Chuyện thời du học (Kỳ 6): Nhảy đầm “chui”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bây giờ Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác sao lắm quảng cáo mở các lớp khiêu vũ thế! (ấy là nói trước khi giãn cách vì COVID-19). Thế nhưng đã có thời “món này” bị cấm…
Nhóm sinh viên đi chơi Krưm năm 1975 (người dấu ngôi sao là tác giả). Nhóm sinh viên đi chơi Krưm năm 1975 (người dấu ngôi sao là tác giả).

Thế hệ chúng tôi, đầu thập niên 70 của thế kỷ trước tốt nghiệp phổ thông, trong những năm tháng còn chiến tranh bom đạn ác liệt ấy, rất nhiều bạn bè rời ghế nhà trường là phải ra trận. Chúng tôi, một số rất nhỏ có may mắn là được đi du học. Người đi Liên Xô, người sang Đông Đức, Tiệp Khắc, Hungari, Ba Lan, Rumania…

Ngày ấy đi du học sang châu Âu toàn đi bằng tầu hoả (trừ một lần vào năm 1969 do chiến tranh biên giới Xô - Trung, anh em đi bằng tầu biển của Liên Xô sang đón ở cảng Hải Phòng đi Vlađivostok, Liên Xô, rồi từ đấy lại đi tiếp tầu hoả).

Chắc nhiều người có thể không còn nhớ những ngày dài đằng đẵng đi tầu hoả thời ấy, rồi những ngày bên “Tây” sinh hoạt ra sao? Trong loạt bài “Chuyện thời du học”, tôi ghi lại những kỷ niệm để tôi cũng như nhiều người đã từng trải qua cùng nhớ lại những kỷ niệm của thời ấy, mà giờ đã nửa thế kỷ trôi qua. Trân trọng gửi tới bạn đọc.

Đặc biệt là các khu chung cư. Sảnh nào cũng băng-rôn to tướng mời gọi mọi người đến các lớp khiêu vũ. Từ “khiêu vũ nghệ thuật”, rồi “khiêu vũ dưỡng sinh”; “khiêu vũ U15” đến “khiêu vũ U80”; “khiêu vũ cho người bị tim mạch” đến “khiêu vũ cho người đau xương khớp”…

Ở phố cổ không sẵn mặt bằng thì người ta quảng cáo trên gốc cây.

Nhảy trên vỉa hè (chỗ Liễu Giai, gần Sứ quán Nhật), nhảy dưới gốc cây (kiểu như “sàn nhảy ngoài trời” dưới chỗ tượng Lê - Nin, đối diện Bảo tàng Quân đội ấy). Không thiếu chỗ nào.

Ấy thế mà cái hôm nay báo đài tuyên truyền và khắp nơi cổ suý là “khiêu vũ lành mạnh” ấy thì cách đây chưa lâu lắm được gọi với cái tên “nhảy đầm” và bị quy là “văn hoá sa đoạ, đồi truỵ” mà bản thân tôi và một vài người bạn nữa suýt phải đổi cả “sinh mạng chính trị”.

***

Chuyện là thế này: Hồi thập niên 70 khi học bên Liên Xô, ngoài thời gian cho học hành (bọn tôi học khá giỏi, không có gì phải chê trách). Mấy “thằng” bọn tôi có “khuyết điểm” là cao ráo (cỡ bằng cậu “Tây” nhỡ!). Ngoài thú vui sách vở mấy đứa chúng tôi còn có đam mê khiêu vũ.

Điều này khác hẳn với các sinh viên Việt Nam khác. Các bạn ấy và các anh chị nghiên cứu sinh, cán bộ đi học thì ngoài học ra thì chỉ chăm chăm đi tìm xem ở đâu bán đồ cũ, quạt tai voi, máy khâu, xe đạp, cối xay thịt quay tay… hoặc mua bắp cải, mỳ sợi, cá muối… về rán, xì xụp nấu ăn. Chính vì sinh hoạt “co cụm” như thế nên phần lớn khả năng ngoại ngữ bị hạn chế.

Việc “nhảy đầm” khi đó phải “chui lủi” không kém “hoạt động bí mật”. Cái thú vui này có người phải trả giá bằng “sinh mạng chính trị” của mình rồi đấy. Cán bộ mà bắt được thì chỉ có “xách valy về nước!”

Năm ấy (hình như Năm Mới, HOBЫЙ ГOД 1976), mấy đứa “bọn tôi” được mấy bạn sinh viên nữ Liên Xô của Trường Tổng hợp rủ mời đón Năm Mới tại ký túc xá của họ.

Xopoшo!

Nhận lời thôi! Các bạn gái “Tây” đã có “nhã ý” mời, có “ngu” mới từ chối. Ăn uống từ 10 giờ tối đến tận sát giao thừa. Tivi chiếu cảnh chuông đồng hồ điện Kremlin điểm 12 giờ. Giao thừa. Sang Năm mới!

C HOBЫM ГOДOM!

HAPPY NEW YEAR!

Chúc mừng Năm Mới!

Sâm - panh nổ!

Sau cụng ly chúc nhau, tất cả hứng khởi theo tiếng nhạc… nhẩy. Đang nhẩy thì có một bạn mở cửa ra ngoài, vừa hé cửa thì không ngờ tầng ấy có cô sinh viên Việt Nam ở cùng tầng đi qua. Cô ta liếc mắt vào nhìn thấy mấy thằng bọn tôi đang nhẩy. Toi rồi!

Chuyện đến tai cán bộ. Và chuyện gì đến phải đến. Đủ các công đoạn, tầng nấc mà các cán bộ đưa ra để nhằm kỷ luật bằng được chúng tôi. Nhưng điều quan trọng nhất là “không bắt tận tay, day tận trán”.

Chứng cớ đâu!

Phải cãi chứ!

(Ngày ấy mà sẵn điện thoại chụp ảnh như bây giờ thì bọn tôi “toi” là cái chắc!)

Thế là “tai nạn nghề nghiệp” ở vụ ấy cũng qua.

***

Nhưng có lần, một buổi tối ở sàn nhảy, đang “ôm” cô gái da trắng, mắt xanh, tóc vàng du dương theo tiếng nhạc thì tự nhiên có “chàng Ivan” cao to lừng lững, miệng đầy mùi rượu tiến đến sừng sộ: “Ai cho mày nhảy với bạn gái của tao”. Gặp trường hợp ấy bọn tôi nhũn nhặn trả lời: “Thế à! Xin lỗi!” rồi nhanh chóng đánh bài… chuồn. “Tẩu vi… thượng sách”.

Thế nhưng thực tế cho thấy qua những cuộc “giao lưu” như thế trình độ tiếng Nga của tôi “nâng” lên rất cao… Và điều đó giúp cho công việc của tôi sau này khi đi dịch và “tháp tùng” các “lãnh tụ” và được các đồng chi ấy nhiều lần khen.

Xin mở ngoặc: Các bạn cũng có thể kiểm chứng: Anh chàng ngoại quốc nào ở Việt Nam mà giỏi, sõi tiếng Việt, chắc chắn anh chàng ấy phải có bạn gái người Việt…

Đấy! Chuyện thời đi học ở CCCP mấy chục năm trước của chúng tôi là thế!

Cụm từ “ôm gái Tây nhảy đầm” (nghe đã thấy sa đoạ) ngày ấy nay lại được gọi là “Khiêu vũ nghệ thuật”.

Ôi! Một thời!

(Còn nữa)

Nguyễn Văn Ất
Cùng chuyên mục
Thơ Thiền Việt Nam (Bài 15): Ni sư Diệu Nhân với bài kệ Thị tịch lay động thân tâm

Thơ Thiền Việt Nam (Bài 15): Ni sư Diệu Nhân với bài kệ Thị tịch lay động thân tâm

(PLVN) - Ni sư Diệu Nhân là nữ thiền sư đầu tiên ở thế hệ thứ XVII, là Ni sư hy hữu của dòng Thiền dân tộc Nam phương do Tổ sư Tỳ Ni Đa Lưu Chi sáng lập. Trong sự nghiệp tu hành của mình, Ni sư chỉ lưu lại một bài kệ thị tịch nhưng đủ gây chấn động mãnh liệt nơi nội tâm, thức tỉnh chúng ta trên dòng sinh tử.

Đọc thêm

Cầu Thăng Long và cầu Vũ Hán khác nhau thế nào?

Cầu chính Thăng Long bằng thép vượt sông mùa nước.
(PLVN) - Sau khi loạt bài Chuyện cũ cầu Thăng Long đăng tải trên báo và được các bạn đọc quan tâm, trong số ấy nhiều bạn đọc cũng muốn biết về sự giống hay khác nhau giữa cầu Thăng Long của Việt Nam và cầu Vũ Hán của Trung Quốc vì “nghe nói Trung Quốc khi viện trợ xây dựng cầu Thăng Long họ đã dựa vào mẫu cầu Vũ Hán…”

Người dân Nam Định vui mừng chờ cầu phao Ninh Cường “thay áo”

Người dân Nam Định vui mừng chờ cầu phao Ninh Cường “thay áo”
(PLVN) - Ước mơ cây cầu cứng vượt sông Ninh Cơ của người dân Nam Định đã trở thành hiện thực khi mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 22/QĐ — TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng cầu Ninh Cường vượt sông Ninh Cơ trên quốc lộ 37B, sử dụng vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc.

Chỉ cần bạn sống tốt, mọi việc sẽ tự chuyển hóa

Chỉ cần bạn sống tốt, mọi việc sẽ tự chuyển hóa
(PLVN) - Ngạn ngữ nói rằng: chỉ cần anh lương thiện, tử tế, trời xanh tự khắc an bài. Thực tế đúng là vậy, tuy nhiên giản dị và vô cùng ấm áp: chỉ khi nào bạn biết thương mình trọn vẹn, thì mới có thể hiểu, thấu cảm và thương người một cách rộng dài và sâu lắng.

Những áng thơ trên vách đá biên cương Tổ quốc của vua Lê Thái Tổ

Bia ma nhai ngự chế được tìm thấy khắc trên đỉnh núi PhJa Tém ở Cao Bằng.
(PLVN) - Sinh thời, vua Lê Thái Tổ ít làm thơ nhưng đã để lại cho hậu thế 3 bài thơ tuyệt tác đều khắc trên vách đá. Văn bia là một di sản văn hóa quý báu, đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia, và là một minh chứng hùng hồn, khẳng định mốc son lịch sử đấu tranh giành và giữ độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia nơi biên cương.

Đầu Xuân lễ đền Rồng – đền Nước, mong một năm tươi tốt, an lành

Toàn cảnh Khu di tích đền Rồng - đền Nước.
(PLVN) - Tọa lạc tại thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long (Hà Trung, Thanh Hóa) một vùng đất cổ địa linh nhân kiệt, cụm di tích đền Rồng – đền Nước là một địa chỉ văn hóa tâm linh nổi tiếng linh thiêng với tín ngưỡng thờ Mẫu, được người dân và du khách gần xa chiêm bái, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Những kỷ vật nhỏ gắn với cây cầu lớn Thăng Long

Hình huy hiệu “Cầu Thăng Long- Cầu hữu nghị”.
(PLVN) - Trong qua trình làm việc tại công trình xây dựng cầu Thăng Long, dù thời gian chỉ 6 -7 năm của cả giai đoạn Liên Xô giúp xây dựng tới khi hoàn thành cây cầu, lúc ấy tôi cũng mới chỉ là “cậu thanh niên” mới tốt nghiệp từ Liên Xô về làm việc ở đây.

Lời của tâm nguyện đúc chuông đại hồng

Lời của tâm nguyện đúc chuông đại hồng
(PLVN) - Chúng ta đang ở vào thời gian, mà tất cả được đo lường bằng vận tốc công nghệ cao nhất, công nghệ 4.0. Thời gian như vậy, thì không gian? Không gian Việt, may mắn, vẫn còn điểm canh bởi "tiếng chày nện sương". Đó là tiếng chuông sớm khuya trong ngôi chùa.

Say đắm cung đường tuần tra biên giới Bình Liêu

Say đắm cung đường tuần tra biên giới Bình Liêu
(PLVN) - Bình Liêu không chỉ nổi tiếng với các sắc màu văn hóa như Lễ hội hoa sở, Phiên chợ tình Bình Liêu, các địa danh hấp dẫn như “sống lưng khủng long” hay núi Cao Xiêm cao nhất Quảng Ninh... mà còn mê hoặc du khách bằng những con đường tuần tra biên giới đẹp hư ảo như những thước phim...

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19
(PLVN) - Nhằm phục hồi và phát triển hoạt động du lịch sau thời gian dài "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh Ninh Bình đã bắt đầu triển khai những biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Quảng Ngãi: Nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
(PLVN) - Tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIII vừa diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có bài phát biểu làm rõ thêm một số kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại trong năm 2021. Đồng thời, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh để phục hồi, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh năm 2022.

Năm 2022: Du lịch Việt đón vận hội mới

Du lịch sinh thái Cần Giờ (TP HCM) tri ân Đoàn bác sĩ, điều dưỡng chống dịch trong dịp "mở cửa" trở lại.
(PLVN) - 2021 là một năm vắng lặng của ngành du lịch trong nước. Nhưng, những người làm du lịch không hề “ngủ quên” khi đã tận dụng thời gian này để có sự chuẩn bị tốt nhất, tạo đà cho sự bứt phá vào năm 2022.