Chuyện thoát nghèo vươn lên ở Sóc Sơn

(PLO) - Những năm qua, tại Sóc Sơn (Hà Nội), vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tự lực vươn lên, tạo việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, xây dựng nông thôn mới.
Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCS xã Tân Hưng, gia đình anh Nguyễn Văn Sỹ đã có vốn đầu tư phát triển nghề mộc, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCS xã Tân Hưng, gia đình anh Nguyễn Văn Sỹ đã có vốn đầu tư phát triển nghề mộc, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình

Ly nông không ly hương

Xã Tân Hưng nằm ở phía bắc huyện Sóc Sơn, với hơn 11.200 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết hợp làm nghề mộc, một số thì vẫn phải sang các vùng lân cận làm công ty, xí nghiệp. Xã đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, đời sống vật chất được nâng cao, có phần đóng góp quan trọng của vốn chính sách.

Chúng tôi tới thăm xưởng mộc của gia đình anh Nguyễn Văn Sỹ (thôn Cẩm Hà, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn) khi anh cùng con trai đang hối hả hoàn thiện lô sản phẩm để kịp giao hàng. Anh Sỹ cho biết: “Thời gian đầu mở xưởng khó khăn trăm bề. Các mặt hàng còn thiếu thốn, con trai làm nghề thiếu kinh nghiệm, kỹ năng nên tôi phải “cầm tay chỉ việc” cho từng người. Nhưng cái khó nhất phải kể đến là thiếu vốn mua sắm máy móc, nguyên liệu…”.

Đang không biết xoay xở thế nào, gia đình anh Sỹ được NHCSXH huyện Sóc Sơn  cho vay 20 triệu đồng vốn chương trình tín dụng ưu đãi giải quyết việc làm. Nhờ được đầu tư đúng hướng và chăm chỉ làm ăn, đến nay xưởng mộc của 3 bố con anh Sỹ đang “ăn nên làm ra” ngày càng nhận được nhiều đơn hàng ở khắp các tỉnh gần xa. Mỗi năm gia đình anh cũng bỏ ra được hàng trăm triệu đồng. 

Đến nay, dư nợ tín dụng chính sách ở Tân Hưng là hơn 12,2 tỉ đồng, trong đó dư nợ lớn nhất là chương trình cho vay tạo việc làm, chương trình cho vay thoát nghèo và chương trình hộ cận nghèo. Bà Nguyễn Thị Quý - Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã Tân Hưng - cho hay: “Hội liên hiệp xã đang trực tiếp quản lý 8 chương trình vay vốn tín dụng ưu đãi. Nhờ thực hiện tốt công tác giải ngân, thu nợ nên các chương trình tín dụng ưu đãi ủy thác qua tổ chức hội liên hiệp phụ nữ không có nợ quá hạn”.

Dấu ấn trong từng góc cuộc sống

Ông Vũ Mạnh Thắng - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Sóc Sơn (Hà Nội) - cho biết: “Tính đến 30/4/2017, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách tại NHCSXH huyện Sóc Sơn đạt 311 tỷ đồng, tăng 26 tỷ đồng (10%) so với thời điểm cuối năm 2016. NHCXH huyện đang thực hiện 8 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn với tổng dư nợ 219 tỷ đồng với 15.540 lượt hộ dư nợ.”  

Trong đó, chương trình cho vay giải quyết việc làm có dư nợ cao nhất lên đến 31,5 tỷ đồng 4.060 hộ vay, Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn có dư nợ 67,4 tỷ đồng với 6.382 hộ vay, cải tạo trên 12.000 công trình nước sạch và công trình vệ sinh, Chương trình cho hộ cận nghèo có dư nợ 53 tỷ đồng với 1.976 hộ vay... 

Chất lượng tín dụng thường xuyên được quan tâm củng cố, nâng cao, đảm bảo sử dụng nguồn vốn hiệu quả, công tác kiểm tra giám sát thường xuyên được triển khai dưới nhiều hình thức nhằm phát hiện kịp thời, khắc phục những thiếu sót, tồn tại, củng cố các Tổ Tiết kiệm và vay vốn, các điểm giao dịch xã, đôn đốc thu hồi, xử lý kịp thời nợ đến hạn, nợ quá hạn, nợ rủi ro, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả kinh tế xã hội. Đến 30/4/2017, nợ quá hạn chiếm 0.04% và nợ khoanh chiếm tỷ lệ 0.06%.

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tự lực vươn lên, tạo việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, xây dựng nông thôn mới.

Từ những kết quả trên cho thấy, các chương trình tín dụng chính sách đã có sự gắn kết tích cực, tham gia thiết thực vào các chương trình mục tiêu của huyện Sóc Sơn như: Chương trình giảm nghèo bền vững, chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đào tạo nghề cho thanh niên... góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện...

Việt Trang
Cùng chuyên mục
Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Đọc thêm

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.