Chuyện 'lằng nhằng' quanh dự án chuyển đổi mục đích đầu tư sau 12 năm bỏ hoang

(PLVN) - Sau 10 năm ngổn ngang, do không khả thi, sau nhiều lần chuyển đổi, năm 2017 chủ đầu tư xin chuyển đổi từ đất giáo dục sang đất chỉnh trang phát triển đô thị nhằm thực hiện dự án Xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh. Đến đây lại xuất hiện chuyện “lằng nhằng” mới xung quanh dự án này…
Dự án xây dựng nhà ở xã hội Cam Ranh do Công ty TNHH Thành Mỹ làm chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu sai phạm. Dự án xây dựng nhà ở xã hội Cam Ranh do Công ty TNHH Thành Mỹ làm chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu sai phạm.

22 ngàn m2 đất Nhà nước được giao cá nhân làm dự án

Theo hồ sơ, trước 1975, cụ Trần Huy Thanh (SN 1930, ngụ phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) là cán bộ Công ty Hóa chất vật liệu điện Đà Nẵng. Năm 1975, cụ được cử vào Cam Ranh thành lập chi nhánh. Lúc này UBND tỉnh Phú Khánh (sau tách thành Phú Yên và Khánh Hòa) cấp Khu ký nhi viện (tên khu đất từ chế độ cũ) với diện tích 2ha lập Trạm vật tư điện.

Thời gian này, cụ Thanh khai hoang được một số diện tích đất xung quanh để canh tác. Năm 1986 Trạm giải thể, toàn bộ kho bãi chuyển giao Công ty vật tư tổng hợp Cam Ranh. Năm 1987 về hưu, cụ Thanh tiếp tục canh tác trên 2 ha đất trước đây tỉnh cấp cho Trạm, đồng thời khai hoang diện tích đến nay cụ còn sử dụng 12.000m2.  

Chuyện bắt đầu rắc rối khi vào năm 2007, cá nhân ông Hồ Trọng An (SN 1962, ngụ TP Cam Ranh) được UBND Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Trường Mẫu giáo và tiểu học tư thục chất lượng cao Cam Ranh. Dự án có diện tích gần 22.000 m2 nằm hoàn toàn trên phần đất Công ty vật tư tổng hợp Cam Ranh do cụ Thanh đang canh tác; và giáp 12.000 m2 đất cụ Thanh khai hoang.

UBND TP Cam Ranh (thời điểm đó là thị xã) ra quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ cho 4 hộ dân nằm trong dự án, trong đó có cụ Thanh. Địa phương cho rằng đất này do Nhà nước quản lý nên các hộ được không bồi thường về đất mà chỉ bồi thường về cây trồng, tài sản. Cụ Thanh được bồi thường gần 16 triệu.  

Chưa nói đến việc không hiểu sao đất Nhà nước lại giao cá nhân làm dự án, anh Trần Nguyễn Huy Viên (SN 1981, con cụ Thanh) trình bày: “Mặc dù biết là thiệt thòi nhưng gia đình cách mạng, bản thân cha là đảng viên nên cha chấp nhận. Cha nói đất của Nhà nước thì trả lại cho Nhà nước, không khiếu nại gì”.

Sau khi có dự án, ông An cho xây dựng tường rào cao 2m xung quanh phần đất dự án. Hàng rào này đúng ranh, không xâm phạm đến 12.000 m2 đất cụ Thanh khai phá.

Bỗng dưng vào năm 2018, anh Viên kể rằng ông An đến “đòi” đất, cho rằng gia đình anh lấn chiếm đất dự án và đòi nhà anh trả lại gần 1.000 m2. “Đòi” không được, ông An bị cho là sau đó đến “đề nghị gia đình đưa ra một con số để thương lượng”. Không chấp nhận yêu cầu vô lý này, gia đình anh không chịu. Mới đây nhất, ngày 4/10/2019, tại UBND phường Cam Lộc, ông An tiếp tục đề nghị nhà anh Viên “đưa ra số tiền thương lượng”. 

Chuyện 'lằng nhằng' quanh dự án chuyển đổi mục đích đầu tư sau 12 năm bỏ hoang  ảnh 1
 Bức tường phân chia ranh giới trên thực tế giữa dự án và đất nhà cụ Thanh.

“Ông An đi đòi đất hay thương lượng. Nếu ông An nói đất đó của ổng mà chúng tôi lấn chiếm thì cứ đòi, kiện ra tòa. Còn thương lượng thì giá cả đúng với thị trường. Đến nay chúng tôi cũng chưa nhận được bất cứ quyết định nào thu hồi hoặc trả đất cho ông An từ chính quyền địa phương”, anh Viên nói.

Trên thực địa, hàng rào cao 2m không xâm phạm đến đất cụ Thanh, nhưng trong sổ đỏ cấp cho “dự án” cá nhân ông An ngày 17/8/2009 thì lại chồng lấn lên đất của cụ Thanh gần 1.000 m2. “Gia đình tôi không hay biết điều này. Việc cấp sổ đỏ, gia đình tôi không hay biết và không hề ký giáp ranh. Sự nhầm lẫn này ông An phải đi hỏi cơ quan cấp sổ, chứ không thể “bắt vạ” gia đình tôi”, anh Viên nói

Chủ đầu tư: “Sai thì sửa mấy hồi”

Trở lại với “dự án trường học” Khánh Hòa đã cấp hơn 22 ngàn m2 đất cho cá nhân ông An, do không khả thi, sau nhiều lần chuyển đổi, đến 2017, ông An xin chuyển đổi từ đất giáo dục sang đất chỉnh trang phát triển đô thị nhằm thực hiện dự án Xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh. Khi đó mới xuất hiện Công ty TNHH Thành Mỹ do ông An làm Giám đốc là chủ đầu tư dự án.

Ngày 03/07/2017, tại Văn bản số 5748/UBND-XDNĐ, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương Xây dựng nhà ở xã hội cho Thành Mỹ.

Ngày 17/4/2018, Thành Mỹ được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đến 14/9/2018 thì được cấp giấy phép quy hoạch. Dự án được giới thiệu có tổng vốn đầu tư 150 tỷ với 122 căn nhà ở xã hội, 29 căn nhà ở thương mại, 2 chung cư…

Từ thời điểm 2007, khi thành lập “dự án trường học”, cho đến khi chuyển đổi thành nhà ở xã hội, nhiều vấn đề còn mờ ám trong dự án này. Hồ sơ không thể  hiện diện tích đất từng hộ bị thu hồi là bao nhiêu khi được bồi thường tài sản trên đất.

Sổ đỏ cấp cho ông An cũng có nhiều sai sót như phía Nam giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai nhưng lại ghi đường Hoàng Văn Thụ; phía Tây giáp đất cụ Thanh thuộc phường Cam Lộc thì lại ghi giáp với phường Ba Ngòi; khi cấp Giấy phép quy hoạch số 67/GPQH-SXD ngày 14/9/2018 cho dự án thì lại ghi “phía Tây giáp đất trồng cây lâu năm” mà không ghi chủ đất là ai. Không rõ khi cấp sổ đỏ đó, cơ quan chức năng có đo đạc, cắm mốc, xác minh giáp ranh hay không?

Trong các văn bản, quyết định chấp thuận chủ trương dự án của tỉnh Khánh Hòa và TP Cam Ranh đều nêu khu đất “phù hợp với Quy hoạch chung của TP Cam Ranh đến năm 2035 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định 323/QĐ-UBND ngày 02/02/2016 là một phần đất công cộng hỗn hợp (dịch vụ, văn phòng, ở)”. Tuy nhiên, thực tế tra cứu Quyết định 323, không thấy có quy hoạch nào ở phường Cam Lộc liên quan đến dự án.

Người bị tố cáo nói gì? Ông An nói: “Sổ đỏ tôi ghi sai nhưng không quan trọng. Sai thì sửa mấy hồi”. 

Về phần đất mà ông An nói nhà cụ Thanh đang “lấn chiếm”, theo ông An, “thời điểm lập dự án, làm sổ đỏ có cắm mốc, ký giáp ranh”. Tuy nhiên khi xây tường rào thì “nhà cụ Thanh xin trồng rau nên tôi làm hàng rào né như hiện nay đang tồn tại”.

Tuy cho rằng đất đó của dự án nhưng ông An lại cho rằng: “Tôi thương lượng 2 – 3 lần vì tình làng nghĩa xóm. Nếu được vài trăm triệu thì tôi chấp nhận cho êm đẹp. Nếu nhà ông Thanh không trả đất thì tôi không xây nữa”.

Cơ quan chức năng nói sao về việc này? UBND phường Cam Lộc thì cán bộ cho rằng vụ việc do Phó Chủ tịch phụ trách nên đề nghị để lại nội dung sẽ cung cấp sau. UBND TP Cam Ranh cũng đề nghị để lại nội dung làm việc sẽ trả lời sau.

Trong sự việc này, ngoài việc dấu hiệu địa phương “xử ép” với gia đình cách mạng như cụ Thanh, còn có dấu hiệu phía vợ ông An giả mạo giấy tờ khi cấp đất. PLVN sẽ tiếp tục thông tin trong các số báo sau. 

Dự án làm hư đường, phá núi lấy đất

Trong quá trình thực hiện san lấp mặt bằng, xe tải chở đất cho dự án của Thành Mỹ làm hư hỏng nghiêm trọng đường Nguyễn Hiến Lê. Do bị người dân phản đối, chính quyền không cho phép đi đường Nguyễn Hiến Lê. Thành Mỹ liền cho mở một lối đi lên núi ông Phật (nằm trong hệ thống núi Hòn Rồng) múc hàng ngàn m2 đất trên đỉnh núi. Sau đó, việc lấy đất này bị Thanh tra phát hiện và yêu cầu dừng vi phạm.

Việc lấy đất trên núi ông Phật từng gây ra bức xúc cho địa phương, đồng thời khu vực thuộc hệ thống núi Hòn Rồng từng bị Thanh tra tỉnh kết luận có nhiều sai phạm về quản lý đất đai.

Đông Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.