Chuyện khó hiểu xảy ra giữa Thủ đô

Căn hộ số 9 tập thể 79 ngõ Thổ Quan, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội xảy ra tranh chấp kéo dài vì Sở Xây dựng ra Thông báo số 2409 ngày 21/4/2011 gây bức xúc dư luận với nội dung “tiền hậu bất nhất”.

Căn hộ số 9 tập thể 79 ngõ Thổ Quan, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội xảy ra tranh chấp kéo dài vì Sở Xây dựng ra Thông báo số 2409 ngày 21/4/2011 gây bức xúc dư luận với nội dung “tiền hậu bất nhất”.

Năm 2011, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn ra Thông báo số 2409 “Hủy việc tiếp nhận căn hộ số 09, tập thể 79, ngõ Thổ Quan, phường Thổ Quan do Công y CP vật tư nông nghiệp Hà Nội chuyển giao”.

Thông báo này là vô lý bởi năm 2006 toàn bộ nhà ở và đất ở của Công ty này đã được Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội ra Quyết định tiếp nhận và bàn giao cho Công ty Quản lý và PT Nhà Hà Nội quản lý. Từ Thông báo này, ông Nguyễn Minh Toàn – Giám đốc Công ty CP Vật tư nông nghiệp Hà Nội (Cty Vật tư) – liên tục ra thông báo đòi nhà.

Theo đơn của bà Phạm Thu Hà, theo chính sách của Nhà nước, tháng 11/1994 vợ chồng bà được Cty Vật tư bố trí một phòng tập thể để ở. Năm 2003 thực hiện chủ trương của Thủ tướng về việc đổi mới doanh nghiệp nhà nước, ngày 01/12/2004, UBND TP.Hà Nội ra Quyết định số 8802 về việc phê duyệt giá trị doanh và phương án cổ phần hóa đối với Cty Vật tư, từ đó Cty này được đổi thành Cty CP Vật tư nông nghiệp Hà Nội.

Ngày 10/11/2006, thực hiện Quyết định số 2106 của Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất về việc tiếp nhận nhà thuộc sở hữu nhà nước, do Cty Vật tư quản lý và cho thuê, để Sở này tiếp tục quản lý. Ngày 28/11/2006, trong biên bản giao nhận nhà ở và đất ở, ông Bùi Đức Trọng – GĐ Cty Vật tư – đã đóng dấu xác minh bàn giao toàn bộ nhà ở và đất ở (trong đó có căn hộ của bà hà) cho Cty Quản lý và PT Nhà Hà Nội có đóng dấu xác nhận của Sở TN-MT&NĐ.

Trong Biên bản bàn giao, có nội dung: “Bên giao nhà (Cty Vật tư) chịu trách nhiệm về vấn đề liên quan đến nhà ở, đất ở và người sử dụng trong thời gian Cty này quản lý. Bên nhận nhà (Cty Quản lý và PT Nhà Hà Nội – nay là Cty TNHH MTV Phát triển nhà Hà Nội) có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận việc quản lý cho thuê và bán theo quy định hiện hành kể từ ngày 28/11/2006, tiền thuê nhà của các hộ thuê tại khu tập thể 79 được Cty Quản lý và PT Nhà Hà Nội thu kể từ ngày 01/12/2006”. Vì thế, bà Hà đã đóng tiền nhà cho Cty Quản lý và PT Nhà Hà Nội từ năm 2006 đến nay.

Vậy nhưng, trong khi 20 hộ trong khu tập thể này đã được mua theo Nghị định 61 và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì căn hộ của bà Hà chưa được giải quyết mặc dù từ năm 2007, bà Hà đã nhiều lần gửi đơn lên Sở Xây dựng Hà Nội xin mua, sửa sang lại để ở vì căn hộ này đã quá xuống cấp và có nguy cơ sập đổ nhưng không được giải quyết.

Đã vậy, ngày 21/4/2011, Sở Xây dựng Hà Nội ra Thông báo 2409 “Hủy việc tiếp nhận căn hộ số 09, tập thể 79 do Cty Vật tư chuyển giao”. Từ Thông báo này, Cty Vật tư luôn ra thông báo và yêu cầu mẹ con bà Hà ra khỏi nhà. Bà Hà bức xúc: “Nhiều hôm trời mưa gió rét, cháu đau ốm nằm trong nhà nhưng ông Toàn – Giám đốc Cty Vật tư – liên tục cho người xuống yêu cầu mẹ con tôi ra khỏi nhà”.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc trên, tránh khiếu kiện kéo dài.

Xuân Hiển

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?