Chuyện ít ai biết về lá cờ hơn 30 kg trên đỉnh Ngọ Môn Huế

(PLO) -Hồi ức về cuộc chiến và cả những mất mát, hi sinh cùng với niềm vui chiến thắng của cuộc chiến vẫn 40 năm trước mãi là ký ức đẹp nhất của Đại tá Huỳnh An (90 tuổi, trú tại số nhà 37 đường Phùng Hưng, TP Huế, Thừa Thiên Huế) - nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Phú Xuân oai hùng năm xưa.
Kỳ đài Ngọ Môn (Huế) Kỳ đài Ngọ Môn (Huế)

Hồi ức về những trận đánh

Trung đoàn Phú Xuân đã được phong Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, là Trung đoàn chủ lực Quân khu Trị Thiên, được thành lập vào ngày 10/10/1965 với nhiệm vụ xây dựng và chiến đấu trên chiến trường Trị - Thiên. Trung đoàn Phú Xuân vang danh với những trận đánh ác liệt trong cuộc tổng tiến công, nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 và cuộc chiến giải phóng Thừa Thiên Huế năm 1975.

Mặc dù đã ở tuổi 90 nhưng những ký ức về cuộc chiến Đại tá Huỳnh An vẫn còn nhớ rất rõ: “Để chuẩn bị cho cuộc chiến giải phóng Thừa Thiên Huế, tất cả anh em chiến sỹ Trung đoàn 6 đã chiến đấu không biết mệt mỏi, có rất nhiều chiến sỹ đã hi sinh khi thắng lợi cận kề. Năm 1975, khi tuyến phòng ngự khu vực đường 14 và quanh căn cứ Phú Bài bị vỡ thì cánh cửa giải phóng Huế như mở ra.  

Ngày 25/3/1975, Trung đoàn 101 của Sư đoàn 325 và một bộ phận của Trung đoàn 271 chỉ trong một buổi sáng đã đánh chiếm căn cứ ấp 5 và căn cứ Phú Bài. Trong suốt 13 ngày đêm giằng co chiến đấu với địch, cuối cùng quân ta cũng đã phá vỡ được phòng tuyến của kẻ thù, cánh cửa giải phóng Thừa Thiên Huế từ phía Nam đã được mở ra. Đòn quyết định chiến dịch này còn mở ra thế và lực mới cho quân và dân ta tiến công giải phóng Đà Nẵng chỉ mấy ngày sau đó thuận lợi hơn”.

Những chiến sỹ của Trung đoàn Phú Xuân đã kiên cường, anh dũng để chiến đấu với địch trong suốt 25 ngày đêm để mở ra cánh cửa độc lập cho Thừa Thiên Huế. Đã có rất nhiều đồng chí hi sinh, thậm chí có những chiến sỹ đến nay vẫn chưa tìm được mộ. Giờ đây, người còn sống, người đã khuất nhưng tất cả đều vì độc lập dân tộc, không chỉ riêng tỉnh Thừa Thiên Huế mà toàn dân tộc Việt Nam – Đại tá Huỳnh An chia sẻ.

Chuyện ít ai biết về lá cờ hơn 30 kg trên đỉnh Ngọ Môn Huế ảnh 1
Đại tá Huỳnh An (90 tuổi), nguyên Trung đoàn Trưởng Trung đoàn Phú Xuân

Cờ giải phóng bay trên Kỳ đài Ngọ Môn

“Ngày đó, sau khi đánh thắng quân địch, Trung đoàn Phú Xuân được vinh dự giao nhiệm vụ vận chuyển, kéo cờ Tổ quốc trên Kỳ đài Ngọ Môn (Huế) để báo hiệu Thừa Thiên Huế hoàn toàn giải phóng. Đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, để hoàn thành nhiệm vụ nên tôi phải cân nhắc mọi chuyện thật kỹ lưỡng. Sau bao lần cân nhắc, tôi giao nhiệm vụ cho Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 của Trung đoàn Phú Xuân mang cờ từ căn cứ về Huế để cắm trên Kỳ đài Ngọ Môn.

Lúc đó, đồng chí Đại đội trưởng giao cho đồng chí Trần Văn Hà, quê ở tỉnh  Hà Nam, có nhiệm vụ vận chuyển lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam từ căn cứ Mỏ Tàu (huyện Phú Lộc) cùng Trung đoàn tức tốc hành quân 5 ngày đêm đường rừng về trung tâm TP Huế. Qua bao nhiêu ngày đêm băng rừng, lội suối vất vả, với bao hiểm nguy rình rập từ phía quân thù, rạng sáng ngày 26/3, Trung đoàn Phú Xuân mang cờ qua cầu Bạch Hổ rồi theo đường Lê Lợi tiến vào Ngọ Môn.

Chuyện ít ai biết về lá cờ hơn 30 kg trên đỉnh Ngọ Môn Huế ảnh 2
Bia Chiến tích của Trung đoàn Phú Xuân tại Sân bay Tây Lộc (Huế), tri ân hơn 12.000 chiến sỹ đã hi sinh

Đúng 6h30 sáng 26/3/1975, lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng màu đỏ tươi đã tung bay trên đỉnh Ngọ Môn, cả kinh thành Huế vui sướng vỡ òa trong niềm vui giải phóng. Kỳ đài Ngọ Môn Huế có 3 tầng, cao 17,5m; cột cờ làm bằng bê-tông cao 37m, lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng nặng hơn 30kg, rộng 92m2…

Để tưởng nhớ đến các đồng đội đã hi sinh trong cuộc chiến giải phóng Thừa Thiên Huế, năm 2013 Ban Liên lạc của Trung đoàn cùng chính quyền địa phương đã xây dựng Bia Chiến tích của Trung đoàn Phú Xuân tại Sân bay Tây Lộc nhằm tri ân hơn 12.000 anh hùng, liệt sỹ của Trung đoàn đã anh dũng chiến đấu hi sinh để bảo vệ nền độc lập cho dân tộc cũng như cho tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Đây cũng là ước nguyện của Đại tá Huỳnh An, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Phú Xuân.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.

Quốc hội quyết định Chính phủ khóa XV có 22 bộ, ngành

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử.
(PLVN) -  Sáng 23/7, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Theo đó, Quốc hội quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV giữ ổn định như khoá XIV gồm 18 Bộ và 4 cơ quan ngang Bộ.