Chuyện hoa hậu, giáo sư và cuộc tấn công vô lối của cộng đồng mạng

(PLO) - Những ngày qua, trên mạng xã hội đã xảy ra cuộc tấn công như vũ bão không thương tiếc vào hai nhân vật đáng chú ý là GS Hồ Ngọc Đại và cô hoa hậu Thư Dung. Điều đáng bàn ở đây là chúng ta có được phép nhục mạ người khác không khi mà sự thấu hiểu chưa rõ ràng?
GS Hồ Ngọc Đại đang bị cộng đồng tấn công theo kiểu mù quáng GS Hồ Ngọc Đại đang bị cộng đồng tấn công theo kiểu mù quáng

Gs Hồ Ngọc Đại là một nhân vật khả kính, ông chủ biên cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục gây xôn xao dư luận khi đưa ra phương pháp giáo dục mới - phương pháp đó đã được giảng dạy từ lâu và rất thành công với nhiều thế hệ học sinh.

Bỗng dưng, một bộ phận của cộng đồng mạng nổi giận khi xem clip đứa trẻ  đọc thơ bằng các ký hiệu hình tam giác, vuông, tròn…Cộng đồng sợ hãi, giận dữ, lên án một cách khủng khiếp khi cho rằng “ngôn ngữ tiếng Việt đã chết”.

Họ không cần tìm hiểu sâu xa câu chuyện về phương pháp dạy học, kết quả qua thực nghiệm. Họ chỉ thấy vậy là quá đủ cho một cuộc “đấu tố” mà không cần phân tích, lắng nghe.

Giáo sư Đại đã mỉm cười, ông cho rằng phương pháp sư phạm của mình là đổi mới, tiến bộ, lấy học sinh làm trung tâm và không cần phải noi gương, học tập ai.

“Từ thế kỷ thứ 20 trở về trước, tất cả thế hệ đều thay nhau nối tiếp, ông có gì bố có nấy, bố có gì con có nấy, cứ thể noi gương nhau, học tập kinh nghiệm. Nhưng từ thế kỷ 21, trẻ em có những thứ mà cha mẹ chúng không hề có và không hề hiểu được.” – GS. Hồ Ngọc Đại cho biết.

“Do đó, điều mà tôi mong muốn là tạo nên nền giáo dục hiện đại phải là những thứ nền giáo dục cũ chưa hề có. Nền giáo dục hiện đại của tôi sẽ không theo gương ai hết, để mỗi người trở thành chính nó, xứng đáng với chính nó, không phỏng theo ai được. Nền giáo dục đầy ảo tưởng sẽ làm khổ rất nhiều người” - GS. Hồ Ngọc Đại.

Những tư tưởng của ông như vậy là đáng ghi nhận. Từ lâu người Việt dạy con học bao bọc, lo lắng quá, ít tin tưởng con cái và áp đặt quan điểm của mình lên việc học. Rồi thích con học giỏi theo kiểu thành tích,nếu con học tụt môn gi thì trách móc, thậm chí chửi mắng.

Họ áp đặt con phải học ngành này, thi trường này mà bỏ qua, tìm hiểu năng khiếu của con giỏi ngành gì để vun đắp.

Những người của 'cộng đồng nổi giận' họ không quan tâm ý tưởng đó của ông, họ chỉ biết rằng ông đang sáng tạo ra 'cách đọc bằng hình học', như vậy làm hỏng ngôn ngữ Việt truyền thống. Từ đó, họ ra sức chửi bới, nhục mạ, lên án, thậm chí họ còn cho rằng ông đã thu bộn tiền khi tạo ra sản phẩm giáo dục này.

Trở lại câu chuyện hoa hậu, MC bán dâm. Khi bắt đầu có thông tin cô hoa hậu, MC bán dâm hàng ngàn đô, là bắt đầu cuộc tấn công đỉnh điểm. Những ngôn ngữ như đĩ điếm, mạt hạng… được tung lên Facebook như một cách xả strees của cộng đồng.

Cũng có thể những cô gái đó làm nghề bán dâm thật và đó cái nghề chả vẻ vang gì, nhưng về mặt luật pháp thì họ chỉ bị xử phạt hành chính chứ không phải tội phạm hay là những kẻ xấu xa mà chúng ta thỏa sức nhục mạ họ.

Nếu ở những đất nước mại dâm hợp pháp thì họ chỉ làm công việc “thuận mua vừa bán”. Nhưng ở chúng ta khi luật pháp chưa công nhận, những khắt khe của đạo đức truyền thống khiến cho cộng đồng coi nghề mại dâm như tội phạm, một thứ đáng phỉ nhổ, lên án

Sự tấn công đấu tố  sản sinh từ nếp nghĩ “phép vua thua lệ làng”. Lệ làng ở đây được quy ước chặt chẽ và một ai vượt qua ranh giới sẽ bị coi là 'tội phạm' và dân làng tha hồ lên án điều đó mà họ ít quan tâm tới phân tích hay chứng cứ.

Sự mù quáng đó nó xuất phát từ ẩn ức, ghen tỵ, ít tôn trọng sự khác biệt, không thích người nào giàu hơn mình, đẹp hơn, thích mọi người phải giống mình. Nên dân gian hay có câu: "Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt!”.

Đó là một điểm yếu về cảm xúc của người Việt khiến cho chúng ta luôn sợ hãi đổi mới, thích sự an toàn, đồng đều, không chấp nhận ý tưởng mới lạ. Điều đó nó kéo theo nhiều hệ lụy cho tới tận bây giờ, hạn chế sự phát triển của tư duy khoa học.

Tấn công giáo sư Hồ Ngọc Đại, khiến chúng ta quẩn quanh với cái cũ, suy nghĩ cũ. Đáng ra sự đổi mới hay một hướng đi mới là điều chúng ta nên khuyến khích thì cộng đồng lại chà đạp nó không thương tiếc, để những con người tìm tòi cái mới phải cô độc, mất chỗ dựa tinh thần.

Chấp nhận sự khác biệt, chấp nhận cả cái xấu tồn tại trong một xã hội phát triển, đó chính là cách xây dựng sự yêu thương, tôn trọng lẫn nhau và tạo nên sự đua tranh.

Trong sự đua tranh đó, những cái xấu tự nhiên nó sẽ bị đào thải mà không cần chúng ta phải chửi rủa theo đám đông cuồng nộ./.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?