Chuyện ngược đời ở đất nước sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù “đế chế bao cao su” lớn nhất thế giới là Karex nằm ở đất nước Malaysia, thế nhưng người dân ở đây lại e ngại khi nhắc đến chuyện tình dục, họ ít sử dụng “áo mưa” nhất trong khu vực và cho rằng kiêng cữ được tuyên truyền là cách tốt nhất để ngăn ngừa có thai hoặc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
Chuyện ngược đời ở đất nước sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới

“Đế chế bao cao su”

Để có được thành công như ngày hôm nay, Karex - đế chế bao cao su lớn nhất thế giới có trụ sở chính tại Port Klang, cũng đã phải trải qua những thăng trầm và nhiều khó khăn, thử thách. Mặc dù cái tên Karex còn lạ lẫm với nhiều người nhưng đây lại chính là nguồn cung 1/5 số bao cao su hiện có mặt trên thị trường toàn cầu, bao gồm cả thương hiệu nổi tiếng như Durex.

Tuy nhiên, lịch sử của Karex từng bắt đầu khiêm tốn như một doanh nghiệp chế biến cao su gia đình. Trong cuộc phỏng vấn với Channel NewsAsia, ông Goh Miah Kiat (Giám đốc điều hành của Karex) kể về khó khăn của doanh nghiệp trong những ngày đầu bước vào ngành sản xuất bao cao su.

Nhà máy chế biến cao su do ông nội của Goh lập ra từng rất thành công cho đến khi cuộc khủng hoảng kinh tế giữa thập niên 1980 khiến việc kinh doanh gặp khó khăn. Năm 1988, họ quyết định thay đổi cách tiếp cận. “Chúng tôi có hai ý tưởng là sản xuất bao cao su và găng tay. Tuy nhiên, sau đó, họ chỉ sử dụng chiếc máy để sản xuất bao cao su. Những năm đầu chân ướt chân ráo vào ngành đặc biệt khó khăn đối với công ty. Chúng tôi gần như phá sản. Chúng tôi nợ tiền thuê trong hơn 1 năm và không thể trả được. Suýt chút nữa chúng tôi đã phải bán chiếc máy duy nhất mà mình có”, ông Goh nói.

Ông Goh gia nhập công ty vào năm 1999 sau khi tốt nghiệp dù cha ông không có ý định để con mình theo nghề này. Việc người cha đột ngột qua đời khi ông Goh đang theo học năm 2 tại Đại học Sydney đã khiến mọi chuyện thay đổi.

Ngay khi về nước, ông được giao quản lý toàn bộ bộ phận bán hàng và tiếp thị. Doanh số bán hàng của Karex lúc đó đã tăng lên gần 1,6 triệu USD. 16 năm sau, con số này là gần 82 triệu USD. Ông Goh bước sang tuổi 36 khi đảm nhận vai trò giám đốc điều hành vào năm 2013. Cùng năm đó, công ty đã được niêm yết.

Chuyện ngược đời ở đất nước sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới ảnh 1

Để xây dựng một công ty triệu đô, ông Goh phải liên tục nghĩ cách để mọi người mua và sử dụng sản phẩm của công ty mình. Sự đa dạng về chủng loại, mùi hương và màu sắc là những yếu tố quan trọng tác động đến sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Một số cải tiến của Karex mang lại hiệu ứng tốt như: bao cao su phát sáng trong bóng tối, bao cao su hình xăm, bao cao su có gai và thậm chí là bao cao su hương sầu riêng.

Một trong những điều thú vị nhất mà ông Goh phát hiện ra khi làm trong ngành công nghiệp này đó là, một nửa số bao cao su trên toàn thế giới được mua bởi phụ nữ chứ không phải là nam giới như chúng ta vẫn nghĩ. Đây cũng là lý do vì sao công ty Karex thiết kế hộp đựng bao cao su bằng kim loại, giống như một hộp kẹo bạc hà.

Ông Goh giải thích: “Đối với phụ nữ, một chiếc bao cao su rơi ra từ túi xách thật sự là một điều không hay cho lắm”. Có lẽ sự sáng tạo và thấu hiểu khách hàng chính là những điểm cộng lớn giúp Karex có được thành công như ngày hôm nay. Doanh thu năm 2016 của công ty đạt 77 triệu USD.

Chuyện nghịch cảnh

Hiện tại đang có một nghịch lý xảy ra, đó là ngay tại Malaysia, người dân lại ít dùng “áo mưa” nhất khu vực, tình dục là chuyện cấm kỵ. Thậm chí, chuyện giáo dục giới tính cho thanh, thiếu niên bị coi là “vẽ đường cho hươu chạy”.

Mặc dù học sinh ở Malaysia được dạy về giới tính trong trường từ năm 1989, với các chương trình ban đầu được giới thiệu cho học sinh trung học, sau đó là học sinh nhỏ tuổi hơn vào năm 1994. Nhưng mọi người bắt đầu e ngại về chủ đề tình dục an toàn và cởi mở từ năm 2012, khi các quan chức Malaysia ra lệnh cho hàng loạt cửa hàng sách thu giữ bản sao của cuốn sách giáo dục giới tính của tác giả Peter Mayle.

Từ đó dẫn đến tình trạng, Malaysia hiện đang đối mặt với tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên cao hơn so với các nước trong khu vực. Số liệu chính thức năm 2015 cho thấy 25% trong số khoảng 18.000 trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên ở Malaysia là ngoài ý muốn.

Năm ngoái, dữ liệu từ World Bank chỉ ra tỷ lệ trẻ em gái trong độ tuổi 15-19 mang thai ngoài mong muốn hàng năm ở Malaysia là 14/1000, so với 4/1000 ở Singapore và 3/1000 ở Hong Kong.

Dữ liệu từ Ủy ban Phát triển Dân số và Gia đình Quốc gia của Malaysia cho thấy quốc gia này xếp hạng thấp nhất trong các nước Đông Nam Á về việc sử dụng các biện pháp tránh thai, với chỉ 52,5% người dân chịu thực hiện, so với tỷ lệ 78,4% ở Thái Lan và 61,3% ở Indonesia. “Xuyên suốt lịch sử loài người, kiêng cữ được tuyên truyền là cách tốt nhất để ngăn ngừa có thai hoặc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tại các quốc gia bảo thủ, luật lệ, văn hóa và tôn giáo được đưa ra để cảnh báo mọi người kiêng quan hệ. Nói cách khác, tự chúng ta biến sex thành điều cấm kỵ”, bác sĩ John Tang Ing Ching (Giám đốc công ty cung cấp vật tư y tế Twin Catalyst) đánh giá.

Karex cho biết, công ty này cũng có vai trò trong quá trình giúp bình thường hóa giáo dục giới tính. Giám đốc Goh Miah Keat nói rằng bao cao su phi giới tính sẽ khuyến khích thực hành tình dục an toàn cho tất cả khuynh hướng tình dục. “Bao cao su đã ra đời từ lâu. Nhiều người hình thành định kiến rằng việc dùng chúng không thoải mái. Vì vậy, trách nhiệm của nhà sản xuất của chúng tôi là cung cấp sản phẩm mới, giúp họ tin tưởng vào chúng hơn”, ông nói.

Chuyên gia sức khỏe phụ nữ Subatra Jayaraj ca ngợi bao cao su Wondaleaf của Karex vì “phá bỏ sự kỳ thị vì nó không chỉ thúc đẩy một đối tác sử dụng hàng rào bảo vệ. Nó cũng cung cấp các lựa chọn cho những người có bản dạng giới và xu hướng tình dục đa dạng”.

Bà Subatra thừa nhận rằng nhiều trẻ nhỏ ở Malaysia đã biết và tìm hiểu về tình dục ngay từ khi còn nhỏ nhưng “việc tự học qua phim khiêu dâm trên mạng không phải là cách tốt nhất để học”. Theo Subatra, chương trình giáo dục tình dục toàn diện về giới tính đang được giảng dạy trong các trường học chính phủ.

Chuyện ngược đời ở đất nước sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới ảnh 2

Những bài học này đan xen vào các môn học như sinh học và giáo dục thể chất nhưng tính hiệu quả còn phụ thuộc vào việc giáo viên có lựa chọn cách dạy phù hợp. Chúng ta cần đặt câu hỏi liệu thầy cô có được đào tạo đầy đủ hay không. Ngoài ra, cần tách tình dục khỏi sự phán xét và chống lại sự kỳ thị ngăn cản các cá nhân, đặc biệt là thanh niên, tiếp cận thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản, tình dục trước và sau khi họ có quan hệ”, cô chỉ ra.

Theo ý kiến của Kamal Kenny (Chủ tịch một hiệp hội sức khỏe sinh sản của Malaysia), công chúng cần hiểu rằng thảo luận về tình dục an toàn không đồng nghĩa với việc thúc đẩy các hoạt động tình dục. Thay vào đó, nó là về việc nhận thức rằng tình dục đơn giản là một phần của con người và giáo dục về an toàn tình dục hoàn toàn tập trung vào việc ngăn ngừa bất kỳ hậu quả không mong muốn nào.

Còn theo bác sĩ John Tang Ing Ching, điều cần làm lúc này là chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ của Malaysia nên hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy đối thoại cởi mở về cách giải quyết những hậu quả không mong muốn của việc quan hệ tình dục.

Theo ông, điều quan trọng là phải xóa tan những lầm tưởng và kì thị xung quanh chủ đề tình dục an toàn. Việc giáo dục không đầy đủ và cởi mở về chủ đề này có thể sẽ thúc đẩy hành vi quan hệ tình dục bừa bãi và không an toàn ở thanh niên.

Hoài Thu
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...