Chuyện “sàng sảy” cán bộ ở Điện lực miền Bắc

(PLO) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa tổ chức Kỳ sát hạch Phó Giám đốc các công ty điện lực trước khi bổ nhiệm lại đối với 11 vị trí. Đây là lần đầu tiên Điện lực miền Bắc thực hiện việc “sàng sảy” cán bộ lãnh đạo, nhưng hứa hẹn có nhiều điều để trông đợi…
Tới đây, EVNNPC sẽ sát hạch trước khi bổ nhiệm lại đối với 39 chức danh Phó Giám đốc các công ty điện lực trực thuộc Tới đây, EVNNPC sẽ sát hạch trước khi bổ nhiệm lại đối với 39 chức danh Phó Giám đốc các công ty điện lực trực thuộc

Tìm “hạt giống” tốt

Hội đồng kiểm tra sát hạch chức danh do ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC làm Chủ tịch Hội đồng cùng với 2 Phó Chủ tịch Hội đồng và một số thành viên là đại diện các Ban chuyên môn của “Tổng miền Bắc” và Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa. 

Năm 2018, thực hiện chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPC đã có rất nhiều kế hoạch cụ thể triển khai gắn liền với chủ đề nêu trên. Một trong những kế hoạch đó là đơn vị đã ban hành Quy định thi tuyển một số chức danh lãnh đạo quản lý đơn vị cấp III, IV. 

Đại diện EVNNPC cho biết, qua thực hiện việc sát hạch kiểm tra trước khi bổ nhiệm cho thấy, cán bộ trải qua những cuộc thi sát hạch, có sự đánh giá của cả một Hội đồng chấm thi thường là những cán bộ có sự chủ động đáp ứng được yêu cầu thực tế trong công việc, đặc biệt nhanh nhạy về tư duy, kiến thức và kỹ năng trong tổ chức công tác.

Tổng Giám đốc EVNNPC Thiều Kim Quỳnh khẳng định, mục đích của việc thực hiện Chương trình sát hạch nhằm phát hiện và lựa chọn những người thực sự có năng lực lãnh đạo, trình độ quản lý. Nhờ đó, trong công tác quản lý sẽ tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh và từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với cán bộ lãnh đạo quản lý.  

“Thông qua chương trình này, Tổng công ty sẽ tổ chức công việc trong tương lai thực sự tốt hơn, với một chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng cao hơn, từ đó sẽ đáp ứng tốt các nhiệm vụ mà Tập đoàn giao cho trong công tác sản xuất, kinh doanh”, ông Quỳnh hy vọng. 

 Kiểm tra sát hạch sẽ giúp cho Lãnh đạo EVNNPC có cơ sở  quan trọng để nhìn nhận và đánh giá thực chất về trình độ, năng lực, khả năng của từng vị trí cán bộ quản lý. Qua đó làm căn cứ trong việc chuyển đổi, sắp xếp, bố trí vị trí làm việc phù hợp, đúng với khả năng, sở trường của từng chức danh.

Phải làm, học và… “thi”! 

Chủ tịch Hội đồng sát hạch chức danh - ông Lê Quang Thái, cho hay, hoạt động này phải được triển khai đồng bộ và không chậm trễ. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả mà Tổng công ty này đang thực hiện theo Chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” của EVN. 

Nguồn nhân lực nói ở đây chính là trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý. Với công tác này sẽ sàng lọc lựa chọn ra được các cá nhân có đủ năng lực, đủ trình độ để đảm nhiệm công việc được giao.

Theo đại diện EVNNPC, trước chủ trương thi sát hạch chức danh lãnh đạo, nội bộ EVNNPC đã có những khảo sát thực tế và nhận thấy rằng, hiện ở đây số lượng cán bộ quản lý rất nhiều, nhưng không phải cán bộ nào cũng có đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm vị trí quản lý của mình. Khi tiếp xúc với một số người lao động, họ đều có chung sự đồng tình khi EVNNPC thực hiện chủ trương “rà” lại chức danh cán bộ quản lý. 

Bởi nếu không rà soát kịp thời - những cán bộ quản lý yếu kém sẽ khiến cho việc điều hành, chỉ đạo kém hiệu quả, thậm chí không hoàn thành nhiệm vụ, gây bức xúc đối với cấp dưới trong đơn vị. Vì thế, thông qua những kỳ sát hạch như thế, nhiều người tin rằng sẽ “sàng sảy” được những “hạt giống” tốt nhất; song song với đó cũng cần mạnh tay loại bớt những cán bộ yếu kém. 

Theo ông Lê Quang Thái, thời gian tới việc thi sát hạch sẽ tổ chức với tất cả các vị trí chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý ở “Tổng” này. Cụ thể, sẽ tiến hành trước khi bổ nhiệm lại với 39 Phó Giám đốc và 11 kế toán trưởng các công ty điện lực. Đợt đầu (tháng 7/2018), mới chỉ thực hiện đối với 11 Phó Giám đốc kinh doanh. 

Theo quy định, tất cả các vị trí tham gia sát hạch sẽ phải bốc thăm câu hỏi, trở về phòng làm bài trong thời gian 40 phút. Sau đó trở lại trình bày câu hỏi của mình và trả lời các câu hỏi trước Hội đồng Kiểm tra sát hạch. Đại diện EVNNPC cho rằng, qua đợt rà soát này, sẽ có những tác động rất lớn đến những người đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo để chính những cán bộ đó phải tự học, hoàn thiện và nâng cao trình độ bản thân. 

Được biết, sau chương trình sát hạch chức danh Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh, EVNNPC sẽ tiếp tục sát hạch đối với các chức danh Phó Giám đốc phụ trách Kỹ thuật an toàn; phụ trách Xây dựng cơ bản; phụ trách sản xuất khác.

Như vậy, ở EVNNPC trong tương lai việc làm, học và… “thi” sẽ liên tiếp diễn ra để các vị trí lãnh đạo ở đây phải thực sự là những người xứng tầm, đủ khả năng gánh vác việc lớn. 

Một số cán bộ quản lý không đủ “trình”!

Trước chủ trương thi sát hạch chức danh lãnh đạo, nội bộ EVNNPC đã có  khảo sát thực tế và nhận thấy số lượng cán bộ quản lý rất nhiều, nhưng không phải cán bộ nào cũng đủ tiêu chuẩn đảm nhiệm vị trí quản lý. Khi tiếp xúc với một số người lao động, họ đều có chung một sự đồng tình khi EVNNPC thực hiện chủ trương “rà” lại chức danh cán bộ quản lý.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.