Chuyến “tham quan” đặc biệt của thanh thiếu niên có nguy cơ phạm pháp

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Các thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và đang cai nghiện trên địa bàn quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) vừa có chuyến “tham quan” đặc biệt tại Trường Giáo dưỡng số 3 và Cơ sở xã hội Bầu Bàng. 

Ngày 6/12, UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, đã tổ chức chương trình tham quan thực tế tại Trường Giáo dưỡng số 3 và Cơ sở xã hội Bầu Bàng cho thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và người sử dụng trái phép chất ma túy đang cai nghiện tại cộng đồng.

Theo đó, có 43 thanh thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật và 36 người sử dụng trái phép chất ma túy bị xử phạt vi phạm lần đầu đang được cai nghiện tại cộng đồng đã được đến thăm quan Trường Giáo dưỡng số 3 - Bộ Công an (đóng tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang) và Cơ sở xã hội Bầu Bàng (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang).

Gần 80 thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và đang cai nghiện của quận Hải Châu có chuyến "tham quan" đặc biệt tại Trường Giáo dưỡng số 3 và Cơ sở xã hội Bầu Bàng.

Gần 80 thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và đang cai nghiện của quận Hải Châu có chuyến "tham quan" đặc biệt tại Trường Giáo dưỡng số 3 và Cơ sở xã hội Bầu Bàng.

Tại đây, gần 80 thanh thiếu niên đã được đại diện hai cơ sở giới thiệu về hoạt động và cơ sở vật chất, các điều kiện sinh hoạt, nội quy…

Đáng chú ý, các thanh thiếu niên tham gia chuyến đi đã được các học viên đang cải tạo, cai nghiện kể về hoàn cảnh của mình và nỗi ân hận khi vướng vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật khiến bản thân và gia đình bị ảnh hưởng.

Nói về chuyến “tham quan” đặc biệt này, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu Trương Thanh Dũng chia sẻ, thông qua chuyến đi thực tế này, địa phương mong muốn các thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và đang cai nghiện hiểu rõ những tác hại, hậu quả của việc vi phạm pháp luật và sử dụng ma túy, nhận thấy được những khó khăn, vất vả trong việc điều trị, cai nghiện ma túy và ý thức giá trị của cuộc sống...qua đó từ phấn đấu trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Theo ông Dũng, sau chuyến đi, quận Hải Châu sẽ tiếp tục thành lập CLB “Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật trong thanh thiếu niên trên địa bàn quận Hải Châu”.

CLB do lãnh đạo UBND quận làm chủ nhiệm, được tổ chức sinh hoạt hàng tháng với nhiều nội dung như: đưa các thanh thiếu niên tham gia công tác dân vận, giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn; tham quan các di tích lịch sử để để nâng cao được nhận thức. Các thanh thiếu niên cũng được tạo điều kiện để học nghề ổn định.

Sắp đến, UBND quận Hải Châu sẽ thành lập CLB "Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật trong thanh thiếu niên".
Sắp đến, UBND quận Hải Châu sẽ thành lập CLB "Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật trong thanh thiếu niên".

Cũng theo ông Dũng, quận Hải Châu sẽ ban hành đề án chi tiết, phân công đoàn thể, cơ quan doanh nghiệp nhiệm vụ cụ thể để kèm cặp, giúp đỡ các em tiến bộ. Nhất là quan tâm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh để đưa ra biện pháp hỗ trợ phù hợp với từng trường hợp; giao cho địa phương phối hợp với Công an đến từng hộ gia đình để nắm bắt hoàn cảnh để tham mưu giúp đỡ, để các thanh thiếu niên cảm nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, từ đó thay đổi suy nghĩ, hành vi tốt đẹp hơn.

Thượng tá Nguyễn Hùng Lâm, Phó Trưởng Công an quận Hải Châu thông tin, để làm tốt công tác quản lý, giáo dục thanh niên vi phạm pháp luật, Công an quận có kế hoạch triển khai các đội nghiệp vụ và Công an 13 phường thường xuyên gọi hỏi, răn đe, kiểm danh, kiểm diện các thanh thiếu niên. Phối hợp với các hội đoàn thể thường xuyên gần gũi, cảm hóa các em với tinh thần trách nhiệm cao.

Ngoài ra, các thanh thiếu niên được gặp gỡ, trao đổi, tuyên truyền về pháp luật và nghe các đơn vị hướng nghiệp về chính sách học văn hóa và nghề. UBND và UBMTTQ quận Hải Châu cũng tiến hành trao hỗ trợ cho người 5 năm cai nghiện thành công.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 10 năm 2024

Ảnh minh họa: Minh Trang

(PLVN) - Kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2024-2025, nhiều tỉnh đề xuất giảm số môn thi để giảm áp lực, vài địa phương đã công bố kế hoạch tuyển sinh nhưng có một số nội dung chưa đúng quy định.

Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh có hai Phó Hiệu trưởng

Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Đại (đứng thứ 2, bên trái qua) và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Dũng (đứng thứ 2, từ bên phải qua) nhận Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng.
(PLVN) -  Sáng 26/02, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (Trường ĐH Luật TP HCM) tổ chức Lễ công bố các nghị quyết nhân sự Phó Hiệu trưởng và các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhân sự, lãnh đạo các đơn vị của trường. Theo đó, Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Đại và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Dũng là hai Phó Hiệu trưởng của trường kể từ ngày 29/1/2024.

Khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ, Trường Đại học Thông tin liên lạc

Toàn cảnh Lễ Khánh thành
(PLVN) - Sáng ngày 25/2, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ (CNTT-NN), Trường Đại học Thông tin liên lạc, Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL). Chương trình có sự tham dự của Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau kỳ nghỉ tết: Tăng tốc ôn thi

Sau Tết, học sinh đang gấp rút ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp. (Ảnh minh họa, nguồn: VnExpress).
(PLVN) - Kết thúc chuỗi ngày nghỉ Tết Nguyên đán, phụ huynh và các em học sinh ( lớp 5, lớp 9, lớp 12) đang gấp rút chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp diễn ra trong thời gian sắp tới. Đây là những kỳ thi quan trọng, cạnh tranh cao, tạo áp lực rất lớn cho các sĩ tử.