Chuyện lạ ở Lào Cai: Giảm diện tích thu hồi đất dự án để… giải quyết tranh chấp

(PLO) - Đầu năm 2010, vừa kịp đo đếm, kiểm kê tài sản và đất để chờ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) cho Dự án Thủy điện Nậm Lúc thì bà Huyền mất chồng. Chưa kịp gượng dậy vì chồng mất thì 8 tháng sau, đứa con gái cả của bà cũng đi theo bố. Bà gần như chết đi sống lại, chả nhớ gì đến đám đất sẽ được đền bù kia. Cho đến ngày đứa con trai đi học về, năm 2012, mới biết rằng, những người hàng xóm đều đã nhận tiền đền bù…

Phần đất bị hoàn trả nhà bà Huyền là phần đất gần mực nước lòng hồ nhất. Phần đất bị hoàn trả nhà bà Huyền là phần đất gần mực nước lòng hồ nhất.

Trực tiếp kiểm đếm nhưng sau 6 năm mới biết… sẽ được đền bù (!?)

Diện tích đất nhà bà Huyền (thôn Nậm Kha, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) bị thu hồi lên đến hơn 2ha, chủ yếu là đất trồng cây lâu năm. Số diện tích đất này được chồng bà Huyền (ông Trần Văn Bạo) nhận chuyển nhượng từ 3 hộ gia đình trong xã, đều có giấy viết tay. Nhưng trong khi chỉ sau kiểm đếm khoảng 1 năm, các hộ gia đình khác đã nhận đền bù thì nhà bà Huyền, đến tận bây giờ vẫn chưa nhận được đồng nào. 

Mang câu chuyện lạ lùng này đến gặp Phòng TN&MT huyện Bắc Hà, ông Nguyễn Tài Nghệ, Phó phòng cho biết, khi nhận hồ sơ bồi thường đất đai của nhà bà Huyền, Phòng “phát hiện” ra nhiều sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng đất nên dừng chi trả….

Dừng chi trả nhưng UBND huyện Bắc Hà cũng không có bất kỳ một văn bản hay thông báo nào cho bà Huyền. Còn bà Huyền vẫn trong tình trạng bị sốc khi 2 người thân trong gia đình lần lượt mất đi nên không nhớ đến chuyện đền bù. Đến năm 2014, Trần Văn Duy, con trai của bà Huyền đã có đầy đủ hồ sơ về bồi thường đất của nhà mình, mới làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng. 

Câu chuyện đền bù GPMB trở nên phức tạp từ thời điểm này… Bởi, trong hồ sơ Phòng TN&MT huyện gửi cho chúng tôi xuất hiện Đơn đề nghị viết ngày 3/7/2015 của ông Ma Seo Hồ (1 trong 3 người nhượng lại đất cho nhà ông Bạo). Theo đơn, ông Hồ viết, ngày 25/6/2015 ông được cán bộ Phòng TN&MT huyện Bắc Hà cho biết đất của nhà ông được đền bù tiền do làm thủy điện. Do đó, ông đề nghị, nếu tiến hành chi trả thì sẽ chi trả cho nhà ông và 2 hộ khác (cùng nhượng lại đất cho ông Bạo). 

Nội dung đơn này rất kỳ lạ. Bởi, thứ nhất, trong ngày Hội đồng GPMB tiến hành kiểm đếm (cuối năm 2009), ông Hồ là trưởng thôn, trực tiếp chứng kiến kiểm đếm, ông không thể không biết diện tích đất bị thu hồi sẽ được bồi thường. Thứ hai, trong Quyết định phê duyệt chi trả bồi thường lần 2, ngày 03/3/2011, gia đình ông Hồ cũng có tên với số tiền hơn 9 triệu đồng cho 1.680m2 đất rừng. Không thể có chuyện, đến ngày 25/6/2015, khi được cán bộ Phòng TN&MT giải thích, ông Hồ mới biết đất mình bị thu hồi được đền tiền. 

Thêm nữa, ngày 01/12/2014, sau khi ông Bạo mất, Duy đã gặp gỡ những hộ gia đình đã nhượng đất cho bố mình, đề nghị viết lại một văn bản, thể hiện họ đã nhượng lại đất cho Duy và không có bất kỳ thắc mắc gì. Vậy tại sao lại xuất hiện lá đơn đề nghị kỳ lạ do ông Hồ viết ở trên? 

Tại sao Hội đồng GPMB, Phòng TN&MT huyện không giải thích rõ cho các hộ dân đã nhượng đất cho gia đình bà Huyền ở ngay thời điểm mới kê khai, kiểm đếm, mà chờ đến khi có Đơn khiếu nại từ gia đình bà Huyền, cán bộ Phòng TN&MT huyện mới giải thích cho người dân? 

Giảm diện tích đất thu hồi cho dự án để… giải quyết tranh chấp

Kỳ lạ hơn, chỉ căn cứ vào đơn đề nghị nói trên cùng một văn bản thông báo hoàn trả lại đất cho hộ dân không thuộc khu vực ngập nước lòng hồ của chủ đầu tư Dự án Thủy điện Nậm Lúc, UBND huyện Bắc Hà đã ra quyết định điều chỉnh giảm một phần diện tích đất đã thu hồi, với lý do “giải quyết tranh chấp”. 

Chưa hết, tại sao chủ đầu tư lại đề nghị điều chỉnh giảm thu hồi toàn bộ diện tích đất nhà bà Huyền với lý do không thuộc phần lòng hồ ngập nước trong khi đất của nhà bà Huyền gần mực nước hơn các hộ đã nhận đủ tiền đền bù? Lạ nữa, tổng diện tích đất của nhà bà Huyền nằm rải rác ở 3 khu vực khác nhau nhưng chủ đầu tư và UBND huyện lại chỉ hoàn trả duy nhất phần diện tích đất nhà bà Huyền. Liệu có điều gì khuất tất ở đây không? 

Thêm nữa, trong khi gia đình nhà bà Huyền liên tục gửi đơn thư khiếu nại về việc chưa đền bù cho phần đất bị thu hồi thì UBND huyện lại ra một quyết định rất không liên quan. Cụ thể, Quyết định số 1009 ngày 26/10/2017 ghi rõ, UBND huyện Bắc Hà không công nhận việc chuyển, cho thuê, cho mượn đất… liên quan đến diện tích đất tranh chấp giữa gia đình bà Huyền và 3 hộ gia đình tại thôn Bản Vàng; yêu cầu bà Huyền phải trả lại đất cho 3 gia đình?

Việc ra quyết định này có đúng theo quy định pháp luật và thuộc thẩm quyền của UBND huyện Bắc Hà? UBND huyện căn cứ vào quy định nào để ra quyết định này bởi, theo Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định, khi tranh chấp đất đai, đương sự có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại TAND có thẩm quyền. 

Nhưng trong trường hợp này, 3 hộ gia đình đã nhượng lại đất cho ông Bạo không có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất. Nếu chỉ căn cứ vào một tờ đơn đề nghị (với nhiều điều khó hiểu như đã đề cập ở phần trên), UBND huyện Bắc Hà đã biến một vụ việc về khiếu nại đền bù GPMB thành một vụ việc giải quyết tranh chấp có đúng quy định của pháp luật không?

Chúng tôi hy vọng những câu hỏi này sẽ được UBND tỉnh Lào Cai giải quyết, làm rõ khi mới đây UBND tỉnh đã có văn bản giao các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét đơn thư của gia đình bà Huyền. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?