Chuyện người phụ nữ bỗng dưng có thêm chồng

Chuyện người phụ nữ bỗng dưng có thêm chồng
Đang có chồng hợp pháp, chị Trịnh Thị Hương bỗng dưng có thêm một người chồng hợp pháp khác mà chị không hề hay biết.

Tìm hiểu sự việc, chị Hương (ngụ TP.HCM) mới biết người cháu họ T.T.H. đã mượn tên của chị để đăng ký kết hôn với ông T.H.K. Nay sự việc vỡ lở, chị Hương dở khóc dở cười vì mang tiếng có 2 chồng cùng lúc.

Đứa cháu họ “trời ơi”

Năm 1996, cháu họ T.T.H. (SN 1982) của chị Hương vì chưa đủ tuổi làm công nhân nên mượn giấy tờ của chị để làm hồ sơ xin việc làm tại một công ty ở huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Thương cháu, chị Hương đã đồng ý cho chị H. mượn giấy tờ của mình. Từ đó, chị H. lấy giấy chứng minh nhân dân của chị Hương làm hồ sơ xin việc và tiến hành các giao dịch nhân thân khác.

Đến tháng 4-2006, chị H. lấy tên chị Hương đăng ký kết hôn với ông T.H.K. tại UBND phường Hòa Bình (TP Biên Hòa). Đến tháng 11-2011, chị H. sử dụng giấy chứng minh nhân dân mang tên chị Hương để đổi giấy chứng minh nhân dân mới và nhập khẩu vào hộ ông K. Với tên trong giấy tờ là Trịnh Thị Hương, chị H. và ông K. đã mua nhiều khu đất ở 2 phường Tân Phong và Trảng Dài (TP Biên Hòa).

Đầu năm 2016, do cuộc sống vợ chồng lục đục, chị H. và ông K. đưa nhau ra tòa ly hôn. Lúc này, mọi chuyện mới vỡ lở và phát sinh nhiều vấn đề tranh chấp pháp lý trong phân chia tài sản, nhân thân.

Chị Hương cho hay theo đúng luật định thì chị phải ly hôn với ông K., tài sản chung giữa 2 người trong quá trình hôn nhân phải chia theo pháp luật. Tuy nhiên, chị không yêu cầu điều đó mà chỉ mong tòa trả lại lý lịch nhân thân “sạch” cho chị bằng phán quyết hủy giấy đăng ký kết hôn và xác nhận rõ là thực tế chị không hề đăng ký kết hôn với ông K.

Phải làm sao?

Theo luật sư Ngô Văn Định, khi phát hiện mình bị chị H. mạo danh để đi đăng ký kết hôn với ông K., chị Hương đương nhiên có quyền khởi kiện chị H. về việc dùng giấy tờ mang tên người khác để kết hôn và thực hiện nhiều giao dịch dân sự khác, như: làm hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, chuyển nhượng đất đai... là trái pháp luật. Đồng thời, chị Hương có quyền yêu cầu tòa án hủy giấy đăng ký kết hôn và các giao dịch mà chị H. thực hiện với tên Trịnh Thị Hương.

Cũng theo luật sư Định, để giải quyết vụ việc ổn thỏa, đúng pháp luật thì tòa phải tuyên hủy hôn nhân giữa chị Hương với ông K. vào năm 2006. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước hủy giấy chứng minh nhân dân, quyền sử dụng đất, xóa tên Trịnh Thị Hương trong hộ khẩu bị chị H. mạo tên đăng ký, giao dịch. Riêng việc phân chia tài sản trong quá trình chung sống với ông K., chị H. vẫn có quyền yêu cầu tòa giải quyết khi chứng minh được đó là tài sản do 2 người tạo lập trong quá trình chung sống vợ chồng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hương cho hay, chị không muốn “đục nước béo cò”, đòi ông K. chia tài sản cho chị khi ông và chị H. đưa nhau ra tòa ly hôn. Mục đích của chị Hương chỉ là yêu cầu pháp luật trả lại lý lịch nhân thân trong sáng (một vợ, một chồng) cho chị để người chồng chính thức của chị không nghi kỵ, gia đình không bị xào xáo.

Trước tình cảnh tréo ngoe xảy ra, chị Hương khổ tâm vì chuyện “làm ơn mắc oán”. Riêng chị H. thì đang chạy vạy khắp nơi tìm luật sư giúp đỡ nhằm bảo vệ khối tài sản tạo lập chung trong quá trình chung sống như vợ chồng với ông K. sau khi hạnh phúc đổ vỡ. Đồng thời, tiến hành cải chính lại tất cả các thủ tục về hộ tịch theo đúng tên thật của chị, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng sau này.

Luật sư Ngô Văn Định nhấn mạnh, việc chị H. mượn tên chị Trịnh Thị Hương đăng ký kết hôn với ông K. là sai pháp luật về hôn nhân gia đình. Do đó, quá trình chung sống như vợ chồng giữa chị H. với ông K. không được pháp luật thừa nhận, vì chị H. đăng ký kết hôn không đúng với tên thật của mình. Cho nên, khi thụ lý vụ việc, tòa án phải tuyên hủy giấy đăng ký kết hôn giữa chị Trịnh Thị Hương và ông K. Chị Hương phải là nhân chứng quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, hôn nhân giữa chị H. và ông K.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.