đồng thời lập ban phối thờ hai ông Nguyễn Tất Tố, Đào Nhuận. Nhân dân thường gọi “Ban thờ hai ông quan lớn” bằng bài vị ghi thần hiệu của hai ông.

Công lao, tài đức của danh tướng Đào Nhuận được cộng đồng nhân dân nhiều địa phương ở Hải Phòng tưởng nhớ, lập phối thờ ông tại đình, miếu như: đình Gia Viên ở quận Ngô Quyền, đình Lũng Bắc ở quận Hải An, đình Hào Khê ở quận Lê Chân; tạc tượng Đào Nhuận và Nguyễn Tất Tố đặt trong không gian thờ của từ Lương Xâm ở quận Hải An…

Quê hương Gia Viên được Ngô Vương Quyền ban cho đặc ân là đất hộ nhi. Đình Gia Viên (116 Phố Cấm, phường Gia Viên) hiện nay được trùng tu rất khang trang, to, đẹp. Tại tòa thiêu hương đình Cấm có thần tượng hai vị Đào Nhuận và Nguyễn Tất Tố. Hai ông được tạc bằng gỗ quý, đặt trong long khám lớn, ở tư thế đứng, y quan phẩm phục, cầm binh khí, thần thái nghiêm nghị như đang hầu cận bên cạnh Ngô Vương Quyền.                  

Theo ông Hà Quốc Hội (Nguyên Phó trưởng Ban Quản lý di tích lịch sử đình Gia Viên), đình Gia Viên có tên chữ là Thọ Xương Đình. Thọ Xương có nghĩa là sự thịnh vượng bền vững dài lâu. Đình Gia Viên thờ Thành Hoàng làng là Ngô Vương Quyền và nhiều vị tướng của ông, trong đó có Đào Nhuận. Năm 2004, đình Gia Viên được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp thành phố. Hiện, đình còn lưu giữ được nhiều di vật, cổ vật, tư liệu có giá trị quý về lịch sử, mỹ thuật như: sắc phong, câu đối, đại tự, bia đá... 

Đình Gia Viên đã và đang trở thành một trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng truyền thống của người dân. Ngôi đình như một đài tưởng niệm để người dân tri ân tới Thành Hoàng Ngô Vương Quyền và các bậc tiền nhân đã có công với đất nước.

Hiện, những người quản lý ở Đình Gia Viên những con cháu của những bậc cao niên đã nhiều năm trông nom gìn giữ di tích. Họ đều là những bác sĩ, dược sĩ, cán bộ công nhân viên chức đã nghỉ hưu, có tâm có đức nối gót truyền thống cha ông, được người dân bầu ra để quản lý, giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị lịch sử của di tích.

Thành phố Hải Phòng tự hào và ghi nhớ công lao danh tướng Đào Nhuận nên đã đặt tên ông cho một phố ở một quận trung tâm. Đó là phố Đào Nhuận thuộc phường Kênh Dương, quận Lê Chân.

“Hầu như các thời kỳ lịch sử quan trọng của dân tộc, đặc biệt là những thời điểm đất nước lâm nguy trước nạn ngoại xâm đều có những vị anh kiệt trong dòng họ Đào xuất hiện ra giúp dân, cứu nước. Các ông đã trở thành các vị thánh anh minh luôn phù giúp cho quốc thái, dân an.

Các ông là những người ưu tú, xuất sắc của họ Đào, đã góp phần to lớn làm rạng danh, vẻ vang dòng họ Đào trên đất nước Việt Nam”, trích tham luận “Những vị Thành Hoàng họ Đào ở Hải Phòng và danh tướng Đào Nhuận” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chỉnh (Phó chủ tịch thường trực Hội Văn nghệ dân gian Hải Phòng).

Các thế hệ con cháu dòng họ Đào luôn luôn phát huy truyền thống của cha ông, giữ gìn phẩm chất tốt đẹp, phấn đấu không ngừng. Kể từ thời kỳ Ngô Vương đến nay, nhiều thế hệ con cháu dòng họ Đào Việt Nam cũng như họ Đào Hải Phòng luôn luôn phát huy truyền thống, tiếp bước cha ông, góp thêm vào truyền thống tốt đẹp của dòng họ, nhiều bậc khoa bảng tiến sĩ và cử nhân được sử sách ghi nhận; đồng thời có nhiều đóng góp đáng kể đối với quá trình xây dựng, bảo vệ đất nước.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.