Chuyện nhà Dr Thanh: Những cái đầu lạnh

(PLO) - Duy tình hay duy lý? Đó là một góc cảm nhận về các quyết định giáo dục và kinh doanh rất thú vị được thể hiện trong cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” của tác giả Trần Uyên Phương – Người thừa kế, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát.
Chuyện nhà Dr Thanh: Những cái đầu lạnh

Những ngày giữa tháng 6, người ta xôn xao câu chuyện “cô gái tỷ đô” nhà Dr Thanh – doanh nhân Trần Quí Thanh ra mắt cuốn tự truyện về gia đình. Có tò mò, có cả những nghi ngại về một chiêu PR trong bối cảnh Tập đoàn Tân Hiệp Phát vừa vướng vào các vấn đề lớn, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của họ. Nhưng cuốn sách đã được đón nhận. Nhiều người đọc đã thực sự có những rung cảm chân thành với những thăng trầm trong cuộc đời người sáng lập tập đoàn Tân Hiệp Phát và những người kế thừa nổi tiếng của tập đoàn này.

Tuy nhiên, đằng sau những kịch tính từ những biến cố xẩy ra trong gia đình, cuốn sách cũng cho thấy những quan điểm về cách thức, xây dựng môi trường giáo dục và vai trò của giáo dục gia đình trong sự hình thành cá tính, tư duy của mỗi cá nhân. Với nhà Dr Thanh là những tư duy nền tảng về kinh doanh. Những bài học qua ba thế hệ trong gia đình đã giúp tập đoàn Tân Hiệp Phát định hình những giá trị cốt lõi cho Tập đoàn dựa trên nền tảng chính trực, trách nhiệm, công bằng trong mọi hoạt động. 

Nguyên tắc này được tuân thủ tuyệt đối đến mức có thể gây tổn thương cho chính mình. Kỷ niệm khi các thành viên trong gia đình họp lại để ra quyết định cắt hợp đồng phân phối với chính con trai, em trai ruột thịt của mình là một minh chứng rất cụ thể. Thời điểm đó, đơn vị này đang giữ vai trò nhà phân phối sản phẩm của Tân Hiệp Phát lớn và hiệu quả nhất khu vực TP HCM. Quyết định này không chỉ gây ảnh hưởng tạm thời lên hoạt động kinh doanh của tập đoàn mà nó còn gây tổn thương đến những người trong gia đình Dr Thanh. 

Nhưng, tuyệt nhiên không có bất đồng ý kiến, cả với người ra quyết định lẫn người nhận quyết định. Hẳn phải có những giá trị nền tảng chung trong cách nhìn nhận về trách nhiệm mới có thể đạt đến sự đồng thuận cao đến vậy. “Đó là một quyết định khó” – chị Uyên Phương chia sẻ - Tôi phải khóc vì điều đó, nhưng khóc và phải xử lý để đảm bảo cho hệ thống phân phối của Tân Hiệp Phát thì buộc người đứng đầu phải quyết định. Đó chỉ là một ví dụ”. 

Chuyện nhà Dr Thanh: Những cái đầu lạnh ảnh 1

Câu chuyện về việc sa thải chính con trai của mình đã cho độc giả thấy thêm quan điểm về “trách nhiệm” của những người đứng đầu Tân Hiệp Phát – điểm xuyên suốt trong cả cuốn sách. Cái giá phải trả không chỉ với mỗi hành động sai của mình mà cho cả những sai lầm do nhân sự của mình gây ra. Đó là sự khác biệt trong phạm vi khái niệm “trách nhiệm” giữa người đứng đầu và người thực thi – nhân viên. Bài học rất đắt giá cho những người đứng ở vai trò lãnh đạo một tổ chức, một doanh nghiệp. Chị Uyên Phương chia sẻ: “Em trai tôi là nhà phân phối lớn, nhưng nhân viên cấp dưới lại phạm lỗi khi bán sang thị trường của nhà phân phối khác và em tôi phải chịu trách nhiệm về nhân viên của mình”.

Chuyện nhà Dr Thanh: Những cái đầu lạnh ảnh 2

Cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” không chỉ kể lại những kỷ niệm sâu đậm trong cuộc đời người sáng lập Tân Hiệp Phát mà qua cách sống, quan điểm sống, cách thức giáo dục cũng như điều hành doanh nghiệp cũng cho thấy giá trị của những khái niệm như “nguyên tắc”, “Kỷ luật” được đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt. Những điều này đã góp phần tạo nên sức mạnh trong quản trị doanh nghiệp của gia tộc Dr Thanh.

“Để có Tân Hiệp Phát ở vị trí như ngày hôm nay ba tôi đã phải tự thay đổi, tự cải tiến bản thân mình và cũng rất cương quyết để tạo tôn ti trật tự của tổ chức. Trong cuốn sách tôi cũng đề cập câu nói thuộc lòng của chị em tôi “Thượng bất chính thì hạ tất loạn”. Tôi đồng ý ba tôi đã hành động đúng” – tác giả chia sẻ.

Chúng ta từng nghe rất nhiều về khái niệm “thừa kế” trong những gia tộc nổi tiếng trên thế giới. Với nhiều quốc gia, đó là những gia tộc tồn tại hàng trăm năm, vượt qua các quan niệm truyền thống “không ai giàu ba họ” của người Việt. Điều gì giúp họ bền vững vậy? Đó chắc chắn không phải của cải thể hệ trước để lại quá lớn mà phải là những nền tảng giáo dục gia đình giúp họ kế thừa, bảo vệ và phát triển tài sản cho thế hệ tiếp theo. Ở Việt Nam, bắt đầu xuất hiện những thế hệ kế thừa nổi bật. Và cuốn sách về gia tộc kinh doanh Tân Hiệp Phát giúp chúng ta them một góc nhìn về nền tảng giáo dục trong một gia đình có truyền thống kinh doanh rất rõ nét.

“Chuyện Nhà Dr. Thanh” do Nhà xuất bản Phụ Nữ phát hành trên toàn quốc từ ngày 16/6. Độc giả cũng có thể đặt mua sách tại trang web: http://www.tranquithanh.com hoặc liên hệ số điện thoại: 01234902222 (phía Bắc) và 0906742348 (phía Nam).

PV
Cùng chuyên mục
Khách hàng dễ dàng tra cứu các thông tin liên quan dịch vụ điện trên ứng dụng chăm sóc khách hàng.

PC Quảng Ngãi đẩy mạnh dịch vụ điện trực tuyến mùa dịch

(PLVN) - Giãn cách nhưng sẽ không gián đoạn giao dịch các dịch vụ điện là mục tiêu mà PC Quảng Ngãi đặt ra khi dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Người dân phải ở nhà nhiều hơn để phòng, chống dịch nên PC Quảng Ngãi cũng đẩy mạnh dịch vụ điện trực tuyến để chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Đọc thêm

Chào sinh nhật 26 tuổi, NCB cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền

Từ ngày 18/9 đến ngày 8/10/2021, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình khuyến mãi “26 năm cất cánh - Sải bước trọn niềm tin” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online.
(PLVN) - Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của NCB trong 26 năm qua, từ ngày 18/9 đến ngày 08/10/2021, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình khuyến mãi “26 năm cất cánh – Sải bước trọn niềm tin” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online.

T&T Group tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 cho Hà Nội

Đại diện Tập đoàn T&T Group trao tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR cho đại diện Sở Y tế thành phố Hà Nội và UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội.
(PLVN) - Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.

Điện lực thành phố Quảng Ngãi: Rút ngắn thời gian cấp điện cho khách hàng

Lắp đặt công tơ mới cho khách hàng
(PLVN) -  Chỉ với những thao tác đơn giản, Điện lực thành phố Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã tiết kiệm, rút ngắn tối đa thời gian thi công cấp điện hạ áp cho khách hàng mua điện sinh hoạt từ 3 ngày theo quy định của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) xuống còn 01 giờ làm việc, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện; đồng thời nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Quy trình giải quyết trực tuyến này đã hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa khách hàng với nhân viên Điện lực trong quá trình thực hiện, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

PC Quảng Ngãi: Nỗ lực cấp điện các bệnh viện dã chiến phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19

Khu vực bệnh viện dã chiến số 3 tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.
(PLVN) -  Ngay khi có chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc thành lập các bệnh viện dã chiến trên địa bàn huyện Bình Sơn, PC Quảng Ngãi đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan ban ngành liên quan nhằm khẩn trương triển khai, lên phương án cấp thực hiện việc cấp điện kịp thời cho các bệnh viện dã chiến số 1 và số 3 tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Tetra Pak đầu tư mở rộng nhà máy, khẳng định niềm tin vào phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch

Nhà máy sản xuất vật liệu đóng gói tiên tiến trị giá 120 triệu euro của Tetra Pak tại tỉnh Bình Dương.
(PLVN) - Ngày 16/9/2021, Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 cũng như cam kết không ngừng hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.

3 vị thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều được khoa học kiểm chứng

3 vị thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều được khoa học kiểm chứng
Kinh nghiệm của y học cổ truyền đã lưu lại nhiều vị thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều với những lợi ích tuyệt vời, giúp giảm tiết mồ hôi tự nhiên mà lại an toàn khi sử dụng. Đặc biệt là tác dụng của những thảo dược này đã được kiểm chứng qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học.

Triển lãm trực tuyến SIE & VME tại Việt Nam

Triển lãm trực tuyến SIE & VME tại Việt Nam
(PLVN) - Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 9 (SIE 2021) và Triển lãm Quốc tế về Công nghệ Chế tạo Phụ tùng Công nghiệp (VME 2021) do Công ty Reed Tradex Việt Nam phối hợp với Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Văn phòng tại Hà Nội và Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) Bộ Công Thương diễn ra từ ngày 15 - 17/9 dưới hình thức trực tuyến, với sự tham gia của trên 100 doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế.

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch
(PLVN) - Bạn sẽ đi đâu khi hết dịch? Sau quá nhiều ngày cuồng chân bí bách, chẳng điều gì quyến rũ chúng ta hơn là những bãi biển hoang sơ, những trải nghiệm mới lạ giữa thiên nhiên kỳ thú muôn màu cùng bao món đặc sản “ngon quên lối về”. Hội tụ những điểm đến vừa chất, vừa chill, Quy Nhơn chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trên bản đồ của các tín đồ du lịch khi dịch đi qua.

HueWACO trao 420 triệu đồng hỗ trợ công tác chống dịch

Trao 80 triệu đồng ở huyện Phú Lộc.
(PLVN) - Trong 2 ngày 14-15/9, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã trao quà ủng hộ các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và hỗ trợ đồng hương Thừa Thiên Huế tại TP HCM đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Xử lý táo bón cho trẻ lên 3 hiệu quả với viên nhai tăng chất xơ Chew F

Xử lý táo bón cho trẻ lên 3 hiệu quả với viên nhai tăng chất xơ Chew F
Trẻ lên 3 thường có thường có xu hướng mắc chứng táo bón nhiều hơn do những thay đổi về chế độ sinh hoạt và thói quen ăn uống hàng ngày. Tìm hiểu ngay nguyên nhân và giải pháp khắc phục đơn giản, tiện lợi nhưng hiệu quả cao, được hàng triệu mẹ Việt tin tưởng sử dụng trong suốt thời gian qua.

Dễ dàng đăng ký mSign trên Sacombank Pay

Dễ dàng đăng ký mSign trên Sacombank Pay
(PLVN) - Sacombank vừa ra mắt thêm tính năng đăng ký mSign (xác thực giao dịch) ngay trên ứng dụng Sacombank Pay thay vì chỉ đăng ký tại quầy giao dịch hoặc qua tin nhắn SMS như trước đây.