Chuyện thầy lương y trăn trở giúp đỡ người bệnh

(PLVN) - “Du khách khi đến với Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An được hưởng hai điều đặc biệt, thứ nhất là vui chơi, giải trí với bầu không khí trong lành, thứ hai là được khám bệnh miễn phí để biết được trong cơ thể mình có bệnh gì”, lương y Đỗ Đức Tĩnh, người sáng lập Công ty Nam dược Đại Phú An và Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An chia sẻ.
Sản phẩm của Công ty Nam dược Đại Phú An. Sản phẩm của Công ty Nam dược Đại Phú An.

Muốn người dân được khám sức khỏe định kỳ

Lương y Đỗ Đức Tĩnh là truyền nhân đời thứ 4 của dòng họ Đỗ tại Hà Nam (Dòng họ có truyền thống nhiều đời làm thuốc). Trên cơ sở kế thừa những tinh hoa của tổ tiên 2 dòng họ Đỗ - Trần và sự trăn trở về sứ mệnh đem lại một cuộc sống hạnh phúc hơn cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình, ông Đỗ Đức Tĩnh đã cùng gia đình chuyển về vùng núi Tây Bắc để sinh sống và lập nghiệp.

Tỉnh Yên Bái được đánh giá là nơi có vùng cây nguyên liệu dồi dào, nhất là các loại cây cho tinh dầu như quế và long não. Với tâm niệm của một người làm thuốc, kế nghiệp truyền thống của ông cha, Lương y Đỗ Đức Tĩnh mong muốn là làm sao có thể đưa những bài thuốc đó không chỉ dừng lại ở phạm vi hẹp trong một khu vực, mà có thể đến với đông đảo người dân trên mọi miền đất nước với một chi phí tiết kiệm nhất cho người bệnh chỉ bằng những thảo dược có xung quanh chúng ta.

Chuyện thầy lương y trăn trở giúp đỡ người bệnh ảnh 1
Lương y Đỗ Đức Tĩnh chụp ảnh cùng vợ.

Chính lối tư duy nhạy bén cùng mong muốn đưa những bài thuốc tốt nhất đến được với nhiều người nhất mà các dòng sản phẩm của Đại Phú An lần lượt ra đời. Cụ thể đó là những sản phẩm: tinh dầu thực vật, cao thực vật điều trị các bệnh về đau nhức xương khớp, đau gió, đau thần kinh ngoại biên,v.v.... Đặc biệt năm 2016, ông đã cho ra mắt hai sản phẩm cao cấp là Phú nữ cao và An đường cao, đây là dòng sản phẩm “tinh túy từ thiên nhiên” giúp kéo dài tuổi xuân của hai phái, hỗ trợ điều trị rối loạn sinh lý, sản phẩm nhận được sự phản hồi rất tích cực từ phía người tiêu dùng.

Không dừng lại ở đó, Lương y Đỗ Đức Tĩnh đã nghiên cứu, xây dựng một Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An vừa bao gồm điều trị y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe toàn diện với diện tích gần 10ha tại Thị trấn Mậu A, Văn Yên, Yên Bái.

Chuyện thầy lương y trăn trở giúp đỡ người bệnh ảnh 2
Lương y Đỗ Đức Tĩnh (bên phải) đang hái thuốc.

Chia sẻ về ý tưởng xây dựng Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An, Lương y Đỗ Đức Tĩnh cho biết: “Trong tiềm ẩn về con người nó có rất nhiều bệnh tật mà người ta không biết được. Khi đã phát bệnh thường đã quá muộn, cho nên nhà nước hay khuyến cáo tất cả mọi người đi khám định kỳ. Xuất phát từ ý tưởng như vậy, tôi mới xây dựng khu du lịch điều dưỡng, gọi là khu điều dưỡng cộng hưởng vui chơi du lịch. Khách đến đây vừa có thể nghỉ dưỡng mà du lịch ở đây có chương trình khám bệnh miễn phí để biết được tình trạng sức khỏe của mình. Còn việc chữa bệnh ở đâu thì tùy thuộc vào kinh phí của từng người, uy tín của từng thầy thuốc”.

Cũng theo Lương y Tĩnh, khách du lịch đến đây được hưởng hai điều đặc biệt, thứ nhất là vui chơi, giải trí với bầu không khí trong lành, mô hình miền núi, được điều dưỡng, xông hơi, vật lý trị liệu, uống thuốc, đi trồng cây thuốc để biết được cây gì chữa bệnh gì. Lợi ích thứ hai là được khám bệnh miễn phí để biết được trong cơ thể mình có bệnh gì hay không.

Lương y Tĩnh luôn tâm niệm: “Nếu  bệnh nhân hoặc người thường khi phát hiện ra bệnh thì đã muộn. Còn nếu bác sĩ, thầy thuốc phát hiện sớm cho họ thì người thầy thuốc có kiến thức có thể thăm khám, biết trước bệnh, người ta mới quan tâm và chữa bệnh sớm. Mà tôi rất muốn giúp đỡ các bệnh nhân, vừa giúp họ chữa khỏi bệnh, vừa giúp họ được nghỉ dưỡng, tái tạo năng lượng”.

Chuyện thầy lương y trăn trở giúp đỡ người bệnh ảnh 3
Hoạt động tập thể được tổ chức tại Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An.

Nhớ lại những ngày đầu nhen nhóm ý tưởng xây dựng Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An, Lương y Đỗ Đức Tĩnh chia sẻ: “Đầu tiên khi mới có ý tưởng xây dựng, trong gia đình ai cũng ngăn cản, bởi thứ nhất họ chưa hiểu ý tưởng của tôi, thứ hai trong quá trình xây dựng tuổi tác của tôi cũng cao, cho nên xây dựng mô hình này đòi hỏi nhiều tiền, phòng điều trị đòi hỏi chuẩn, đẹp và hiện đại, thêm nữa khu để làm công việc này đất phải rộng. Sau đó thì gia đình cũng đồng tâm, nhân viên trong công ty cũng hợp lực với tôi để xây dựng một Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An. Cả dòng họ Đỗ, Đậu trên khắp Việt Nam cũng ủng hộ bằng tiền, sức lao động”.

Bệnh nhân đến chữa bệnh cũng được hưởng dịch vụ như khách sạn 3 sao

Khi bắt tay vào xây dựng Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An, Lương y Tĩnh cùng gia đình gặp rất nhiều khó khăn, bởi mô hình này hoàn toàn mới, thợ xây dựng chưa hình dung được ý tưởng nên mọi thứ khi mới xây dựng mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, sự học hỏi không ngừng và mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân nghèo Lương y Tĩnh cùng gia đình từng bước Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An được hình thành.

Chuyện thầy lương y trăn trở giúp đỡ người bệnh ảnh 4
Một cuộc thi nho nhỏ được tổ chức dành cho các vị khách khi đến vớiHệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An.

Theo Lương y Đỗ Đức Tĩnh, hiện tại, Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An đang tập trung vào hai dịch vụ gồm: Dịch vụ Điều trị Y học cổ truyền và Dịch vụ du lịch Sức khỏe Y học cổ truyền.

Với Dịch vụ Điều trị Y học cổ truyền, người bệnh sẽ được thăm khám và sử dụng phương pháp điều trị được kết hợp giữa việc sử dụng các sản phẩm y học cổ truyền, thiết bị phục hồi chức năng và đặc biệt là quy trình trị liệu toàn diện. Các phương pháp trị liệu bổ trợ được sử dụng để giúp đẩy nhanh quá trình điều trị. Điển hình như trong điều trị các bệnh lý về gan, thải độc, sẽ đồng thời sử dụng thuốc YHCT của Đại Phú An qua đường uống (đào thải độc tố qua hệ tiêu hóa) kết hợp xông hơi thải độc (đào thải độc tố qua hệ bài tiết).

Với Dịch vụ du lịch sức khoẻ Đại Phú An mọi người khi đến đây sẽ được tận hưởng quy trình chăm sóc sức khoẻ toàn diện bao gồm các bước: Thăm khám Y học cổ truyền; Uống sản phẩm thải độc; Ngâm tắm thảo dược; Xông hơi thải độc; Massage trị liệu; Ăn món ăn vị thuốc.

Chuyện thầy lương y trăn trở giúp đỡ người bệnh ảnh 5

“Ở đây chúng tôi xây dựng một phòng bệnh chỉ ở hai người thôi, vì theo mô hình khách sạn 3 sao. Bởi tôi muốn những khác du lịch hay người bệnh khi đến với Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Đại Phú An sẽ được tận hưởng dịch vụ của khách sạn 3 sao, hòa mình vào thiên nhiên, có không khí trong lành cùng những hoạt động vận động tập thể để chữa bệnh có hiệu quả tốt nhất”, lương y Tĩnh tâm sự.

Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.