Chuyện về "đội quân nhà Phật" ở Campuchia

Ry Borin được nghe kể lại rằng, quân tình nguyện Việt Nam đã đồng cam cộng khổ, tận tình giúp đỡ nhân dân Campuchia, chăm sóc người già, trẻ em chu đáo. Những năm chiến tranh, quân tình nguyện Việt Nam đã quên mình chiến đấu vì sự sống của nhân dân Campuchia. Rất nhiều người đã ngã xuống để đất nước Campuchia hồi sinh.
Chuyện về "đội quân nhà Phật" ở Campuchia

Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ công ơn của quân tình nguyện Việt Nam - Đó là câu nói được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong cuộc tiếp xúc với các lưu học sinh Campuchia đang học tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình về tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

35 năm qua, kể từ khi đất nước được hồi sinh, Chính phủ và nhân dân Campuchia luôn khắc ghi công lao, tình cảm và sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam.

Theo học tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình từ năm 2010 với chuyên ngành bác sỹ đa khoa, cả ba bạn Ry Borin, Boso Thea và Hin Sopheak đều là thế hệ được sinh ra sau này, nhưng qua lịch sử, qua người thân, họ đều cảm nhận được sâu sắc ý nghĩa của việc thoát khỏi chế độ diệt chủng. Đặc biệt, trong thời bình, việc giúp đỡ của Việt Nam càng làm mối quan hệ giữa hai nước trở nên tốt đẹp hơn.

Sinh năm 1990 tại tỉnh Kandal, Ry Borin, Trưởng đoàn lưu học sinh tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình bày tỏ biết ơn sự giúp đỡ của Việt Nam, đặc biệt là quân tình nguyện Việt Nam đã giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Ry Borin cho biết: Từ bé em đã được nghe bố mẹ, hàng xóm, cô giáo kể về việc quân tình nguyện Việt Nam đã hỗ trợ, sát cánh để giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Chuyện về "đội quân nhà Phật" ở Campuchia ảnh 1
 Đài tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Ry Borin được nghe kể lại rằng, quân tình nguyện Việt Nam đã đồng cam cộng khổ, tận tình giúp đỡ nhân dân Campuchia, chăm sóc người già, trẻ em chu đáo. Những năm chiến tranh, quân tình nguyện Việt Nam đã quên mình chiến đấu vì sự sống của nhân dân Campuchia. Rất nhiều người đã ngã xuống để đất nước Campuchia hồi sinh.

Ry Borin cho biết thêm, ông nội và bà ngoại của em cũng bị giết trong thời kỳ đó. Đến nay, những người thân của em vẫn không quên những ký ức đau buồn và luôn nói với em rằng nếu không có quân tình nguyện Việt Nam thì sẽ không có đất nước Campuchia như ngày hôm nay. Bố em còn nói rằng, nghĩa cử cao đẹp ấy mãi in đậm trong tâm trí thế hệ những người dân Campuchia.

Cùng chia sẻ, Boso Thea (sinh năm 1992) và Hin Sopheak (sinh năm 1990) cho biết, các em đã được nghe ông, bà, bố, mẹ và thầy cô giáo kể lại sự hy sinh anh dũng của rất nhiều chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam trong cuộc chiến đấu giúp nhân dân Campuchia chống lại chế độ diệt chủng. Quân tình nguyện Việt Nam còn giúp nhân dân Campuchia xây dựng lại nhà cửa, phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống. Cô giáo còn kể, bộ đội Việt Nam được nhân dân Campuchia gọi với cái tên rất đỗi thân thương, ngưỡng mộ "Đội quân nhà Phật".

Về chuyện học tập của mình, Ry Borin cho biết, được học tập tại Việt Nam, các lưu học sinh Campuchia đều cảm nhận được tình cảm tốt đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia.

Các lưu học sinh khi học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình luôn được tạo điều kiện tốt, các thầy cô giáo giảng dạy nhiệt tình, kịp thời giúp đỡ những lúc khó khăn nên việc học tập, nghiên cứu được thuận lợi, hiệu quả.

Các thầy cô cũng luôn dành tình cảm yêu quý, thân thương, trân trọng nhất với lưu học sinh. Đó là ở trên giảng đường, còn trong cuộc sống sinh hoạt, chúng em cũng được tạo mọi điều kiện thuận lợi. Các lưu học sinh được ở trong một khu ký túc xá vừa được xây mới, rất khang trang và tiện nghi. Điều đó giúp các lưu học sinh Campuchia yên tâm, phấn đấu học tập để có kết quả tốt, sau này tốt nghiệp trở về xây dựng đất nước Campuchia phát triển hơn. Ry Borin còn nói rằng, em coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.

Hai bạn Boso Thea và Hin Sopheak bày tỏ, trước khi sang Việt Nam học, các em được nghe giới thiệu về truyền thống văn hóa, về lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước và mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Điều đó đã giúp các em yên tâm, tin tưởng khi rời xa quê hương đi học. Và quả thực, trong lúc các em đang bỡ ngỡ, các bạn sinh viên Việt Nam đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ các bạn hòa nhập với môi trường mới, nhanh chóng ổn định để học tập. Những việc làm nghĩa tình của các bạn sinh viên Việt Nam xuất phát từ tình hữu nghị truyền thống hai nước đã góp phần tô thắm hình ảnh Việt Nam trong lòng nhân dân Campuchia.

Đánh giá về các lưu học sinh Campuchia đang theo học tại trường, Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quốc Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Trưởng Ban quản lý lưu học sinh Lào và Campuchia cho biết: Trường bắt đầu đào tạo các lưu học sinh Campuchia từ năm 1987 và đã có 300 em tốt nghiệp trở về nước công tác. Hiện nay, có 247 em đang theo học chuyên ngành bác sỹ đa khoa tại trường.

Thầy Tiến khẳng định, các thế hệ cán bộ, đội ngũ các thầy cô luôn dành tình cảm yêu quý, thân thương, trân trọng nhất với lưu học sinh. Đây là tình cảm xuất phát từ trái tim của mỗi cán bộ, giảng viên của trường.

Thầy Tiến đánh giá cao tính cần cù, chịu khó, biết vượt qua khó khăn của học viên Campuchia. Thầy cho biết thêm, các lưu học sinh Campuchia sau khi học xong trở về nước đã phát huy được những kiến thức đã học, góp phần phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở Campuchia.

Thầy Tiến kể: "Trong chuyến công tác tại Campuchia tháng 6/2013, tôi đã được gặp lại những lưu học sinh đã từng học tập dưới mái trường Đại Y Dược Thái Bình. Tất cả các lưu học sinh đều bày tỏ tình cảm tốt đẹp nhất dành cho các thầy cô giáo của trường và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thoát khỏi chế độ diệt chủng; qua đó góp phần tiếp tục vun đắp tình hữu nghị hai nước láng giềng Việt Nam-Campuchia ngày càng tốt đẹp."

Các bạn lưu học sinh đều khẳng định, sau khi về nước sẽ đưa những kiến thức đã được học tập tại Việt Nam để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở Campuchia được tốt hơn, góp phần phát triển hơn nữa ngành y tế Campuchia.

Các em cũng sẽ kể với người thân, bạn bè và nhân dân Campuchia về một đất nước Việt Nam tươi đẹp với truyền thống lịch sử hào hùng, người Việt Nam hiền hòa và mến khách, mong tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Thanh Bình
Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Đọc thêm

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: Bài 4- Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: Bài 4- Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.