“Chuyện lạ” ở Thường Tín, Hà Nội: Hiệu trưởng giao chỉ tiêu thu của giáo viên 350 ngàn đồng để tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - "Chỉ tiêu giao mỗi đồng chí giáo viên trường THCS Lê Lợi ủng hộ 350.000 đồng và 1 ngày lương (350.000 đồng là tiền tiêm phòng của chính mình và 1 ngày lương để ủng hộ cho những đối tượng khác, trong đó có cả người thân của mình)”… Đây là nội dung tin nhắn Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi - Thường Tín - Hà Nội - phát thông báo đến với giáo viên trong trường.
Trường THCS Lê Lợi "giao chỉ tiêu" cho giáo viên ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19. Trường THCS Lê Lợi "giao chỉ tiêu" cho giáo viên ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19.

Tiền tiêm phòng COVID-19 mỗi cán bộ, giáo viên là 350.000 đồng

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh về việc Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội nhắn tin yêu cầu các giáo viên ủng hộ 350.000 đồng và 1 ngày lương cho quỹ phòng, chống COVID-19.

Theo phản ánh, ông Trịnh Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi là người trực tiếp nhắn tin phát đi thông báo về việc kêu gọi ủng hộ này. Cụ thể nội dung thông báo là: “Theo vận động ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19 của PGD, chỉ tiêu giao mỗi đồng chí giáo viên trường THCS Lê Lợi ủng hộ 350k (350.000 đồng – PV) + 1 ngày lương (350k là tiền tiêm phòng của chính mình và 1 ngày lương để ủng hộ tiêm cho các đối tượng khác, trong đó có người thân của chính mình)”.Tin nhắn này được gửi trong nhóm zalo của các cán bộ, giáo viên trong trường.

Như vậy, theo thông báo của Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi, mỗi giáo viên sẽ phải nộp 350.000 đồng cho việc tiêm phòng COVID-19 của chính mình, không chỉ thế, mỗi người còn phải đóng 1 ngày lương của mình để "tiêm cho người khác, trong đó có người thân của chính mình."

Thông báo này của Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi đã khiến dư luận, đặc biệt là các giáo viên trong trường xôn xao. Bởi trước đó, trong buổi lễ Phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu, "khi có vaccine, phải thực hiện tiêm chủng miễn phí cho nhân dân đảm bảo kịp thời, an toàn và hiệu quả."

Phải chăng trường THCS Lê Lợi đang làm trái với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ khi Hiệu trưởng trực tiếp thông báo mức chi phí tiêm vaccine COVID-19 là 350.000đ/người?

Hiệu trưởng nghe thông tin trên mạng chi phí tiêm vaccine COVID-19 là 350.000 đồng/người?!

Để rộng đường dư luận, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã đặt lịch làm việc với ông Trịnh Xuân Trường – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

II“Chuyện lạ” ở Thường Tín, Hà Nội: Hiệu trưởng giao chỉ tiêu thu của giáo viên 350 ngàn đồng để tiêm vaccine COVID-19 ảnh 1
Ông Trịnh Xuân Trường - Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi.

Ông Trường xác nhận: “Tôi là người nhắn tin trao đổi với các giáo viên trong nhóm tin nhắn Zalo của nhà trường về việc quyên góp, ủng hộ quỹ phòng, chống COVID-19. Trước đó vài ngày tôi được Phòng GD&ĐT huyện thông báo về các nhà trường sẽ quyên góp cho quỹ này và tôi cũng có thông báo trong nhóm chung của trường”.

Khi đặt câu hỏi về thông tin ông Trường “giao chỉ tiêu” mỗi giáo viên đóng góp 350.000 đồng và 1 ngày lương, ông Trường trả lời: “Không phải giao mà theo ý hiểu của tôi, việc tiêm phòng cho anh, em giáo viên và nhân dân thì đều là miễn phí. Tuy nhiên đại dịch lớn nên cũng quyên góp ủng hộ trong nhân dân, các ban ngành, đoàn thể, và theo ý hiểu của tôi đưa ra mức quyên góp là như thế. Tôi đưa ra mức như thế nhưng khi người ta đóng góp thì tùy theo người ta. Còn về 350.000 đồng và 1 ngày lương như trong thông báo đấy là ý giải thích của tôi. Bởi thường thường khi mọi người ủng hộ vẫn đề xuất mức ủng hộ là bao nhiêu, nên ý hiểu của tôi thì tôi đưa ra như thế. Đây không phải phân bổ, mà đây là đưa ra mức để mọi người ủng hộ”.

Đặt câu hỏi về việc tại sao ông lại đưa ra mức tiền cụ thể: "350.000 đồng là tiền tiêm cho cán bộ giáo viên", ông Trường cho biết: “Tôi nghe thông tin trên mạng, đồn như vậy nên tôi thông báo thôi. Có thể do câu từ của tôi hiểu chưa đúng vấn đề nên tôi nói có thể sơ xuất một chút thôi”.

Ông Trường cũng thừa nhận: “Nếu quy vào giao chỉ tiêu là tôi sai, do tôi hiểu sai vấn đề. Tôi sẽ có điều chỉnh đến với cán bộ giáo viên trong trường về việc ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19. Tôi sẽ nói “quyên góp ủng hộ hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện”.

Ngay sau khi PV Báo Pháp luật Việt Nam có buổi làm việc với ông Trịnh Xuân Trường – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, ông Trường đã có nhắn tin điều chỉnh việc ủng hộ quỹ phòng, chống COVID-19 với cán bộ giáo viên trong trường. Tuy nhiên, ông Trường vẫn nhấn mạnh “Việc vận động ủng hộ các quỹ nói chung đều có mức vận động”.

Điều này khiến người đọc khó hiểu, phải chăng, việc vận động ủng hộ trên tinh thần tự nguyện nhưng vẫn phải theo mức vận động đã được hiệu trưởng “đưa ra” trước đó?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Khu đô thị phải có hệ thống thoát nước riêng

(PLVN) -  Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại dự thảo thông tư của Bộ Xây dựng quy định về công trình hạ tầng kỹ thuật thu gom, thoát nước thải đô thị, khu dân cư tập trung đang trình lấy ý kiến nhân dân.

Đọc thêm

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.

Mức đóng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Tham gia BHYT giúp học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học.
(PLVN) -  Năm học 2021-2022, ngân sách nhà nước tiếp tục hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên, như vậy học sinh sinh viên chỉ đóng 70% mức đóng. Theo đó, số tiền thực tế mà mỗi học sinh, sinh viên sẽ đóng là 46.935đ/tháng, tương đương với 563.220đ/năm.

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền
(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có
(PLVN) - Từ phố thị ồn ào, bước chân vào đây, bạn sẽ gặp một không gian mát rượi với hồ bán nguyệt, vườn cây râm mát và cây đa, cây thị hơn ngàn tuổi. Đó là chùa Khai Nguyên và đình Quán La Xã (Xuân La, Tây Hồ) có chiều dài lịch sử đặc biệt và hiếm thấy ở Việt Nam. Tại đây còn lưu giữ được 18 đạo sắc phong, 11 bia đá cổ ghi chép việc tu sửa, tôn tạo đình, chùa…

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ ngày 13-17/9

Phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ” - Ảnh: Báo Nhân dân điện tử
Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất, ngay tại xã, phường, thị trấn; bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa; phong trào thi đua đặc biệt cả nước đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch; tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/9/2021.

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc (Gia Lâm, Hà Nội) hỏi: Công ty tôi trước ở tỉnh Hưng Yên nhưng vừa thay đổi địa chỉ lên quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Cho tôi hỏi, giờ công ty tôi muốn làm hồ sơ đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ở địa chỉ mới thì phải làm những giấy tờ gì? Và công ty tôi phải nộp hồ sơ đến đâu?

Phát triển mạng xã hội Việt Nam thành kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực

Dự thảo đưa ra mục tiêu xây dựng các mạng xã hội của Việt Nam cạnh tranh được với các mạng xã hội xuyên biên giới.
(PLVN) - Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, mạng xã hội Việt Nam sẽ trở thành một trong các kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận xã hội.