Chuyện về đại gia gốc Việt tại Pháp từng muốn mua lại Tháp Eiffel

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước khi gây xôn xao với đồn đoán muốn mua lại Tháp Eiffel mang tính biểu tượng của nước Pháp, triệu phú người Pháp gốc Việt Chúc Hoàng đã nắm trong tay cơ ngơi đồ sộ và một sự nghiệp đáng nể phục.
Ông Chúc Hoàng. từng có khát vọng mua Tháp Eiffel. Ông Chúc Hoàng. từng có khát vọng mua Tháp Eiffel.

Vị đại gia kín tiếng

Trong số những người gốc Việt gây ấn tượng mạnh tại Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng toàn cầu có triệu phú người Pháp gốc Việt, người từng nổi tiếng khắp nước Pháp về “dự định mua lại tháp Eiffel”, đó là ông Chúc Hoàng.

Theo truyền thông Pháp, với tổng giá trị tài sản khoảng 290 triệu Euro (tương đương 395 triệu USD), ông Chúc Hoàng có tên trong danh sách 200 người giàu nhất nước Pháp. Tuy nhiên, số tài sản thực của ông có thể còn lớn hơn so với con số này. Ngoài ra, ông Chúc còn có trong tay khoảng 40 công ty. Là người gốc Thái Bình, ông Chúc sang Pháp từ năm 1961. Với thành tích học tập xuất sắc, ông tốt nghiệp trường Bách Khoa của Pháp vào năm 1969.

Sau khi tốt nghiệp, ông từng có vài năm làm việc cho Quỹ Tiền gửi và ký thác rồi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Ban đầu, ông hợp tác với con trai ông chủ chuỗi cửa hàng Nouvelles Galeries của Pháp, chuyên mua lại các cửa hàng bánh quy, cửa hàng thịt lúc bấy giờ. Về sau, 2 người tách ra làm riêng, ông Chúc giữ lại các cửa hàng thịt và phát triển kinh doanh với nhãn hiệu Schmid - một thương hiệu dưa bắp cải lớn ở Paris.

Ông Chúc dần gây dựng được cơ nghiệp lớn bằng cách mua các công ty đang thua lỗ và gây dựng cho đến khi chúng làm ăn khởi sắc thì bán lại. Ví dụ, năm 1995, Ngân hàng Vernes mất khả năng chi trả nên bán Chi nhánh Eurobail chuyên cho thuê tài chính bất động sản. Ông đã đứng ra mua lại cả chi nhánh ngân hàng này và tìm cách vực dậy. Hiện nay, cơ sở này trở thành “con gà đẻ trứng vàng” cho ông.

Vài năm sau, ông Chúc quyết định “chơi lớn” hơn khi mua lại các khoản nợ khó đòi của Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs với giá bèo. Cả thương vụ này và thương vụ kế tiếp là mua cổ phần của Bigben Interactive - nhà phân phối thiết bị chơi game hàng đầu châu Âu - sau đó đều mang lại cho ông những khoản lời khủng. Cơn sốt bất động sản ở Pháp cũng là một nguồn mang đến cho ông nhiều tiền tài.

Dĩ nhiên, trên thương trường, ông Chúc cũng nếm trải không ít thất bại. Cuối những năm 1980, ông đã mất một khoản kha khá khi bỏ tiền đầu tư vào một khách sạn. Thương vụ mua lại hãng chuyên sản xuất xe đồ chơi Majorette vào năm 2008 cũng thất bại... Tuy nhiên, sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, như nhận xét của luật sư Nicole Guedj (nguyên Quốc vụ khanh dưới thời Tổng thống Jacques Chirac, hiện đang làm cố vấn cho ông Chúc) với sự thận trọng và can đảm của một nhà quản trị giỏi, ông đã gây dựng được một tập đoàn với những thành tích đáng nể.

Trong nhiều thập kỷ qua, doanh nhân Chúc khá kín tiếng trước công chúng Pháp nhưng ông chính là người đứng phía sau khá nhiều doanh nghiệp có tiếng tại nước này như Công ty Phương Đông, Công ty MI29 hay Địa ốc Wilson... Luật sư của ông cho biết, vị triệu phú chơi thuần thục môn bài tẩy từ năm lên 10 tuổi rất thích phân tích chiến lược và chiến thuật. “Ông ấy luôn luôn lật đi lật lại các phương án, chọn lựa cách tốt nhất và giữ được cái đầu lạnh, không biểu lộ buồn vui”, một người bạn của ông cũng nhận xét.

Chuyện về đại gia gốc Việt tại Pháp từng muốn mua lại Tháp Eiffel ảnh 1 Triệu phú gốc Việt tại Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Thương vụ “mua tháp Eiffel” bất thành

Năm 2014, vị đại gia gốc Việt nói trên từng gây xôn xao với thông tin ông muốn “mua lại” Tháp Eiffel. Tuy nhiên, trên thực tế, thông tin được công bố sau đó cho biết, ông Chúc thực chất muốn mua một công ty có tên Tháp Eiffel (Société de la Tour Eiffel). Công ty này được ông Gustave Eiffel (kỹ sư cha đẻ của Tháp Eiffe,l thành lập vào năm 1889) để quản lý và vận hành công trình về sau trở thành biểu tượng của nước Pháp.

Song, đến nay, STE chỉ còn thừa hưởng cái tên còn hoạt động của công ty không hề dính dáng đến ngọn tháp nổi tiếng thế giới nữa. Hiện tại, công ty là đơn vị chủ yếu hoạt động kinh doanh địa ốc, quản lý nhiều tòa nhà văn phòng, nhà đất ở Paris. Ông Chúc Hoàng bắt đầu quan tâm đến Công ty tháp Eiffel từ cuối năm 2012 và cho đến năm 2014 thì đã sở hữu 30,74% cổ phần. Trong khoảng thời gian này, ông từng muốn thâu tóm công ty nhưng không thành do bị 2 người bạn “lật kèo”. Đến giữa năm 2014, khi Công ty Tháp Eiffel lâm vào nợ nần chồng chất, ông Chúc tiếp tục gửi đơn lên cơ quan Quản lý thị trường tài chính Pháp (AMF) xin mua lại Công ty Tháp Eiffel.

Song, thương vụ này cũng không thành công vì công ty bảo hiểm các tòa nhà và công trình công cộng SMABTP muốn nắm giữ đa số cổ phần Công ty Tháp Eiffel nên đã nâng giá cổ phiếu lên cao hơn so với dự kiến ban đầu. Giá ông Chúc đưa ra là 55 euro/cổ phiếu nhưng SMABTP đã nâng giá cổ phiếu muốn mua lại lên mức 58 euro/cổ phiếu, tăng 21%.

Kết thúc vụ này, dù không mua được công ty trên nhưng với tư cách nhà đầu tư lớn nhất, nắm 30,3% vốn của Công ty Tháp Eiffel, ông Chúc vẫn đã thu về khoản lợi nhuận đáng kể. Hiện tại, vị doanh nhân này đang sở hữu 30,74% cổ phần của Công ty Tháp Eiffel.

Được xây dựng từ tháng 1/1887 đến tháng 3/1889, Tháp Eiffel ban đầu chỉ là cổng chào cho cuộc đại triển lãm thế giới nhân kỷ niệm 100 năm ngày cách mạng Pháp. Tuy nhiên, về sau, Eiffel đã trở thành công trình biểu tượng của nước Pháp. Theo thông tin được đăng tải, quyền quản lý và khai thác kinh doanh biểu tượng này đang được Tòa thị chính Paris trao cho Société d’Exploitation de la Tour Eiffel (SETE - Công ty Khai thác tháp Eiffel). Công ty này do thành phố Paris giữ gần 60% vốn. Phần vốn góp còn lại do 5 công ty bao gồm Dexia Credit Local, Eiffage, Ufipar (thuộc tập đoàn LVMH), Unibail và Safidi SA nắm giữ, với mỗi doanh nghiệp sở hữu 8% vốn.

Chính vì sự tương đồng, trùng hợp trong tên của hai công ty đã khiến không ít người nghĩ rằng Eiffel vẫn thuộc quyền quản lý của Công ty Tháp Eiffel có tuổi đời hơn 100 năm thay vì doanh nghiệp Nhà nước tồn tại chưa đầy một thập kỷ như SETE. Cũng vì vậy mà nhiều người đồn đoán rằng triệu phú gốc Việt muốn mua tòa tháp nổi tiếng của Pháp.

Trước đó, tháng 6/2015, ông Chúc cũng đã thành công khi mua lại toàn bộ khách sạn Nikko. Đây là khách sạn của người Nhật, được coi là điểm tập trung của người Nhật giữa thủ đô Pháp. Các thông tin được công bố cho biết, khách sạn Nikko cao 100m, với 764 phòng, là 1 trong 3 khách sạn rộng nhất thủ đô Paris. Thương vụ mua bán này trị giá 200 triệu USD. Ông Chúc cũng đã theo đuổi thương vụ này suốt 10 năm. Đây cũng là hợp đồng lớn nhất trong sự nghiệp của ông ính đến thời điểm hiện nay.

Dòng máu Việt Nam là một lợi thế

Tại Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng toàn cầu, ông Chúc kể, khi còn trẻ, vì có khuôn mặt châu Á nên đôi khi ông bị nhầm là người Hoa nhưng ông luôn đính chính lại luôn mình là người Pháp gốc Việt. Vẫn theo ông Chúc, trong những năm tháng kinh doanh tại nhiều nơi trên thế giới, ông nhận ra rằng dòng máu Việt Nam là một lợi thế. “Khi tôi nói tôi là người Việt Nam, tôi nhận được nhiều thiện cảm, kính trọng”, ông nói và cho biết sự thiện cảm, kính trọng đó có được là nhờ vào lịch sử của dân tộc.

Ông Chúc khẳng định, chính vì tự hào với nguồn gốc này khiến ông luôn tự nhắc bản thân không được thất bại. “Tôi bắt buộc phải thành công. Vì tôi mang trong mình dòng máu Việt. Tôi có đủ niềm tin, và niềm tin mạnh mẽ đó giúp tôi thành công”, ông nói. Từ kinh nghiệm của bản thân, vị triệu phú nhắn nhủ những người Việt khác khi ra thế giới hãy biết tận dụng nguồn gốc của mình, xem nó là một bước lợi thế để có thể dấn sâu, hòa nhập và phát triển hơn nữa.

Tuy nhiên, ông Chúc cũng không ngần ngại khi nói đến những mặt chưa đẹp của người Việt. “Việt Nam mình có hai câu mà tôi thấy rất tồi. Thứ nhất là nói chuyện làm quà. Tôi không bao giờ làm quà câu chuyện của tôi, tôi nói là tôi làm. Thứ 2 là nói chuyện xong thôi”, ông Chúc nói. Theo ông này, mấu chốt để xây dựng thương hiệu cá nhân, thương hiệu Việt Nam là phải làm sao để “mình nói một câu thì người ta sẽ tin là cái câu đó mình sẽ làm”.

Ngọc Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

Quảng Ninh: Hiệu quả từ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị quán triệt, triển khai chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra năm 2020.
(PLVN) -  Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh, kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng, một khâu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, tỉnh Quảng Ninh đã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đồng bộ, sáng tạo, triển khai diện rộng nhưng không chồng chéo, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...

Dấu mốc ra đời danh xưng “tỉnh Hải Dương”

Một góc thành phố Hải Dương địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình.
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của dân tộc. Đó là miền đất gợi nhớ về quá khứ hào hùng từ buổi bình minh dựng nước đến quá trình đấu tranh giữ nước...