Chuyện "ngâm" sổ đỏ ở Hoài Đức - Hà Nội: Người dân phải chờ đến bao giờ?

(PLVN) - Hơn 50 hộ dân tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội trong suốt hơn 10 năm qua vẫn “chìm” trong cái vòng luẩn quẩn của việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sau đây gọi tắt là sổ đỏ) dù nhiều đơn kiến nghị đã được gửi đi. Sự chậm chễ, bế tắc của UBND huyện Hoài Đức trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho người dân xã An Khánh đã khiến quyền lợi chính đáng của người dân bị ảnh hưởng.
(Hình minh họa). (Hình minh họa).

30 năm đất ở ổn định vẫn “khó” làm sổ đỏ

Đó là trường hợp của nhiều hộ dân ở thôn An Bình (xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội). Theo hồ sơ, ngày 15/10/1993, họ được Binh chủng thông tin thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam giao đất, nhà để ở khu Nhà máy M1 kho K92 tại thôn An Bình, diện tích mỗi hộ được giao từ gần 40m2 đến trên 50m2. Họ đã ăn ở ổn định từ năm 1993 đến nay, hàng năm đóng thuế đất đầy đủ, không xảy ra tranh chấp.

Thực hiện Luật Đất đai 2013, ngày 22/6/2018, Binh chủng Thông tin đã tiến hành lập biên bản bàn giao mốc giới trên thực địa và hồ sơ quản lý đất đai khu gia đình nhà máy M1 kho K92 thuộc Binh chủng Thông tin liên lạc tại thôn An Bình, xã An Khánh cho đại diện bên nhận là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Tại Văn bản số 10556 ngày 08/11/2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo: Sau khi tiếp nhận diện tích đất, nhà của các hộ gia đình khu Nhà máy M1 kho K92 thôn An Bình, giao UBND huyện Hoài Đức hướng dẫn cho các hộ dân kê khai, làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Ngày 25/06/2019 và ngày 11/07/2019, các hộ dân tiến hành làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo hướng dẫn và nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa. Trong quá trình kê khai các thủ tục, họ phải làm lại các tờ khai, chỉnh sửa nhiều lần, thủ tục rất chặt chẽ, kỹ lưỡng thế nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. 

Theo tìm hiểu của PV, lý do đầu tiên khiến các hộ dân thôn An Bình chưa được cấp sổ đỏ là do khi tiến hành đo đạc thực địa thì đa phần diện tích đất hiện tại của các hộ dôi dư ra một ít so với diện tích đất được cấp ghi trong quyết định năm 1993. Thực tế, diện tích đất chênh lệch không nhiều, cụ thể có 3 trường hợp dư trên 4m2 so với quyết định cấp, còn đa số chỉ dư từ 0,1m2 - 0,7m2. Đáng nói, giữa các hộ liền kề nhau có đất dôi dư không hề phát sinh tranh chấp.

Các hộ dân đều được cấp đất ở hợp pháp, đã sinh sống ổn định trước 15/10/1993 đến nay và họ đồng ý đóng thêm tiền phần diện tích dôi dư để làm sổ đỏ. Tuy nhiên, phía chính quyền xã cho rằng các hộ dân phải diễn giải nguyên nhân diện tích đất dôi dư là do đâu, chẳng hạn nếu lấn chiếm thì lấn chiếm từ thời điểm nào, trong hoàn cảnh nào…

Chính vì lý do diện tích đo đạc thực tế không khớp với diện tích bàn giao ngày 22/6/2018 giữa Bộ quốc phòng với UBND huyện Hoài Đức  nên trong số 44 trường hợp ở thôn An Bình đã hoàn thiện hồ sơ gửi đi từ gần một năm nay mà đến nay chỉ 9 hộ được cấp sổ đỏ.

Đáng chú ý, một số hộ trong 44 trường hợp ở thôn An Bình là người mua lại đất của các cán bộ được cấp đất từ Binh chủng thông tin cũng gặp vướng mắc khi xin cấp sổ đỏ. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức cũng là nguyên nhân khiến họ chưa được cấp sổ đỏ. Bởi trong Quyết định số 64/QĐ Tư lệnh Binh chủng thông tin ngày 12/10/1993 có quy định rằng: “Nghiêm cấm việc nhượng bán hoặc tự ý chuyển giao cho người khác dưới mọi hình thức”.

Chuyện "ngâm" sổ đỏ ở Hoài Đức - Hà Nội: Người dân phải chờ đến bao giờ? ảnh 1
 Thôn An Bình khang trang với các hộ dân được giao đất ở hợp pháp, sinh sống ổn định gần 30 năm, đã xây nhà ở kiên cố nhưng... vẫn chưa được cấp sổ đỏ!  

Do đó, việc mua bán của các hộ dân với các hộ được phân đất là vi phạm quyết định của Binh chủng thông tin. Bởi vậy, phòng Tài nguyên và môi trường huyện Hoài Đức “đang phải xin” ý kiến chỉ đạo của UBND huyện để giải quyết vướng mắc và cấp sổ đỏ cho các hộ dân.

Liên quan đến vấn đề này, luật gia Nguyễn Phan Hào, Văn phòng Luật Hoàng Huy, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, diện tích đất của 44 hộ dân nói trên đã được bàn giao từ đất quốc phòng sang đất ở theo biên bản bàn giao ngày 22/6/2018. “Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức nay đòi hỏi thực hiện theo đất quân đội là một điều vô lý trái với những quy định của Điều 82 Nghị định 43/CP năm 2014 được sửa đổi bổ sung theo Khoản 1, Điều 82, Nghị định 01/CP/2017 và trái với quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013.

Theo đó: “Các giấy tờ chuyển nhượng ngày 1/1/2008 trở về trước phù hợp với quy hoạch và không có tranh chấp đều đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ”. Trên thực tế, người nhận chuyển nhượng cũng đã ăn ở ổn định và làm nghĩa vụ thuế đầy đủ, đơn vị giao đất không xử lý việc mua bán chuyển nhượng khi còn là quân nhân, nay lại yêu cầu xử lý việc mua bán chuyển nhượng là không đúng với quy định của pháp luật”.

12 năm chưa được cấp sổ đỏ tái định cư

Đó là hoàn cảnh của một số hộ dân ở thôn Phú Vinh (xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội). Trong đơn kêu cứu gửi tới Báo Pháp luật Việt Nam, 7 hộ dân thôn Phú Vinh gồm các công dân Hoàng Văn Hiển, Hoàng Tân, Hoàng Văn Thận, Hoàng Thực, Hoàng Văn Liêm, Đặng Văn Chiến và Nguyễn Thị Hòa bày tỏ mong mỏi và những bất cập trong việc cấp sổ đỏ của UBND huyện Hoài Đức (TP Hà Nội).

Trước đó, tháng 7/2008, 7 hộ dân nói trên bị thu hồi đất để thực hiện dự án mở rộng và hoàn thiện giai đoạn 2 đường Láng - Hòa Lạc.Các hộ dân đã tự nguyện chấp hành việc giao đất cho dự án. Ngày 20/6/2008, họ được UBND xã An Khánh ra phương án giao đất tái định cư. Ngày 14/7/2008 phương án giao đất tái định cư đã được phê duyệt. Số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng của các hộ dân được trừ vào toàn bộ các khoản tiền phải nộp khi làm sổ đỏ. Đồng thời, cả 7 hộ dân đã hoàn thiện thủ tục chờ được cấp sổ đỏ, tuy nhiên đến nay đã hơn 10 năm sổ đỏ ở các thửa đất tái định cư của họ vẫn chưa về tay.

Theo đơn trình bày, ngày 29/7/2019, UBND huyện Hoài Đức có Văn bản 426 chỉ đạo Phòng TN&MT huyện Hoài Đức và UBND xã An Khánh nhanh chóng giải quyết việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân. Đến ngày 30/8/2019 UBND xã An Khánh có văn bản số 153/BC – UBND về việc đề nghị huyện và các cơ quan chuyên môn cấp sổ đỏ cho 7 hộ dân này. 

Theo văn bản số 153 của UBND xã An Khánh: “Ngày 08/12/2014, UBND xã An Khánh đã lập tờ trình số 72/TT – UBND huyện Hoài Đức cấp GCNQSD đất đối với 25 hộ gia đình, cá nhân được giao đất Tái định cư, với tổng diện tích là 2883,7m2. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND xã mới nhận được 16/25 GCNQSD đất. Theo nắm bắt của UBND xã thì 9 trường hợp này đã được cấp GCNQSD đất tuy nhiên có vướng mắc về vấn đề nghĩa vụ tài chính nên chưa hoàn tất thủ tục để được nhận GCNQSD đất”. Trong số 9 hộ nêu trong văn bản của UBND xã An Khánh có 7 hộ gửi đơn kêu cứu tới báo PLVN.

Điều đáng nói, những vướng mắc về nghĩa vụ tài chính của các hộ nói trên là sự thiếu, thừa của số tiền bồi thường so với số tiền phải nộp khi làm sổ đỏ của các hộ. Trong đó, số tiền nộp khi làm sổ đỏ của hộ ông Hoàng Văn Liêm thiếu 4,8 triệu đồng; ông Hoàng Thực thiếu 13,920 triệu đồng; ông Hoàng Văn Hiển thiếu 4,8 triệu đồng; Nguyễn Thị Hòa thiếu 6 triệu đồng; ông Đặng Văn Chiến thiếu 9,6 triệu đồng. Riêng gia đình ông Hoàng Tân còn thừa 1,2 triệu đồng.

Với tình hình thực tế của các hộ dân, trong văn bản số 153, UBND xã An Khánh đã kiến nghị “UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo Phòng TN & MT huyện Hoài Đức, Chi cục thuế huyện Hoài Đức, Văn phòng ĐKĐĐ đất Hà Nội chi nhánh huyện Hoài Đức và các phòng ban có liên quan xem xét hướng dẫn công dân hoàn tất các thủ tục cần thiết để nhận được GCNQSD đất”.

Chuyện "ngâm" sổ đỏ ở Hoài Đức - Hà Nội: Người dân phải chờ đến bao giờ? ảnh 2
Danh sách các hộ trong đó có 7 hộ dân thôn Phú Vinh (được đánh dấu tên) có đất bị thu hồi và được bố trí tái định cư từ năm 2008

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Hiển bày tỏ bức xúc: “Các hộ dân chúng tôi ở đây luôn chấp hành đầy đủ chủ trương của nhà nước về việc thu hồi đất để làm dự án. Khi chúng tôi biết được những vấn đề sổ đỏ của gia đình chỉ là chuyện thừa thiếu những số tiền không hề lớn thì tha thiết được đóng đầy đủ, thừa thì lấy lại để được nhận sổ đỏ.

Tuy nhiên, suốt hơn 10 năm qua các hộ gia đình chúng tôi đã đi lại nhiều lần, UBND huyện Hoài Đức cũng đã đối thoại, thanh kiểm tra nhưng vẫn không thể đưa ra một quyết định cho các hộ gia đình chúng tôi được hoàn thành nghĩa vụ tài chính để nhận lại sổ đỏ”.

Tới ngày 10/1/2020, các hộ dân mới chính thức nhận được giấy mời của Phòng TN&MT huyện Hoài Đức. “Chúng tôi tưởng chỉ việc lên nhận sổ đỏ cầm tay, không ngờ cán bộ tiếp tục yêu cầu cung cấp giấy tờ, tài liệu liên quan mặc dù gần chục năm qua, trong tất cả các đơn từ chúng tôi đều đã gửi kèm các giấy tờ tài liệu này”, người dân trình bày.

Đến nay việc yêu cầu cấp sổ đỏ cho thửa đất tái định cư của 7 hộ gia đình vẫn đang tiếp tục bị treo gác, bản thân những “khổ chủ” dù đã nghiên cứu đến thuộc làu các quy định, hướng dẫn của pháp luật nhưng không thể hiểu vì sao họ không được cấp sổ đỏ vì những căn cứ đó không có trong luật? 

"Điệp khúc" thanh tra

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, vấn đề cấp sổ đỏ của 7 hộ dân tại thôn Phú Vinh và 44 hộ dân tại thôn An Bình, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức đã nắm rõ và đang tìm mọi cách tháo gỡ, giải quyết nhanh chóng cho người dân. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại UBND huyện Hoài Đức đã giao cho đơn vị thanh tra của huyện rà soát lại tất cả các vấn đề liên quan đến việc cấp sổ đỏ của các hộ dân nói trên để đưa ra hướng giải quyết.

Đứng trước câu trả lời của vị đại diện Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức, một trong các hộ dân tại xã An Khánh bức xúc: “Suốt hàng chục năm qua chúng tôi đã phải chờ đợi rất nhiều đợt thanh tra nhưng rồi kết quả vẫn không có gì khác. Rà soát, kiểm tra lại rất nhiều lần nhưng không giải quyết được vấn đề thì không hiểu UBND huyện Hoài Đức có đang thực sự muốn giải quyết nhanh chóng những tồn đọng, vướng mắc của người dân chúng tôi? Nếu việc thanh kiểm tra không có hiệu quả như vậy thì tổ chức làm gì?”.

Cho rằng, những khó khăn trên là biểu hiện gây phiền hà, nhũng nhiễu, làm cản trở việc thực hiện cải cách hành chính trong việc cấp sổ đỏ, xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của công dân, người được ủy quyền đại diện cho các hộ dân thôn An Bình đã có đơn yêu cầu cấp có thẩm quyền chỉ đạo thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình theo quy định của pháp luật hiện hành, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho họ. 

Vũ Lành
Cùng chuyên mục
Ước tính khoảng 90 tỉ đồng “chảy qua” đường dây ghi lô, đề của Đào Thị Hương.

Nhiều đường dây lô, đề chục tỉ hoạt động trên internet bị sờ gáy

(PLVN) - Tình trạng đánh bạc bằng hình thức lô, đề đã và đang là tệ nạn nhức nhối của xã hội hiện nay. Thời đại công nghệ thông tin phát triển, các đối tượng vi phạm pháp luật bằng cách sử dụng các ứng dụng mạng xã hội để đánh lô, đề khiến tệ nạn này ngày càng khó kiểm soát…

Đọc thêm

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.

Nông dân miền Tây ưa dùng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp

Người dân dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị sâu bệnh hại lúa.
(PLVN) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã dùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả rất đáng kể. Nổi bật là việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị bệnh cho lúa.