Chuyện luật pháp và uy quyền

Là tín đồ của mạng xã hội, giờ đây ông Trump lại bị mạng xã hội quay lưng, tẩy chay.
Là tín đồ của mạng xã hội, giờ đây ông Trump lại bị mạng xã hội quay lưng, tẩy chay.
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Trong những ngày cuối cùng ở nhiệm sở, ông Trump không những chỉ bị Hạ viện quyết định khởi động quy trình luận tội phế truất với cáo buộc kích động những người ủng hộ nổi loạn để mình được tiếp tục cầm quyền và bị ngày càng nhiều đồng minh trong Đảng Cộng hòa buông bỏ mà còn bị mất phương cách truyền thông với thế giới bên ngoài.

Trên thế giới trong những năm vừa qua không có vị lãnh đạo quốc gia nào sử dụng nhiều và hữu hiệu các mạng xã hội để cầm quyền và hoạt động chính trị như ông Trump. Bây giờ, ông Trump không những chỉ cô độc mà còn bị buộc phải im lặng.

Ở đây có chuyện luật pháp nhà nước và uy quyền của các mạng xã hội. Nhà nước có thể dùng luật pháp để chế tài hoạt động của các mạng xã hội và nền tảng truyền thông. Trên thực tế cho đến nay, ở rất nhiều nơi trên thế giới, hệ thống pháp luật và mạng lưới các thể chế công quyền ngày càng thêm hoàn thiện và chặt chẽ để khép hoạt động của các mạng xã hội và nền tảng truyền thông vào kỷ cương.

Pháp luật xác định trách nhiệm của các mạng xã hội và nền tảng truyền thông trước lợi ích an ninh quốc gia, trước đòi hỏi về đảm bảo những chuẩn mực về đạo đức và văn hóa trong xã hội. An ninh mạng và tội phạm qua mạng là những vấn đề ngày càng thêm nhức nhối ở mọi nơi trên thế giới. Đã qua rồi cái thời những mạng xã hội và nền tảng truyền thông muốn làm gì thì làm. 

Nhưng các mạng xã hội và nền tảng truyền thông đã trở thành quyền lực mới ở mọi nơi trên thế giới. Chỉ riêng việc các mạng xã hội và nền tảng truyền thông cấm cửa ông Trump đã đủ để phản ánh rất rõ ràng mối quan hệ giữa trách nhiệm và uy quyền của họ. Biện minh cho quyết sách của mình bằng lập luận rằng ông Trump lợi dụng mạng xã hội và nền tảng truyền thông để làm chính trị mà lại theo hướng kích động bạo loạn cũng như thông tin sai như thế, các mạng xã hội và nền tảng truyền thông kia nhằm đồng thời hai mục đích là vừa thể hiện trách nhiệm của họ như pháp luật đòi hỏi, lại vừa thể hiện uy quyền của chính họ. 

Cũng ở trường hợp ông Trump hiện tại có thể thấy được rõ nhất điều này. Tổng thống Mỹ như ông Trump có quyền lực rất lớn ở nước Mỹ và có ảnh hưởng rất lớn đối với thế giới bên ngoài. Vậy mà chỉ một quyết định của các mạng xã hội hay nền tảng truyền thông lại có thể biến Tổng thống Mỹ như ông Trump trở thành người khác và có thể kiềm chế được mức độ cũng như phạm vi hoạt động chính trị của ông Trump.

Nhà nước có thể dùng pháp luật để quản lý việc sử dụng các mạng xã hội và nền tảng truyền thông để làm chính trị, trong khi các mạng xã hội và nền tảng truyền thông cũng có thể sử dụng chính thế mạnh, tiềm lực và sản phẩm, dịch vụ của họ để hoạt động chính trị. 

Cũng chính vì thế mà mối quan hệ tương tác hay cuộc giằng co giữa pháp luật liên quan đến các mạng xã hội và nền tảng truyền thông với uy quyền của các mạng xã hội và truyền thông sẽ là một trong những vấn đề rất nan giải nhưng đòi hỏi cấp thiết phải được xử lý thoả đáng kịp thời về chính trị, xã hội và pháp lý trong thế giới hiện đại. 

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.