Chuyện ông Đoàn Ngọc Hải làm từ thiện - Thời buổi lạ kỳ, muốn làm người tốt cũng khó khăn!

(PLVN) -Ông Đoàn Ngọc Hải là một nhân vật đặc biệt. Lúc ông làm lãnh đạo Quận 1, TP.HCM rất quyết liệt trong việc lập lại bộ mặt đô thị gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Bây giờ từ quan, làm từ thiện ông cũng tạo nên nhiều cuộc tranh luận.
Ông Đoàn Ngọc Hải bây giờ lái xe miễn phí cho bệnh nhân trên toàn quốc. Ông Đoàn Ngọc Hải bây giờ lái xe miễn phí cho bệnh nhân trên toàn quốc.

Bên cạnh số đông ủng hộ, yêu quý ông Hải, có ý kiến cho rằng ông Hải quá “làm màu” khi làm từ thiện, cũng có ý kiến nói lúc làm lãnh đạo Quận 1 ông quá nôn nóng trong việc lập lại trật tự đô thi nên làm trái luật, gây bức xúc trong dân chúng, bây giờ muốn gây dựng lại hình ảnh; Lại có ý kiến nghi ngờ nguồn  tiền ông làm từ thiện...

Theo bạn ý kiến của một bạn đọc có tên Lê Minh Tâm thì việc ông Hải làm từ thiện mà có khoa trương cũng không sao. Mình làm từ thiện âm thầm chỉ mình mình biết, khoa trương lên để nhiều người biết, cùng hưởng ứng là điều tốt.

"Ông ấy làm từ thiện, giúp được một người cũng là quý, không đòi hỏi ông ấy phải giúp nhiều người. Từ thiện phải tùy vào khả năng, sức lực.

Việc đòi hỏi một cựu quan chức công khai nguồn tiền cũng là đòi hỏi chính đáng của công chúng. Tuy nhiên, nếu ông ấy công khai ra mà cho thấy đó là tiền sạch thì bà con cũng nên công nhận” Bạn đọc  này bày tỏ.

Theo nhà báo Đức Hiển, Báo PL TPHCM chia sẻ: “Tôi không thích cách mà ông Đoàn Ngọc Hải làm trong một số vụ việc thời gian ông dẹp đường phố, khi còn là Phó Chủ tịch UBND Quận 1. Bởi có những việc mang lại cảm xúc thái quá. Nhưng không vì vậy mà không nhìn thấy rằng cũng có những điều tích cực từ nó.

Ông ấy thất bại vì ông ấy đã không lập lại được trật tự. Bất luận động cơ là gì thì cũng là thất bại. Mình thấy ông Hải cũng cô đơn trong cuộc chiến ấy.

Nhưng chuyện ông ấy xây nhà cho người vô gia cư tá túc miễn phí; chuyện ông bỏ tiền mua xe cứu thương và làm tài xế chở người bệnh nghèo về quê thì thật đáng trân trọng. Ông Hải đã thất bại trong việc dọn dẹp vỉa hè và giữ đúng lời hứa cởi áo từ quan. Còn chuyện mua xe, xây nhà cho người nghèo tá túc, ông ấy không hứa, phát nguyện và làm thật... 

Mình nghĩ, ông ấy giúp người nghèo một chuyến xe cũng tốt, cũng đáng trọng; giúp nhiều chuyến, nhiều ngày thì càng đáng cảm kích. Mình nghĩ, những người nghèo khổ được ông ấy giúp chắc không hỏi những câu như trên. Và những người nghèo đó chắc cũng chưa từng được giúp bởi những người đặt ra câu hỏi ấy.

Có chứng cứ về việc ông Hải tham nhũng kiếm chác khi còn đương chức thì cứ trưng ra; nhưng nhìn vào một việc tốt người ta đang làm để rồi suy diễn chắc là tiền ấy có được từ nguồn không trong sạch, chắc là áy náy sám hối gì đây..., thì bất công và kỳ lạ quá.

Tự nhiên thấy buồn không bởi vì những lời thị phi về việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải. Mà buồn vì lẽ nào làm điều tốt cũng bị thị phi?"

Chuyện ông Đoàn Ngọc Hải làm từ thiện - Thời buổi lạ kỳ, muốn làm người tốt cũng khó khăn! ảnh 1
 Ông Hải tranh thủ chợp mắt trên những chuyến xe đường dài

Còn bạn Sương Nguyệt Minh thì thốt lên: "Muốn làm một người tốt sao mà khó khăn đến thế?!

Chúng ta đã thấy ông Đoàn Ngọc Hải tuyên chiến với việc lấn chiếm vỉa hè.

Ông Đoàn Ngọc Hải không nhận làm phó tổng giám đốc một công ty màu mỡ vì lý do bản thân không hợp kinh doanh.

Ông Đoàn Ngọc Hải sắm xe cứu thương chở miễn phí, tặng ăn ở miễn phí cho bệnh nhân nghèo khó, bệnh nặng... trên hành trình từ nhà bệnh nhân đến bệnh viện, từ bệnh viện về nhà bệnh nhân. Ông không quản đường xa từ Nam ra Bắc, từ Bắc vô Nam, từ Nam ra Trung...

Vậy mà, có người lại bảo ông “làm màu”. Làm màu như thế, thì vẫn cứ nên làm màu, vẫn có ích cho người nghèo hơn các cán bộ có chức quyền tham nhũng.

c

Chuyện ông Đoàn Ngọc Hải làm từ thiện - Thời buổi lạ kỳ, muốn làm người tốt cũng khó khăn! ảnh 2
Ông Đoàn Ngọc Hải và GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội 

Trong buổi gặp mặt giữa GS. TS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, với ông Đoàn Ngọc Hải, khi ông Hải chở bệnh nhân chở bệnh nhân thuộc BVĐHYHN sau khi ra viện về tận gia đình tại Hà Giang vào sáng 3/9.

GS Văn rất ngưỡng mộ tấm lòng tốt đẹp của ông Hải - đã tạo sức mạnh lan tỏa điều hay và cái đẹp trong đời sống xã hội khi mà lòng tin của con người đang sút giảm nghiêm trọng . 

GS Văn ân cần thăm hỏi sức khỏe, với câu hỏi thực tế: Tối nay anh ngủ đâu? Nhà trường bố trí chỗ ngủ cho anh nhé...làm ông Hải bối rối, xúc động.

Hơn 1h trò chuyện với ông Hải, GS Văn gợi mở suy nghĩ về cách làm của ông Hải hiện nay cần đảm bảo an toàn tay lái, tích lũy kinh nghiệm trên những cung đường xa lạ, thực hiện những nguyên tắc an toàn cơ bản khi vận chuyển bệnh nhân nặng, bệnh nhân giai đoạn cuối trên xe ô tô.

Đồng thời, GS Văn có lời khuyên ông Hải nên thành lập Nhóm vận chuyển, với nhiều xe cứu thương (có nhà tài trợ), với nhiều tay lái (có nhiều người ủng hộ, hỗ trợ), ký hợp đồng với một vài bệnh viện, đảm bảo tính pháp lý (không mang tính cá nhân), duy trì việc làm tốt đẹp lâu dài và giúp được nhiều người hơn nữa...

GS Văn có thể sẽ là cầu nối giúp ông Hải liên hệ với các đơn vị bệnh viện để đến được với bệnh nhân nghèo, bệnh nhân nặng cần nhận được giúp đỡ, hỗ trợ thực sự.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?