Chuyện về bà bác sĩ say mê làm từ thiện

(PLVN) - Về Quảng Ninh, rất nhiều người biết bác sĩ Bàn Thị Cảnh (xã Đồng Lâm, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Bà Cảnh "nổi tiếng" không chỉ bởi trình độ, y đức mà còn bởi những công việc từ thiện bà làm mấy chục năm qua. Nhờ công việc từ thiện và tấm lòng từ mẫu mà bà đã cưu mang và có thêm hai người con gái nuôi là chị Triệu Thị Lan năm nay 34 tuổi và Đặng Thị Ngà (21 tuổi)...
Bác sĩ Bàn Thị Cảnh (thứ 3 từ trái sang) và con gái Đặng Thị Ngà (bìa phải) nhận hoa chúc mừng ngày thầy thuốc VN của đoàn cán bộ địa phương Bác sĩ Bàn Thị Cảnh (thứ 3 từ trái sang) và con gái Đặng Thị Ngà (bìa phải) nhận hoa chúc mừng ngày thầy thuốc VN của đoàn cán bộ địa phương

Dành trọn thanh xuân gắn bó với vùng biên cương, hải đảo 

30 năm công tác ở vùng cao, hải đảo của tỉnh Quảng Ninh, giờ đây đã nghỉ hưu nhưng bác sĩ Bàn Thị Cảnh vẫn được nhiều người nhắc đến. Là bác sĩ chuyên ngành gây mê, hồi sức cấp cứu công tác trong quãng thời gian đất nước còn khó khăn, khỏi phải nói công việc của bác sĩ Cảnh vất vả, áp lực như thế nào. 

Bà Cảnh có dáng vẻ hiền từ, chất phác như một nông dân. Quãng thời gian bà công tác trong ngành là quãng thời gian đất nước còn nhiều khó khăn. Gắn bó 30 năm cùng người dân xứ đảo và vùng cao Quảng Ninh, bà đã kinh qua công tác ở những địa bàn vùng sâu vùng xa biên giới hải đảo như bệnh viện huyện Ba Chẽ, Hoành Bồ, Vân Đồn, Cô Tô... Cũng chính thời gian này, bà chứng kiến nhiều đứa trẻ bất hạnh, mồ côi, cơ nhỡ nên rất xót xa. Nên trong tâm, bà mong muốn chung tay góp sức để giúp đỡ những đứa trẻ này. 

Vào những năm thập kỷ 90, bác sĩ Cảnh đã cùng nhiều tấm lòng hảo tâm khác, phối hợp cùng chính quyền địa phương nhận nuôi dạy trẻ mồ côi sơ sinh cùng Trại trẻ mồ côi của tỉnh Quảng Ninh. Thấy bà kinh tế không dư dả nhưng lại say mê làm từ thiện nên không ít người cho đó là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Nhưng bà quan niệm, “một miếng khi đói bằng gói khi no”, nếu mình phải đợi giàu có mới làm từ thiện thì biết bao mảnh đời cơ nhỡ sẽ mất cơ hội được chia sẻ, được cứu vớt…

Năm 1997, sau khi nghỉ hưu, gia đình bà đã chuyển về quê chồng sinh sống tại thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ. Được biết đây là vùng núi với nhiều dân tộc sinh sống. Riêng thôn Đồng Quặng, có nhiều người dân tộc Dao định cư, đời sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Hồi đó, đường sá đi lại còn khó khăn, điện lưới thì chưa có, trong khi văn hóa dân trí còn hạn chế, những hủ tục lạc hậu vẫn còn đó. Sức khỏe người dân kém, hay ốm đau bệnh tật. Nhưng bà không thấy đó mà buồn chán, ngược lại, vị bác sĩ muốn làm gì đó cho người dân địa phương, nên ngay lập tức, bác sĩ Cảnh đã quyết định mở tủ thuốc và khám chữa bệnh tại nhà. 

Từ đó, căn nhà bác sĩ Cảnh trở thành địa chỉ uy tín, thân thiện của người dân mỗi khi bị bệnh. Việc ở một vùng núi cao, đi lại khó khăn mà xuất hiện một vị bác sĩ thì thật đáng mừng cho những người dân nơi đây. Từ đó, bác sĩ Cảnh lại tiếp tục mở phòng khám tại nhà để mong chữa bệnh cứu người. Tuy nhiên do nhân dân địa phương phần lớn còn nghèo nên hầu như bác sĩ Cảnh đều chữa trị và phát thuốc miễn phí. Một số ít trường hợp bà thu tiền nhưng chỉ lấy tiền để mua thuốc và dụng cụ y tế, nhằm duy trì tủ thuốc và hoạt động khám chữa bệnh. 

Cứu bé gái hơn một ngày tuổi 

Khi còn làm việc tại bệnh viện, chuyên khoa của bác sĩ Cảnh là sản và gây mê hồi sức cấp cứu. Năm 1999, hay tin bé gái hơn một ngày tuổi bị bỏ rơi ở bìa rừng, bác sĩ Cảnh đã trực tiếp lặn lội đi vào rừng tìm. May mắn thay, bé gái cũng được tìm trong tình trạng dằm gai đâm, da thì tái thâm, đất bám vào, nhau thai có hiện tượng vừa bị con vật ăn còn để lại dấu vết. Do hơn một ngày không có thứ gì lót bụng nên đứa trẻ khóc không thành tiếng. 

Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, bà Cảnh đã tiến hành sơ cứu tại chỗ, hà hơi tiếp sức, làm ấm đứa trẻ. Nhận thấy đứa trẻ có dấu hiệu của sự sống, dù nhỏ nhoi, bà quyết định đưa về nhà chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ như con đẻ. Bé gái đó là Đặng Thị Ngà, năm nay đã 21 tuổi. Được biết, đứa trẻ là con một sản phụ nghèo vùng sâu, do ở xa cơ sở y tế nên sản phụ sinh nở tại nhà. Đứa trẻ ra ngược, bà đỡ bất cẩn khiến người mẹ bị băng huyết và tử vong sau đó. Do hủ tục lạc hậu, khi đứa trẻ sinh ra khiến mẹ mình chết thì bị vứt bỏ lại bìa rừng. 

Hôm chúng tôi đến thăm bà Cảnh, Ngà cũng có ở nhà. Cô gái đảm đang, trông phúc hậu, cô pha trà rót nước mời khách và rất xúc động khi kể lại câu chuyện của mình. Cũng hôm đó, do gần ngày thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi bắt gặp cán bộ địa phương cùng hai nhà hảo tâm: ông Phạm Kỳ Anh (TGĐ - Công ty Unilife Air Fresh Việt Nam) và bà Phùng Giang Quỳnh (Giám đốc thương hiệu Quynh PG & Academy), đã đến thăm hỏi, tặng quà bác sĩ Cảnh. Họ là những người nghe tiếng lành của bác sĩ Cảnh mà đến đây. 

Đặng Thị Ngà tâm sự, mẹ Cảnh là tất cả đối với cô, mẹ không những có ơn cứu mạng mà còn có ơn nuôi dưỡng Ngà nên người. Tình cảm bác sĩ Cảnh dành cho cô con gái dù không phải mang nặng đẻ đau là vô bờ bến, chính thế mà cô luôn cảm động khi kể về mẹ. 

Bà Cảnh còn có một người con gái nuôi nữa là chị Triệu Thị Lan, 34 tuổi. Hai chục năm trước, Lan cũng là một bé gái lang thang cơ nhỡ ở vùng cao. Năm 2001, khi đó Lan mới hơn 10 tuổi, do bị bỏ rơi nên đi qua hết xóm này làng nọ để ở đợ kiếm cái ăn. Tuy nhiên, Lan thường bị bỏ đói và đánh đập nhiều lần thành bệnh, không chịu được nên đã tìm đến bác sĩ Cảnh. Gặp Lan, bác sĩ Cảnh xúc động xót lòng, rồi nhanh chóng chữa lành bệnh và nhận nuôi. Giờ đây, chị Lan đã lập gia đình riêng và có hai con. Dù không ở gần mẹ nuôi, nhưng chị Lan vẫn hay về thăm mẹ với lòng biết ơn...

Vũ Đoàn
Cùng chuyên mục
An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Đọc thêm

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Đất Phủ Quỳ thay da đổi thịt từng ngày

Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
(PLVN) - “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” - Phủ Quỳ ở đây là cách gọi khác của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), miền đất giàu đất đỏ badan, với nhiều tiềm năng lợi thế. Tuy vậy, đây cũng là huyện có 5/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và 16 xã có xóm đặc biệt khó khăn.

“Bức tranh” nông thôn mới trên quê hương Bác

Huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
(PLVN) - Xác định nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, Nghệ An đã hành động quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tinh thần thi đua, yêu nước, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng NTM. Đến nay, Nghệ An đạt được kết quả khá toàn diện và tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?
(PLVN) - Làm dâu vốn chẳng phải là việc dễ dàng, làm dâu trưởng lại còn khó khăn hơn gấp bội. Nếu bạn đang định tiến tới hôn nhân với một chàng trai là con trưởng trong gia đình thì những điều sau đây cũng đáng để tham khảo.

Nhập hộ khẩu có gì khác sau ngày 1/7?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Luật Cư trú 2020 đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 với rất nhiều điểm mới về việc đăng ký, thay đổi nơi thường trú, tạm trú. Trong đó, một điểm mới được nhiều người quan tâm là Luật mới đã bỏ điều kiện riêng khi nhập hộ khẩu vào các thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, TP HCM.

Sức sống mới ở khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Những “phố nhà mới” khang trang đẹp đẽ tại khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
(PLVN) - Song song với công tác bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo điều kiện cho các hộ dân bốc thăm nhận đất và xây nhà ở các khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn; đến nay, nhiều hộ dân đã sống trong những ngôi nhà mới khang trang.

Quảng Trị: 20 năm từ bỏ “chén tạc chén thù”, dân bản vui thú làm ăn phát triển kinh tế

Quảng Trị: 20 năm từ bỏ “chén tạc chén thù”, dân bản vui thú làm ăn phát triển kinh tế
(PLVN) - Gần 20 năm thực hiện phong trào không uống rượu, bia, không hút thuốc lá, đời sống của người dân bản Cu Pua (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều khởi sắc. Người dân trong bản không còn say xỉn, bù khú bên mâm rượu, tất cả đều chú tâm vào làm ăn phát triển kinh tế, đỡ đần việc nhà với vợ con.

Giữ màu xanh cho Huế

Huế xanh.
(PLVN) - Huế hôm nay đang trên đà phát triển trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, làm sao để đạt “nhiệm vụ kép”: xây dựng đô thị Huế hiện đại, văn minh mà vẫn vẹn nguyên “hồn cốt” của kinh đô văn hiến: mãi đẹp, mãi xanh, vẫn cổ kính thâm trầm như đã từng từ mấy trăm năm trước là bài toán khó đặt ra cho cố đô và những người yêu Huế...

Áp dụng các biện pháp chống dịch: Cần tuyệt đối tránh “cực đoan quá mức cần thiết”

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa đã khẳng định không cấm việc bán thuốc hạ sốt cho người dân và cũng có hướng dẫn cụ thể cho các quầy thuốc, cơ sở bán lẻ để thực hiện đúng quy định. Việc điều chỉnh tuy kịp thời này lại khiến dư luận nhớ lại những lần nhiều địa phương trong cả nước đã thực hiện các biện pháp chống dịch có phần “cực đoan”…

Hạ về và nỗi lòng mẹ cha

Hình ảnh sân trường rực rỡ hoa phượng nở nhưng vắng bóng học trò do dịch Covid.
(PLVN) - Mùa Hạ, nắng trải vàng trên khắp các nẻo đường. Nắng làm cho hoa bằng lăng thêm rực rỡ. Dường như cái sắc tím ấy cũng được phủ lên bởi một "lớp niềm vui"?