Chuyển quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Tracimexco về SCIC

(PLO) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu về SCIC, căn cứ Nghị định 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần và Thông tư 118/2014/TT-BTC  của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư GTVT (Tracimexco) vừa được Bộ GTVT chuyển giao về SCIC.
(Ảnh ĐTCK) (Ảnh ĐTCK)

Theo ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch HĐTV SCIC, Bộ GTVT là một trong những Bộ dẫn đầu trong các bộ, ngành về thực hiện cổ phần hóa và đổi mới phương thức quản lý doanh nghiệp nhà nước. Điều này thể hiện quyết tâm của Bộ GTVT theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước.

“SICI sau khi tiếp  nhận các doanh nghiệp từ Bộ GTVT đã thực hiện quản trị phần vốn một cách tốt nhất gắn liền nguyên tắc kinh tế thị trường; phối hợp với các cổ đông đảm bảo giá trị phần vốn nhà nước ở doanh nghiệp được bảo toàn và phát triển; kế tục quyền đại diện sở hữu của Bộ GTVT”, ông Chi nói.

Bày tỏ vui mừng khi cùng với lãnh đạo SCIC chứng kiến việc chuyển giao Tracimexco, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh, việc chuyển giao này là một nội dung thực hiện chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về việc chuyển dần các doanh nghiệp nhà nước về SCIC, tách dần vai trò chủ quản của các bộ đối với các doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng, thời gian qua, Bộ GTVT được sự đồng thuận của các bộ, ngành Trung ương để từng bước thực hiện công tác cổ phần hóa. Đến nay, các doanh nghiệp của Bộ GTVT cơ bản đã cổ phần hóa xong. Bộ sẽ tiếp tục thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp còn lại đặc biệt là các doanh nghiệp lớn như Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy.

Đối với việc chuyển giao Tracimexco về SCIC, Thứ trưởng Trường mong rằng, SCIC sẽ tiếp tục có sự chỉ đạo quyết liệt  để công ty phát triển hơn nữa. “Tuy về SCIC, nhưng công ty vẫn hoạt động trong lĩnh vực GTVT, do vậy, Bộ sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp có thể tham gia các dự án Bộ GTVT làm chủ đầu tư hoặc phối hợp với các doanh nghiệp của Bộ để phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa”, Thứ trưởng Trường nói. 

Tracimexco thành lập năm 1995 trên cơ sở hợp nhất Công ty Xuất nhập khẩu và Cung ứng vật tư GTVT với Công ty Xuất nhập khẩu và Hợp tác quốc tế GTVT. Tracimexco hoạt động kinh doanh đa ngành, trong đó chủ yếu là xuất nhập khẩu, hợp tác đầu tư quốc tế, cơ khí ôtô, xuất khẩu lao động, với số vốn điều lệ hơn 237 tỷ đồng. Được biết, giá trị vốn đầu tư của Nhà nước tại Tracimexco chuyển giao về SCIC là hơn 231 tỷ đồng./.

P.V
Cùng chuyên mục
Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Đọc thêm

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".