Chuyện người thương binh được trợ giúp pháp lý thành công

(PLO) - Không khí kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017) gợi nhớ cho những người thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) nhiều kỷ niệm sâu sắc. Trong đó có kỷ niệm đã góp một phần nhỏ để tư vấn, trợ giúp cho đối tượng chính sách về pháp luật, bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho một đồng chí thương binh trên địa bàn tỉnh.
Ông Bùi Doãn Giới đang đứng tại mảnh đất nơi có sân gạch của hợp tác xã. Ông Bùi Doãn Giới đang đứng tại mảnh đất nơi có sân gạch của hợp tác xã.

Gặp lại ông vào một buổi chiều gần đây, ông mời tôi vào nhà uống nước, mừng vui tâm sự, kể câu chuyện sau nhiều năm ông được Trung tâm TGPL tư vấn cho ông để cuối cùng ông được UBND huyện Phú Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất số 1450 với tổng diện tích 354,4m2 vào tháng 8/2012 và quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào năm 2013.

Theo lời kể của ông và theo hồ sơ vụ việc, ông Bùi Doãn Giới, sinh năm 1942, trú tại thôn Đông Tây, xã Tam Thái, thị xã Tam Kỳ, nay là xã Tam Đại, huyện Phú Ninh. Năm 1992, do gia đình không có đất để sản xuất nên ông đã gom góp tiền mua của HTX số 2 xã Tam Thái một cái nền sân gạch tại thôn Đông Tây, chiều dài 28 mét, ngang 30 mét với giá 3 triệu đồng. HTX có viết biên lai thu tiền hiện còn lưu giữ và gia đình ông đã quản lý, sử dụng mảnh đất từ đó đến nay. Thực chất lúc bấy giờ không ai nói “bán đất” mà chỉ bán nền gạch trên đất để sản xuất nông nghiệp.

Từ sân gạch trên mảnh đất HTX năm ấy, vợ chồng ông đã làm vườn, trồng rau… để nuôi 03 con ăn học. Bản thân ông tham gia cách mạng, bị thương, trở về địa phương hưởng chế độ thương binh hạng 4/4. Ông còn cố gắng học hỏi, học thêm ngành y và làm thêm nghề thầy thuốc Nam bốc thuốc, chữa bệnh cho những người dân tại địa phương. Từ năm 2005 - 2012, ông đã nhiều lần làm đơn gửi UBND xã Tam Đại, UBND huyện Phú Ninh để xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền đã từ chối giải quyết với lý do: “Đất HTX là do Nhà nước quản lý, HTX không có quyền được chuyển nhượng đất này”. Xét về thẩm quyền thì các cấp chính quyền nói không sai, vì HTX chỉ là đơn vị kinh tế tập thể, không có thẩm quyền “bán đất”. Nhưng về điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện hành thì gia đình ông đã quản lý, sử dụng ổn định, lâu dài từ năm 1992 đến nay, đất không có tranh chấp, không nằm trong quy hoạch nên đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Đáng tiếc là sự áp dụng pháp luật về đất đai của chính quyền địa phương chưa thống nhất khiến ông phải chạy đi, chạy lại nhiều lần mà việc vẫn chưa xong.

Được bà con giới thiệu, ông đã đến Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh để nhờ tư vấn. Trung tâm TGPL tỉnh sau khi nghiên cứu hồ sơ, thấy khiếu nại của ông là có cơ sở, đã cử trợ giúp viên pháp lý xuống làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND xã Tam Đại về khiếu nại của ông. Đồng thời, xem xét hiện trường, đối chiếu với điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tư vấn ông làm những thủ tục hành chính cần thiết và có văn bản đề nghị UBND xã Tam Đại xem xét lập thủ tục trình cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông. 

Căn cứ của Trung tâm TGPL đưa ra được quy định tại khoản 2 và khoản 5 Điều 14 Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ. Với quy định này, ông Giới sử dụng đất trước năm 1993 không thuộc trường hợp vi phạm thì không có lý do gì lại không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi có văn bản của Trung tâm TGPL, UBND xã Tam Đại đã nhanh chóng lập thủ tục và UBND huyện Phú Ninh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho ông.

Được gặp lại một trong những người thực hiện TGPL cho mình, ông Giới mừng lắm. Người thương binh tâm sự: “Đúng lúc gia đình đang khó khăn, đi đến các cơ quan công quyền gửi đơn mà bị từ chối, may nhờ có sự giúp đỡ, hướng dẫn, tư vấn của cán bộ TGPL mà gia đình tôi có được sổ đỏ như ngày hôm nay. Việc của tôi tuy nhỏ, nhưng đã làm cho tôi tin tưởng vào sự công minh và công bằng của pháp luật…”. Ông còn mang giấy chứng nhận ra khoe với tôi.

Chia tay người thương binh, người thầy thuốc đầy thiện cảm mà lòng tôi bâng khuâng với những niềm vui khó tả, bởi quyền và lợi ích hợp pháp của những người thuộc diện TGPL như ông Giới đã được pháp luật bảo vệ kịp thời. Còn chúng tôi thì gom góp sự thành công nho nhỏ ấy làm niềm vui, động lực để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp ngày mai.

Lê Nguyễn
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.