Chuyện những ngày đầu làm tân binh

(PLO) - Năm 2018, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy quân sự Thừa Thiên Huế đón nhận 180 tân binh nhập ngũ. Những ngày đầu tiếp xúc với môi trường Quân đội còn nhiều bỡ ngỡ, song với tinh thần nỗ lực cùng sự động viên, chỉ bảo của chỉ huy, đến nay các tân binh đã quen dần môi trường mới. 

Lên lớp một buổi gấp chăn màn cho chiến sĩ. Lên lớp một buổi gấp chăn màn cho chiến sĩ.

Chúng tôi có dịp được tham gia một buổi lên lớp hướng dẫn gấp chăn màn của Trung đội 8, Đại đội 3. Được biết đây là một trong những bài học đầu tiên của những chiến sĩ mới, bài học này không những rèn luyện cho các chiến sĩ tính cẩn thận, tỉ mỉ trong sắp xếp nội vụ mà đây còn là nền tảng để rèn luyện cho các em tính kỷ luật trong mọi công việc.

Để nội vụ, vệ sinh luôn gọn gàng, ngăn nắp, để gấp cho chăn của mình luôn vuông thành sắc cạnh mỗi khi thức dậy là việc không hề dễ dàng đối với các em trong những ngày đầu quân ngũ. Tân binh Nguyễn Tuấn Anh tốt nghiệp Khoa Báo chí, Trường Đại học khoa học Huế viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhưng những ngày đầu trong môi trường mới gặp không ít khó khăn và bỡ ngỡ; tuy nhiên những bài học đầu tiên trong cuộc đời quân ngũ đã mang lại cho em nhiều điều thú vị và nhiều kỷ niệm sâu sắc khi trở thành một người lính.

Binh nhì Nguyễn Tuấn Anh – Chiến sĩ Tiểu Đoàn 1, Trung đoàn 6 tâm sự: Những ngày đầu mới nhập ngũ bản thân tôi thấy khá bỡ ngỡ và xa lạ vì môi trường Quân đội đòi hỏi tính kỷ luật và rèn luyện rất sâu sắc từ việc sinh hoạt đến sắp xếp nội vụ cũng như tập làm quen với 11 chế độ trong ngày; hầu như những ngày đầu tôi chưa thể thích ứng làm quen được, nhưng nhờ sự giúp đỡ và hỗ trợ của các đồng chí chỉ huy cũng như các đồng chí Tiểu đội trưởng nên tôi ngày càng thấy thích nghi với môi trường Quân đội.

Trung úy Lê Viết Hải Thuận – Trung đội trưởng Trung đội 8 - Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 cho biết: Để các em nhanh chóng bắt nhịp được với môi trường Quân đội, ngay từ đầu tôi đã quán triệt cho các đồng chí Tiểu đội trưởng thường xuyên quan tâm sâu sát đến từng chiến sĩ, bắt tay chỉ việc từ những việc nhỏ nhất để các em dần quen các chế độ nền nếp trong Quân đội và đưa vào chế độ nền nếp chính quy. Bên cạnh đó chúng tôi cũng thường xuyên gần gũi nắm bắt tư tưởng, cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm với chiến sĩ, để kịp thời động viên các em an tâm công tác.

Những ngày đầu trong quân ngũ đối với các tân binh cái gì cũng mới lạ. Đây thực sự là một trường học lớn để các em rèn luyện bản thân mình thành một người chiến sĩ, một người lính Cụ Hồ. Trong 3 tháng huấn luyện tân binh, các em phải học tập, huấn luyện rất nhiều nội dung, khoa mục như: Điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, chiến thuật, các bài học về chính trị mà quan trọng nhất là nội dung 3 tiếng nổ gồm: ném lựu đạn, đánh thuốc nổ và bắn súng tiểu liên AK bài 1 với 3 tư thế nằm, quỳ, đứng bắn. Làm thế nào để ném trúng, bắn trúng được các mục tiêu một cách chính xác và làm chủ được vũ khí trang bị là những việc không hề đơn giản; vì vậy đòi hỏi các em cần phải có sự khổ luyện vất vả thì mới có thể đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra. 

Binh nhì Hoàng Văn Quý - Chiến sĩ Tiểu đội 1, Đại đội 2. Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 tâm sự: Ban đầu thì có những khó khăn, nhất là nội dung bắn súng tiểu liên AK, nhưng với sự quyết tâm nên dần dần chúng tôi đã làm quen và vượt qua mọi khó khăn để thực hiện đúng các nội dung, giáo án mà ban chỉ huy Trung đội, Đại đội giao).

Là đơn vị hàng năm được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh giao nhiệm vụ đón nhận và huấn luyện chiến sĩ mới, vì vậy Đảng ủy Trung đoàn 6 luôn xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng; do đó, ngay từ những ngày đầu Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn đã tập trung giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng và ý thức tổ chức kỷ luật tốt.

Bên cạnh đó, đơn vị đầu tư tu sửa hệ thống mô hình, học cụ, thao trường, bãi tập, soạn thảo giáo án bài giảng phục vụ huấn luyện, bảo đảm tính khoa học, đi từ thấp lên cao, từ đơn giản đến phức tạp, đồng thời đơn vị cũng tập trung xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tạo sự thân thiện gần gũi để các tân binh mới vào được học tập, công tác trong môi trường tốt nhất, và để các em cảm nhận được những tình cảm đầm ấm nơi ngôi nhà thứ 2 của mình.

Đại úy Nguyễn Văn Thạnh – Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết: Để đảm bảo công tác huấn luyện theo chương trình của Bộ Tổng Tham mưu, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn trong đầu năm đã xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn đội ngũ cán bộ từ Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng, Đại đội trưởng làm công tác huấn luyện chiến sĩ mới; chúng tôi chú trọng trong năm nay là nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới ngay từ đầu năm và đặc biệt là chúng tôi đã bồi dưỡng cho đội ngũ Tiểu đội trưởng về tổ chức, phương pháp duy trì Tiểu đội luyện tập, đây là cán bộ đầu binh cuối cán, cùng ăn, cùng ở và cùng thực hiện nhiệm vụ với các đồng chí chiến sĩ, bên cạnh đó thì chúng tôi đã triển khai cho Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng của các chiến sĩ, đặc biệt là 8 đồng chí đã có gia đình vợ con và các đồng chí có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, qua đó sẽ có những giải pháp động viên kịp thời để các em an tâm tư tưởng thực hiện nhiệm vụ.

Tuy mới hơn 20 ngày sống trong quân ngũ và vẫn còn đâu đó những nỗi nhớ nhà, nhớ người thân nhưng những tân binh đã không còn sự bỡ ngỡ như ngày nào mới bước chân vào đơn vị, mà thay vào đó là sự tự tin, chững chạc, rắn rỏi; Khẩu hiệu “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” đã trở thành kim chỉ nam cho các tân binh không quản ngại gian nan, vất vả vượt qua mọi khó khăn, thử thách để phấn đấu trở thành những người lính “Cụ Hồ”, những chiến sĩ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. 

Quang Đạo
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.